Công nhân mắc Covid-19 khốn đốn vì giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

08 Tháng 12, 2021 | 13:31

Việc bắt buộc công nhân mắc Covid - 19 phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội) mới được hưởng chế độ khiến nhiều người lao động lâm vào tình cảnh khó khăn vì nơi cấp, nơi không.

Trước đây, công nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh chỉ cần giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly sẽ được bảo hiểm thanh toán chế độ nghỉ bệnh, tương đương 75% lương. Tuy nhiên, hiện tại việc bắt buộc công nhân mắc Covid-19 phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội) mới được hưởng chế độ khiến nhiều người lao động lâm vào tình cảnh khó khăn vì nơi cấp, nơi không.

Khó xin giấy nghỉ hưởng bảo hiểm

Chị Đào Thị Dung, người lao động tại một Công ty thuộc KCN Biên Hoà 2, TP.Biên Hoà - bị mắc Covid-19 và được chỉ định điều trị tại nhà. Sau 14 ngày chị khỏi bệnh thì chị được Công ty thông báo phải về địa phương xin cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (GCNNVHBHXH) để được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán 75% lương trong những ngày nghỉ điều trị bệnh.

Tuy nhiên, khi chị lên Trạm y tế phường, nơi chị sinh sống để xin cấp giấy thì chỉ được Trạm y tế phường cấp giấy "Quyết định cách ly" và "Quyết định hoàn thành cách ly" và không được cấp giấy GCNNVHBHXH. Trường hợp của chị Dung là một trong rất nhiều trường hợp người lao động tại đang gặp phải và chưa thể tháo gỡ.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ với Công đoàn các doanh nghiệp có đông công nhân thì được biết tình trạng này đang khiến rất nhiều công nhân rất bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, TP.Biên Hoà) - cho biết: Hiện nay, công ty đang có hơn 4.000 công nhân là các trường hợp F0 và F1 phải cách ly điều trị. Tuy nhiên, sau khi điều trị thì công nhân gặp khó trong việc xin cấp GCNNVHBHXH.

"Hiện nay có phường kiên quyết không cấp, có phường thì tuỳ trường hợp mới cấp, có phường thì yêu cầu công nhân photocopy giấy Quyết định cách ly và Quyết định hoàn thành cách ly thì sẽ cấp GCNNVHBHXH cho người lao động, nhưng nhìn chung công nhân rất bức xúc về vấn đề này" - ông Phúc cho biết.

Công nhân mắc Covid-19 khốn đốn vì giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH - Ảnh 1.

Người lao động tới xin cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại một Trạm y tế phường thuộc TP.Biên Hoà, Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Còn ông Nguyễn Tấn Pháp - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (P.Hoá An, TP.Biên Hoà) - bức xúc: Một số phường xác nhận cấp GCNNVHBHXH cho người lao động nhưng cũng chỉ xác nhận từ thời điểm tháng 10.2021 trở đi, còn những công nhân mắc COVID-19 từ thời điểm tháng 7 đến tháng 9 được điều trị khỏi bệnh tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thì không được cấp GCNNVHBHXH và bị yêu cầu trở về các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến mà người lao động đã điều trị để xin cấp GCNNVHBHXH. Nhưng hiện nay, các khu cách ly tập trung hay bệnh viện dã chiến này hầu hết đều đã tháo gỡ sau khi Đồng Nai bước vào bình thường mới khiến người lao động không có cách nào để xin. Hiện nay công ty này cũng có hàng trăm công nhân được điều trị khỏi Covia-19 ở thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng bức xúc vì tình trạng nhiều lao động cùng xin nghỉ việc trong 1-2 ngày để đi xin cấp GCNNVHBHXH dẫn đến việc thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Đảm bảo quyền lợi cho người lao độn

Theo đại diện LĐLĐ TP Biên Hoà: Người lao động mắc Covid-19 chỉ cần giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly sẽ được bảo hiểm thanh toán chế độ nghỉ bệnh, tương đương 75% lương. Nếu không có GCNNVHBHXH, những ngày người lao động nghỉ việc để điều trị bệnh Covid-19, công ty chuyển vào phép năm hoặc nghỉ không lương, gây thiệt thòi cho người lao động.

Một số doanh nghiệp thì vẫn trả ở mức tối thiểu 170.000 đồng/ngày cho những công nhân này, nhưng nhìn chung mức này vẫn gây thiệt thòi về quyền lợi cho người lao động vì những công nhân làm việc lâu năm nếu được hưởng 75% lương thì mức hưởng sẽ cao hơn nhiều lần.

Về vấn đề này, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: Thời gian qua, Sở Y tế nhận được thông tin phản ánh người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc đề nghị cấp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa chủ động trong việc cấp GCNNVHBHXH cho người lao động theo quy định.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của người lao động bị mắc Covid-19, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế, bệnh viện dã chiến, khu điều trị F0, trạm y tế các xã, phường, thị trấn, trạm y tế lưu động tuân thủ việc cấp và quản lý GCNNVHBHXH cho F0 theo đúng quy định.


HÀ ANH CHIẾN (báo Lao Động)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).