Công nhân ăn ngon mới đủ sức làm việc

09 Tháng 10, 2019 | 08:13

Bữa ăn giữa ca chất lượng sẽ bảo đảm sức khỏe cho công nhân, từ đó nâng cao năng suất lao động

Nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân (CN), từ khâu lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc bảo đảm chất lượng đến khâu chế biến và phục vụ.

Không lo ngộ độc

Ở Công TNHH Giày Thông Dụng (thị xã Thuận An) có hơn 7.000 CN làm việc, bữa ăn giữa ca hằng ngày của CN được công ty đặc biệt coi trọng. Ông Chan Shih Hu - quản lý bếp ăn, người có nhiều kinh nghiệm trong chế biến thực phẩm - luôn đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lên hàng đầu, từ công đoạn chế biến đến việc mua thực phẩm của nhà cung cấp phải có nguồn gốc, địa chỉ, có thời hạn sử dụng, kiểm dịch rõ ràng.

Có mặt tại nhà ăn của công ty từ sáng sớm, chúng tôi được hướng dẫn tham quan và chứng kiến tận mắt các công đoạn từ nhập hàng đến nhặt, rửa rau, rửa thịt... và chế biến món ăn. Ông Chan Shih Hu cho biết hiện tại, bữa ăn giữa ca của CN là 15.000 đồng/suất (không bao gồm chi phí điện, nước, gas, tiền lương nhân viên phục vụ nhà ăn do DN chi trả riêng). "Điều quan trọng là suất ăn được bảo đảm đủ chất, đủ lượng cũng như thái độ phục vụ vui vẻ, thoải mái của nhân viên nhà bếp, qua đó CN mới có đủ sức khỏe và yên tâm làm việc để cống hiến cho công ty" - ông Chan chia sẻ.

Công nhân ăn ngon mới đủ sức làm việc - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Giày Thông Dụng chuẩn bị ăn giữa ca

Chị Nguyễn Thị Lan, CN Công ty TNHH Giày Thông Dụng, cho biết với thực đơn bữa ăn giữa ca cho CN được thay đổi hằng ngày trong tuần, không trùng lặp ở những ngày sau đã giúp CN có được khẩu vị luôn mới. Khi tăng ca, CN được ăn nhẹ và lựa chọn những món ăn khác nhau, tùy sở thích như phở bò, phở gà hoặc cơm. "Tôi rất thích ăn cơm tại nhà ăn tập thể của công ty, bữa ăn có nhiều đồng nghiệp cùng chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống, mà thức ăn rất ngon" - chị Lan bộc bạch.

Việc tổ chức bếp ăn tập thể chuyên nghiệp, bảo đảm ATVSTP nên nhiều năm qua công ty không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Giày Thông Dụng, chia sẻ ngoài giám sát từ phía công ty, CĐ còn thành lập tổ giám sát gồm 5 CN được chọn ra ở các xưởng sản xuất. Năm thành viên này hằng tháng đều được đổi người mới để kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể, từ khâu chế biến, rửa khay chén... có được bảo đảm ATVSTP và chất lượng bữa ăn thế nào. "Để tiếp tục nâng cao chất lượng hơn nữa, CĐ công ty vừa gửi đề xuất lên ban giám đốc điều chỉnh mức tiền ăn từ 15.000 đồng/suất như hiện nay lên 17.000 đồng/suất" - ông Tiến cho biết.

Kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt

Để bảo đảm bữa ăn giữa ca đủ chất, đủ lượng và ATVSTP cho hơn 2.000 CN (18.000 đồng/suất), Công ty TNHH Furniture Resources Việt Nam (thị xã Thuận An) đã thuê những đầu bếp chuyên nghiệp của Công ty Aden (tập đoàn Pháp chuyên cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp, ở TP HCM) để chế biến và phục vụ tại công ty. Thực phẩm nguyên liệu do các nhà cung cấp thực phẩm uy tín, có tên tuổi... cung cấp mỗi ngày. Thức ăn rất đa dạng gồm các món chay, món nước (hủ tiếu, bún, mì…) và 4 món mặn, được thay đổi hằng ngày. Khi CN tăng ca thì được ăn các món nhẹ tự chọn trong thực đơn như bún, mì, cơm… Chị Nguyễn Thiên Hương, CN công ty, cho biết: "Với thực đơn bữa ăn giữa ca, kể cả tăng ca, được thay đổi từng ngày giúp cho chúng tôi ăn ngon như ở nhà, do đó sức khỏe được bảo đảm và thoải mái làm việc. Đặc biệt, có cả cơm chay phục vụ cho những bạn ăn chay. Tuy giá trị 18.000 đồng/suất nhưng các món trong bữa ăn đều chất lượng".

Bà Nguyễn Thị Vui, Chủ tịch CĐ Công ty CP Đầu tư Thái Bình (thị xã Dĩ An), cho biết công ty hiện có gần 20.000 CN, vì vậy ban giám đốc luôn coi trọng việc chăm lo đời sống cho CN, trong đó có bữa ăn giữa ca. Tuy trị giá mỗi suất chỉ 15.000 đồng nhưng công ty đã ký kết với những đơn vị cung cấp nguyên vật liệu có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, bảo đảm chất lượng, ATVSTP được Chi cục ATVSTP tỉnh cấp phép; đồng thời, thành lập bộ phận kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt khi nhập nguyên liệu đầu vào, trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm luôn bảo đảm vệ sinh, tươi ngon.

"Nỗ lực này của các cấp CĐ tỉnh không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà còn từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, từ đó cải thiện sức khỏe cho người lao động".

ONG THỊ HOÀNG MAI (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP tỉnh Bình Dương)

Bài và ảnh: KHÁNH PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).