Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó

21 Tháng 04, 2022 | 14:32

(NLĐO) - Về mặt tổ chức, cần đổi mới theo hướng công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó để thuận lợi trong quản lý, nắm bắt tình hình, kịp thời bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP HCM, nhằm đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII vào chiều 20-4. Tham gia buổi làm việc có sự tham gia của 70 cán bộ Công đoàn cấp trên và cán bộ Công đoàn cơ sở.

Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở góp ý sửa đổi Điều lệ Công đoàn tại buổi làm việc

LĐLĐ TP HCM cho biết ngay khi Điều lệ được ban hành, LĐLĐ thành phố cùng các cấp Công đoàn đã khẩn trương triển khai đến cơ sở, đến từng đoàn viên - lao động bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, thông qua các cuộc triển khai lấy ý kiến góp ý cho Điều lệ, các cán bộ Công đoàn cho rằng cần sửa đổi, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tiễn.

Theo đó, về mặt tổ chức, cần đổi mới theo hướng công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó để thuận lợi trong quản lý, nắm bắt tình hình, kịp thời bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động. Mặt khác, Điều lệ cần quy định rõ hơn về quyền lợi của đoàn viên Công đoàn để thu hút người lao động chưa là đoàn viên tự nguyện gia nhập vào tổ chức Công đoàn.

Góp ý cho Điều lệ tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng cần bổ sung cơ chế, chính sách bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở để họ yên tâm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn đồng thời cũng cần có quy định miễn nhiệm với cán bộ Công đoàn khi không còn uy tín với đoàn viên nhưng chưa tới mức độ vi phạm pháp luật thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm. Một số ý kiến cũng cho rằng cần phải tạo điều kiện để lao động là người nước ngoài được gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam…

Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả từ thực tiễn hoạt động của tổ chức Công đoàn TP HCM đồng thời gửi gắm đến đội ngũ cán bộ Công đoàn thành phố tiếp tục có những đề xuất phù hợp, xuất phát từ thực tiễn để xây dựng Điều lệ trong thời gian tới.

Tin-ảnh: T.Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).