Công nhân môi trường Hà Nội "đòi" hơn 1,5 tỉ đồng trợ cấp thôi việc

20 Tháng 12, 2017 | 15:04

(NLĐO)- Dù đã nghỉ việc do không có việc làm 8 tháng nay, nhưng số tiền trợ cấp thôi việc theo quy định của 90 công nhân, mỗi người 20-30 triệu đồng, vẫn bị phía Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường đô thị Từ Liêm "nợ".

Ngày 20-12, phản ánh với Báo Người Lao Động, gần 100 công nhân từng làm việc tại Công ty Cổ phần dịch vụ môi trường đô thị Từ Liêm (Công ty MTĐT Từ Liêm) cho biết do không có việc làm nên họ phải nghỉ việc từ tháng 4-2017 đến nay nhưng công ty vẫn chưa chi trả chế độ trợ cấp thôi việc theo quy định của Nhà nước.

Cụ thể, trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hoa (làm việc tại công ty hơn 10 năm) cho hay từ 1-3-2017, TP Hà Nội có chủ trương đấu thầu dịch vụ vệ sinh môi trường và tới thời điểm này, Công ty MTĐT Từ Liêm đã trượt thầu khiến toàn bộ công nhân của đơn vị không có việc làm. Do vậy, nhiều trường hợp đã phải xin các công việc khác ở bên ngoài để trang trải cuộc sống.

Đến tháng 4-2017, các công nhân buộc phải nghỉ việc và được Công ty MTĐT Từ Liêm ký quyết định "Chấm dứt hợp đồng lao động" do Giám đốc Ngô Xuân Hiếu ký, kèm theo điều khoản được hưởng trợ cấp thôi việc theo thâm niên. Theo đó, hầu hết các công nhân được hưởng mức trợ cấp từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng/công nhân.

"Tuy nhiên, từ tháng 4-2017 đến nay, Công ty MTĐT Từ Liêm chưa giải quyết chi trả số tiền này cho công nhân chúng tôi. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng đều được trả lời do vướng mắc thủ tục giấy tờ"- chị Hoa bức xúc nói.

Cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã làm việc với Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO - đơn vị chủ quản của Công ty MTĐT Từ Liêm) để làm rõ một số vấn đề liên quan đến phản ánh của công nhân.

Công nhân môi trường Hà Nội đòi hơn 1,5 tỉ đồng trợ cấp thôi việc - Ảnh 1.

90 công nhân bị nợ hơn 1,5 tỉ đồng tiền trợ cấp thôi việc

Đại diện URENCO cho biết đơn vị này đã nhận được phản ánh của các công nhân và đang khẩn trương xử lý. Theo đó, hiện có 90 công nhân bị "nợ" tiền trợ cấp thôi việc với số tiền lên tới hơn 1,5 tỉ đồng.

"Công ty MTĐT Từ Liêm đã có báo cáo ban đầu gửi URENCO về các vấn đề này. Chúng tôi đang tiếp tục yêu cầu Công ty MTĐT Từ Liêm xác định phần lợi nhuận còn lại, các quỹ của công ty còn lại bao nhiêu để trên cơ sở đó chúng tôi có báo cáo gửi Sở Tài chính, xin ngân sách thành phố hỗ trợ để chi trả cho người lao động"- đại diện URENCO nói.

URENCO cho biết để chi trả số tiền hơn 1,5 tỉ đồng nêu trên, đơn vị sẽ xác định Công ty MTĐT Từ Liêm trả được bao nhiêu, phần còn lại phải báo cáo để xin thành phố hỗ trợ.

Lý giải về việc Công ty MTĐT Từ Liêm chậm báo cáo các khoản lợi nhuận còn lại, các quỹ của công ty, đại diện URENCO cho biết do kế toán trưởng thời kỳ trước của Công ty MTĐT Từ Liêm đã nghỉ việc từ tháng 7-2017, nên kế toán trưởng mới sau khi được bàn giao công việc chưa hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết để sớm chi trả tiền trợ cấp cho người lao động.

Trả lời câu hỏi về việc sau 8 tháng nhưng không giải quyết được cho các công nhân, đại diện URENCO lý giải do "vướng mắc thủ tục, giấy tờ".

Đại diện URENCO cũng cho biết dự kiến đến hết tháng 12-2017, đơn vị sẽ đốc thúc Công ty MTĐT Từ Liêm hoàn thiện hồ sơ để chi trả tiền trợ cấp cho người lao động theo đúng quy định. "Quan điểm của chúng tôi là sẽ hỗ trợ, chi trả tiềncho người lao động sớm nhất"- phía URENCO cho hay.

URENCO cho biết thêm, sau khi TP Hà Nội tổ chức đấu thầu dịch vụ vệ sinh môi trường, Công ty MTĐT Từ Liêm bị trượt nhiều gói thầu dẫn đến thiếu việc làm, buộc các công nhân phải nghỉ việc.

Bài-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).