Công nhân chật vật nuôi sống bản thân và gia đình

27 Tháng 02, 2019 | 09:03

(NLĐO) - Tiền lương thấp là kết quả của thương mại không công bằng trong chuỗi cung ứng hàng may mặc toàn cầu.

Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm về mức lương của công nhân (CN) chuỗi cung ứng may mặc và thực trạng đời sống của họ. 

Một nghiên cứu mới đây do Oxfam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) thực hiện tại 6 doanh nghiệp may cho thấy, lương không đủ sống đã kéo theo nhiều hệ lụy đối với các CN và gia đình họ. Theo đó, vẫn còn CN đang phải vật lộn để nuôi sống bản thân và gia đình, rơi vào vòng xoáy nợ nần, không đủ khả năng chăm sóc sức khỏe, không đủ điều kiện chi trả học hành cho con cái. Nhiều CN có kế hoạch và ước mơ cho tương lai, nhưng không nhìn thấy công việc hiện tại có thể giúp họ đạt được ước mơ như thế nào. Họ không có đủ tiền để trang trải nhu cầu sinh hoạt của mình và không tiết kiệm được gì từ tiền lương, ngoại trừ một khoản tiền từ BHXH nếu mất việc.

Công nhân chật vật nuôi sống bản thân và gia đình - Ảnh 1.

Lương đủ sống là mức lương thấp nhất được trả cho một người làm việc toàn thời gian, đủ để trang trải những chi phí cơ bản cần thiết

Tiền lương thấp là kết quả của thương mại không công bằng trong chuỗi cung ứng hàng may mặc toàn cầu. Các thông lệ trong chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến thực trạng lương không đủ sống và những rào cản liên quan. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng bàn về những khuyến nghị cụ thể cho các bên trong chuỗi cung ứng như các nhãn hàng và khách hàng quốc tế, các DN ngành may trong nước, Chính phủ, Công đoàn và người tiêu dùng. Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một lộ trình nâng mức lương tối thiểu lên mức lương đủ sống. Lộ trình này đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, DN, nhãn hàng và Công đoàn. Đáng chú ý, người tiêu dùng cũng là một tác nhân quan trọng, giúp gây ảnh hưởng và thúc đẩy lộ trình này bằng cách bày tỏ sự quan tâm và mong đợi của mình đối với các nhãn hàng thời trang mình yêu thích về thực hành ứng xử có đạo đức trong hoạt động kinh doanh thông qua trả lương đủ sống.

Đại diện Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết: Lương đủ sống là mức lương thấp nhất được trả cho một người làm việc toàn thời gian, đủ để trang trải những chi phí cơ bản cần thiết, bao gồm: Thực phẩm đủ dinh dưỡng, nhà ở phù hợp, các tiện ích, chăm sóc sức khỏe, quần áo, đi lại, giáo dục, quan hệ xã hội, cùng với một khoản tiền tiết kiệm cho tương lai và các sự việc bất khả kháng xảy ra. "Mức lương đủ sống không phải là xa xỉ. Đó là mức tối thiểu mà tất cả mọi người làm việc đều cần có để thoát nghèo. Lương đủ sống là mức lương CN kiếm được trong một tuần làm việc tiêu chuẩn (tối đa không quá 48 giờ) và đủ để trang trải một mức sống tử tế cho NLĐ và gia đình họ. Đó là mức tối thiểu mà tất cả mọi người làm việc đều cần có để thoát nghèo"- đại diện Tổ chức Oxfam tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tin -ảnh: T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).