Công nhân có an cư mới lạc nghiệp

13 Tháng 03, 2022 | 07:04

Cần sửa đổi pháp luật thuế để các chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho thuê được hưởng ưu đãi, bảo đảm đồng bộ với pháp luật về nhà ở

Cuối năm 2021, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khảo sát nhu cầu nhà ở, nhà trọ của công nhân (CN) tại 27 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Nội dung khảo sát gồm: tiền lương, thu nhập, thực trạng nhà ở hiện nay và nhu cầu về nhà ở.

Điều kiện sống tạm bợ

Kết quả khảo sát cho thấy trong số gần 700.000 lao động đang làm việc trong các KCN, mới có khoảng 20.000 người được ở trong ký túc xá do DN xây dựng, số còn lại đang thuê trọ nhà dân với giá phòng trọ từ 700.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng. Đời sống, điều kiện sinh hoạt của người lao động (NLĐ) còn khó khăn, chưa có những thiết chế phục vụ nhu cầu thiết yếu về nhà trẻ, trạm y tế, siêu thị… gần các KCN. Thực trạng trên cho thấy nhu cầu về thiết chế Công đoàn, nhà ở xã hội (NƠXH) là vấn đề cấp bách, cần thiết nhất hiện nay của phần lớn NLĐ xa quê.

Tại tỉnh Đồng Nai, hiện có khu NƠXH CN tại huyện Nhơn Trạch do Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị và KCN IDICO làm chủ đầu tư, tạo chỗ ở ổn định cho 3.500 nhân khẩu. Đây là dự án nhà ở có quy mô lớn nhất tỉnh hiện nay, tổng cộng có 27 block chung cư với 3.520 căn bán và cho thuê, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 8.000 CN. Với dự án này, NLĐ có thể mua ở tùy vào điều kiện kinh tế gia đình hoặc thuê ở với giá ưu đãi, khoảng 1,5 triệu đồng/phòng/tháng. Nhiều CN vào sinh sống tại đây cho biết họ khá yên tâm về môi trường, điều kiện sống, an ninh để chăm lo tốt cho gia đình và gắn bó lâu dài với DN.

Công nhân có an cư mới lạc nghiệp - Ảnh 1.

Khu nhà ở xã hội công nhân tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị và KCN IDICO làm chủ đầu tư Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Một số DN trên địa bàn tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng nhà trọ, ký túc xá, nhà trẻ cho NLĐ và con của họ, điển hình như Công ty TNHH Great Veca (huyện Trảng Bom). Năm 2005, khi đi vào hoạt động, công ty đã xây dựng khu ký túc xá cho NLĐ với kinh phí hơn 13 tỉ đồng, gồm 4 dãy nhà với 152 phòng. CN được bố trí ở trong những căn phòng sạch sẽ, an toàn, thuận tiện cho công việc và cuộc sống, bảo đảm an ninh trật tự. Đặc biệt, mỗi CN chỉ phải đóng tiền phòng 50.000 đồng/người/tháng, các chi phí khác đều được công ty hỗ trợ. Hiện ký túc xá đang có 300 CN sinh sống. Tương tự, một mô hình khác cũng đang tạo chỗ ở ổn định cho hàng trăm CN là khu ký túc xá của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (huyện Nhơn Trạch). Ký túc xá này cao 9 tầng với hàng ngàn phòng ngăn nắp, tiện nghi. Ở đây, CN được sử dụng những trang thiết bị hiện đại như: thang máy, máy lạnh, phòng đọc sách và xem tivi… Mô hình này không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho NLĐ mà còn thể hiện được trách nhiệm xã hội, sự coi trọng nguồn lực của DN đối với những đóng góp của NLĐ.

Sớm triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn

Từ thực tiễn thiếu hụt lao động sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chính quyền tỉnh Đồng Nai sớm nhận ra việc ổn định chỗ ở cho CN ngoại tỉnh là giải pháp giữ chân họ lâu dài.

Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, thông qua việc khảo sát nhà ở, chỗ trọ của CN, LĐLĐ tỉnh sẽ có cơ sở nhằm đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về một số giải pháp khuyến khích các thành phần kinh tế, DN đầu tư xây dựng chương trình phát triển NƠXH cho NLĐ; có chính sách về nhà ở cho CN thuê hoặc thuê mua phù hợp với nhu cầu thực tế của CN. Bên cạnh đó, triển khai các công trình phúc lợi công cộng gắn với khu dân cư, DN tập trung như: nhà trẻ, các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho NLĐ sau giờ làm việc phù hợp với những tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước. Đồng thời, khuyến khích các DN có chính sách hỗ trợ tiền nhà ở, học tập cho NLĐ.

Trong một nỗ lực giúp CN ổn định đời sống, Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất chủ trương xây dựng thiết chế Công đoàn tại xã Giang Điền, huyện Trảng Bom. Khu thiết chế Công đoàn có diện tích khoản 2,3 ha, bao gồm khu nhà ở liền kề 3 tầng, 3 khu chung cư 15 tầng; nhà đa năng 2 tầng, nhà dịch vụ 2 tầng… phục vụ đời sống văn hóa, xã hội của CN làm việc tại các KCN-KCX. Tổng số căn hộ xây dựng được là 700, phục vụ cho 1.350 người. Hiện Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và xây dựng quy hoạch tỉ lệ 1/500 thiết chế Công đoàn trên phạm vi diện tích đất do địa phương giới thiệu. Dự kiến, trong quý I/2023, thiết chế Công đoàn sẽ được khởi công. Để sớm thực hiện thành công dự án này, Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành bàn giao đất vào tháng 4-2022. 

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Ưu đãi doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân

Hầu hết CN, NLĐ hiện nay phải thuê nhà tại các khu nhà trọ do các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư xây dựng gần các KCX-KCN cũng như pháp luật chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn cho loại hình nhà trọ này nên chất lượng nhà ở thường không đồng đều. Nhiều khu nhà là những dãy phòng cấp 4, diện tích mỗi phòng chỉ khoảng 9-10 m2, thiếu nước sạch, môi trường ô nhiễm, giá thuê cao, không có hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật kèm theo dẫn đến không bảo đảm chất lượng sống của NLĐ.

Để giúp NLĐ an cư, Chính phủ, Quốc hội cần tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách về phát triển nhà ở CN KCN như: quy định các ưu đãi cho chủ đầu tư thực hiện dự án NƠXH, trong đó có nhà ở CN KCN; sửa đổi pháp luật thuế để các chủ đầu tư các dự án NƠXH cho thuê được hưởng ưu đãi, bảo đảm đồng bộ với pháp luật về nhà ở; bổ sung hình thức bán nhà cho DN hoặc cho DN trong KCN thuê để CN thuê lại.

N.Tú ghi

TÙNG LÂM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).