Công nhân sẽ không tăng ca nếu lương đủ sống

16 Tháng 07, 2019 | 22:07

Nhiều ý kiến cho rằng tiền lương làm thêm giờ phải tăng theo lũy tiến số giờ làm thêm trong một ngày, giảm giờ làm trong tuần còn 40 giờ

Gần 200 cán bộ Công đoàn, người lao động (NLĐ), đại diện các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tham gia góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương và LĐLĐ tỉnh vừa tổ chức tại địa phương này. Có 33 ý kiến phát biểu tập trung vào các nội dung trọng tâm như tăng tuổi nghỉ hưu, thời gian làm việc, làm thêm giờ…

Lương không đủ sống

Cả hội trường lặng đi khi nghe một nữ công nhân (CN) nói trong nước mắt về hoàn cảnh hiện tại: "Đời sống của đại bộ phận CN ngoại tỉnh hiện nay còn nhiều khó khăn, thu nhập từ lương không đủ chi tiêu sinh hoạt thì nói gì đến tích lũy cho tương lai. Dù tăng ca cật lực nhưng thu nhập hằng tháng của tôi chỉ hơn 6 triệu đồng. Thử hỏi với mức thu nhập này thì làm sao CN đủ để trang trải cuộc sống và phụ giúp cha mẹ già ở quê. Biết tăng ca là có hại cho sức khỏe về lâu dài nhưng nếu không làm thì CN sẽ đói. Nói cách khác, chúng tôi không có sự lựa chọn".

Nhiều ý kiến khẳng định nếu thu nhập từ tiền lương đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu thì không một CN nào muốn tăng ca. "Thực tế, không ít DN tổ chức tăng ca trên 400 giờ/năm, thậm chí có những nơi làm thêm trên 600 giờ/năm. Do đó, cần quy định cụ thể tiền lương làm thêm giờ phải tính lũy tiến. Có như vậy, chủ DN phải cân nhắc khi muốn tổ chức tăng ca" - anh Trịnh Anh Tuấn, đại diện Công ty TNHH Hài Mỹ, chia sẻ.

Không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

Liên quan đến việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều ý kiến cho rằng chưa phải là thời điểm phù hợp, đặc biệt là với CN trực tiếp sản xuất. Mỗi ngành nghề có đặc thù khác nhau và phụ thuộc vào thể trạng của NLĐ, do vậy không nên nâng tuổi hưu theo kiểu cào bằng, không thể đánh đồng giữa lao động trực tiếp và lao động gián tiếp. Nhiều ý kiến đề nghị với khối sản xuất trực tiếp thì chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu, còn với khối hành chính sự nghiệp thì có thể có quy định riêng.

Theo anh Đoàn Thế Sơn, Công ty TNHH Gỗ Chấn Phong, với cường độ làm việc cao và môi trường làm việc không bảo đảm thì không có CN nào đủ sức khỏe để làm đến độ tuổi nghỉ hưu như dự thảo luật đề xuất. Cùng quan điểm, anh Nguyễn Trung Tính, Công ty TNHH Foster, đề nghị giữ nguyên quy định tuổi nghỉ hưu. Anh Tính cho rằng khi NLĐ đến tuổi nghỉ hưu, nếu cảm thấy có sức khỏe đáp ứng được yêu cầu công việc, DN cũng có nhu cầu sử dụng thì để hai bên thỏa thuận tái ký hợp đồng lao động. Có chăng, luật nên cân nhắc việc tăng tuổi nghỉ hưu theo đối tượng NLĐ làm việc ở từng nhóm ngành nghề phù hợp với thực tế".

Đề xuất giảm giờ làm của người lao động

Gần 100 đại biểu đã tham dự Hội thảo góp ý Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 16-7, tại TP HCM. Phát biểu tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng đang tồn tại sự bất bình đẳng về thời giờ làm việc giữa đối tượng công chức và NLĐ trong DN. Trong đó, giờ làm việc của cán bộ, công chức đang thực hiện là 40 giờ/tuần nhưng đối với CN là 48 giờ/tuần. Từ đó, các đại biểu đề xuất nên điều chỉnh giảm giờ làm việc của NLĐ còn 40 hoặc 44 giờ/tuần để họ có thêm giờ nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Hầu hết các ý kiến không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu và kiến nghị nên giữ nguyên quy định hiện hành hoặc chỉ xem xét tăng ở một số đối tượng như cán bộ, công chức hoặc NLĐ làm việc ở một số ngành nghề nhất định. Về tăng khung giờ làm thêm tối đa, nhiều đại biểu cho rằng nếu tăng ca phải tính lương theo lũy tiến.

M.Chi


Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).