Công nhân ở trọ hào hứng với mô hình "Ngày không hẹn"

20 Tháng 05, 2020 | 02:15

Mô hình "Ngày không hẹn" và "Ngày trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà miễn phí" được UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương triển khai từ tháng 5-2020 đã tạo thuận lợi cho lao động ngoại tỉnh.

Chưa đầy 24 giờ sau khi nộp hồ sơ công chứng bằng THPT, chị Hoàng Thị Thúy Nga, công nhân (CN) một công ty trên địa bàn thị xã Bến Cát, ở trọ tại khu phố 4, phường Mỹ Phước, rất vui khi được cán bộ phường trả kết quả miễn phí tại nhà. "Đây là mô hình hay và ý nghĩa, giúp cho CN đỡ mất thời gian đi lại, chờ đợi giải quyết giấy tờ. Mô hình này cần được nhân rộng để mọi người dân, nhất là CN, thụ hưởng" - chị Nga nói.

Anh Trần Văn Hiền, CN đang ở trọ tại khu phố 3, phường Mỹ Phước, cho biết buổi sáng, khi đến UBND phường liên hệ chứng thực chữ ký, sao y chứng minh nhân dân, anh được cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu để lại số điện thoại và địa chỉ nơi trọ và thông báo sẽ trả kết quả vào buổi chiều. Thật bất ngờ, khi cả gia đình đang dùng cơm chiều thì chủ tịch phường và cán bộ đến nhà trọ trả kết quả hồ sơ mà không tốn một đồng chi phí nào. "CN xa quê vốn bộn bề với bao lo toan, do vậy có rất ít thời gian đi lại. Việc được UBND phường tiếp nhận và trả hồ sơ chứng thực tận nhà khiến chúng tôi rất vui vì không phải chờ đợi lâu" - anh Hiền nhận xét.

Công nhân ở trọ hào hứng với mô hình Ngày không hẹn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Phong (bìa trái), Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước, trực tiếp trả kết quả tại phòng trọ cho anh Trần Văn Hiền

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước, cho biết mô hình "Ngày không hẹn" được thực hiện vào thứ tư hằng tuần. Khi tổ chức, cá nhân đến yêu cầu giải quyết một số thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nếu hồ sơ đúng quy định sẽ được giải quyết ngay trong giờ hành chính mà không cần phải viết giấy tiếp nhận, giấy hẹn trả kết quả. Đối với mô hình "Ngày trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà miễn phí" được thực hiện vào ngày thứ năm hằng tuần. Vào ngày này, tổ chức, cá nhân đến yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính nếu có nhu cầu nhận kết quả tại nhà thì đăng ký với cán bộ tiếp nhận. Khi hồ sơ được giải quyết xong, cán bộ, công chức phường sẽ trả kết quả tại nhà hoặc phòng trọ miễn phí cho người dân. Việc triển khai mô hình "Ngày không hẹn" và "Ngày trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà miễn phí" cho người dân góp phần nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính của địa phương và đây là giải pháp hỗ trợ hữu hiệu tạo môi trường thực thi công vụ "thân thiện" vì nhân dân phục vụ.

Ông Bùi Duy Hiền - Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát - cho biết từ năm 2019, phường Mỹ Phước đã có nhiều mô hình hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính. Đây là mô hình hay để những phường khác học hỏi, đặc biệt là những phường có đông CN, lao động sinh sống và làm việc có thể áp dụng cách làm này để giảm tải hồ sơ và tiết kiệm thời gian cho người dân.


Bài và ảnh: Tâm An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).