ÔNG ĐặNG NGọC TÙNG, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐảNG, CHủ TịCH TổNG LĐLĐ VN:

Công nhân, Công đoàn phải làm mới mình để thích nghi

28 Tháng 07, 2007 | 00:18

Kỳ vọng của Tổng LĐLĐ VN là phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TPHCM phải hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ mạnh về số lượng, tinh về chất lượng; có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động

. Phóng viên: Một sự trùng hợp khá thú vị là Chủ tịch đảm nhận cương vị mới gần như cùng thời điểm với việc nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO. Nhìn lại phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) từ đầu năm đến nay, Chủ tịch đánh giá thế nào về những bước đi đầu tiên trong quá trình hội nhập toàn diện của đội ngũ CNVC-LĐ và tổ chức Công đoàn VN? - Ông Đặng Ngọc Tùng: Có thể nói, từ trước khi nước ta gia nhập WTO, tất cả đều đã có bước chuẩn bị. Và tổ chức CĐ cũng không là ngoại lệ. Các cấp CĐ đã có nhiều hoạt động để tuyên truyền, phổ biến về WTO và những tác động của nó đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Và thời gian qua chỉ là bước cọ xát đầu tiên để chúng ta nhận diện tác động của hội nhập: Cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn; những biến đổi của thế giới ảnh hưởng mạnh mẽ, nhanh chóng hơn lên sự phát triển kinh tế - xã hội; đời sống người lao động chịu tác động trực tiếp từ những biến động bên ngoài; áp lực tăng giá, nguy cơ mất việc vì doanh nghiệp phá sản, đóng cửa đã thành hiện thực... Tuy nhiên, nói như vậy, không có nghĩa là chúng ta chỉ hứng chịu tác động tiêu cực. Ngược lại, hội nhập sâu rộng đang giúp đội ngũ CNVC-LĐ có điều kiện tiếp cận khoa học, công nghệ, phương thức làm việc tiên tiến, hiện đại; từ đó, buộc họ phải “nâng cấp”, làm mới mình để thích nghi. Đồng thời, cũng chính môi trường hội nhập đã tạo động lực thúc đẩy sự thay đổi trong nhận thức của cán bộ CĐ: Muốn thu hút, tập hợp người lao động thì phải có hình thức tổ chức và nội dung hoạt động phù hợp; mang lại lợi ích thiết thực cho họ, cả lợi ích vật chất lẫn tinh thần. . Năm 2008, sẽ diễn ra Đại hội X CĐ VN. Đây là một kỳ đại hội lịch sử vì nó diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều thay đổi sâu sắc về kinh tế, xã hội. Theo Chủ tịch, từ nay đến khi diễn ra Đại hội X, các cấp CĐ cần tập trung vào những nhiệm vụ gì? - Nhiệm vụ trọng tâm và trước mắt là tập trung tổ chức tốt đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội X CĐ VN. Ngoài việc tổng kết, đánh giá ưu khuyết điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng nội dung, phương hướng hoạt động trong thời gian tới; phải đặc biệt chú trọng vấn đề cán bộ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở. Thực tiễn đang đòi hỏi tổ chức CĐ phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, nhiệt huyết; có khả năng nhận diện, đánh giá, giải quyết những vấn đề cấp thiết phát sinh trong thực tiễn của phong trào công nhân, CĐ. Đặc biệt phải có khả năng vận động, thuyết phục, thương lượng và nhất là phải có tâm với người lao động. Một trong những yêu cầu của hội nhập là các hoạt động kinh tế- xã hội phải vận hành trên cơ sở pháp luật. Vì vậy, thương lượng là một chế định vô cùng quan trọng giúp bảo đảm những quyền lợi thiết thân, hợp pháp, chính đáng của người lao động. Cán bộ CĐ phải có kiến thức, kỹ năng thì mới có thể thương lượng hiệu quả với người sử dụng lao động để ký kết thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động so với những gì mà pháp luật đã quy định.
. TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất nước có đội ngũ công nhân đông về số lượng, mạnh về tiềm năng nhưng trình độ chưa đồng đều. Kinh nghiệm cho thấy mỗi thành công hay thất bại của TPHCM đều mang ý nghĩa quyết định đối với cả nước. Chủ tịch kỳ vọng gì vào vai trò của đầu tàu TPHCM trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ thời kỳ hội nhập, toàn cầu hóa? - Để đạt được mục tiêu “đi trước, về đích trước”, đòi hỏi TPHCM phải thực hiện thành công tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đây là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân; trong đó, đội ngũ CNVC-LĐ giữ vai trò nòng cốt, đi đầu. Trọng trách ấy không thể hoàn thành nếu lực lượng nòng cốt, đi đầu không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chính vì vậy, kỳ vọng của Tổng LĐLĐ VN là phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP phải hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ mạnh về số lượng, tinh về chất lượng; có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động. Trung ương sẽ có nghị quyết về xây dựng giai cấp công nhân nhưng nỗ lực tự thân của các cấp CĐ là quan trọng nhất. Tổng LĐLĐ VN mong muốn, thực tiễn sinh động của TPHCM sẽ là bài học quý góp phần vào việc xây dựng một nghị quyết sâu sắc, nhân văn; tạo điều kiện cho giai cấp công nhân và đội ngũ CNVC-LĐ phát triển một cách toàn diện và được đặt đúng với vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc.

. Xin cám ơn Chủ tịch.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).