Công nhân Trường Lợi lại bất an

30 Tháng 03, 2019 | 07:11

Công ty Trường Lợi mong muốn được tạo điều kiện về thời gian để xây dựng nhà xưởng, di chuyển máy móc và đưa công nhân đến chỗ mới

Sáng 29-3, ông Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Trường Lợi (Công ty Trường Lợi), gửi đơn kêu cứu đến Báo Người Lao Động về việc Ban Quản lý KCN Bình Chiểu (thuộc Tổng Công ty Bến Thành) dán thông báo ngay cổng KCN yêu cầu công ty phải di dời, khiến công nhân (CN) lo lắng.

Doanh nghiệp "thiệt thòi"

Thông báo trên ghi rõ: "Thời hạn Công ty Trường Lợi phải di dời và bàn giao mặt bằng trống cho Tổng Công ty Bến Thành chậm nhất ngày 28-2. Hành vi tiếp tục sử dụng lô đất C2 của Công ty Trường Lợi là không phù hợp với hợp đồng, vi phạm các quy định của pháp luật và xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của Tổng Công ty Bến Thành. Nay Tổng Công ty Bến Thành thông báo chính thức đến toàn thể người lao động (NLĐ) của Công ty Trường Lợi để NLĐ chủ động có kế hoạch sắp xếp công việc và tránh những thiệt hại phát sinh do việc di dời nhà xưởng của công ty".

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Đoàn Sỹ Lợi, Giám đốc Công ty Trường Lợi, nói: "Thông báo trên vô tình hay cố ý cổ xúy cho NLĐ rời khỏi công ty trong khi doanh nghiệp (DN) vẫn đang hoạt động? Nếu NLĐ bất mãn hoặc bị kích động nghỉ việc hàng loạt hay ngừng việc yêu cầu làm rõ vấn đề như thông báo đăng tải thì hậu quả về tình hình an ninh trật tự tại KCN Bình Chiểu nói riêng và quận Thủ Đức nói chung sẽ ra sao?".

Công nhân Trường Lợi lại bất an - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Trường Lợi rất lo lắng khi biết tin công ty phải di dời

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 29-12-1998, Công ty Trường Lợi ký hợp đồng thuê 34.000 m2 đất của Tổng Công ty Bến Thành với thời hạn sử dụng 20 năm. Hết hạn hợp đồng, Công ty Trường Lợi muốn gia hạn 10 năm nhưng Tổng Công ty Bến Thành từ chối và yêu cầu phải di dời, trả mặt bằng.

"Khi thỏa thuận tiếp tục hợp tác không thành, chúng tôi đã chọn và làm thủ tục thuê đất tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Chúng tôi mong muốn Tổng Công ty Bến Thành có thể cho chúng tôi thời hạn đến cuối năm 2020 để vừa xây dựng nhà xưởng, vận chuyển máy móc vừa đưa CN cũ về xưởng mới, tuyển thêm CN mới và đào tạo… Khi đầu tư nhà xưởng tại KCN Bình Chiểu, công ty phải mất 5 triệu USD - một số tiền rất lớn lúc bấy giờ nhưng chỉ sản xuất được 20 năm là quá thiệt thòi cho DN. Công ty hạ tầng KCN Bình Chiểu phải hiểu được nỗi khó khăn của DN, tạo điều kiện cho chúng tôi di dời" - ông Lợi bày tỏ.

Cần ổn định việc làm cho công nhân

Tập thể CN Công ty Trường Lợi cho biết: "Trong thời gian hai bên tranh chấp, thay vì gửi thông báo hoặc thương lượng với ban giám đốc công ty, Ban Quản lý KCN Bình Chiểu lại dán thông báo ngay cổng KCN làm chúng tôi hết sức hoang mang. Cũng vì lo sợ mất việc làm mà mới đây, hơn 100 CN ở một bộ phận đã nộp đơn xin nghỉ việc đồng loạt. Nếu việc này xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống NLĐ".

CN Nguyễn Thị Lượm tỏ ra rất lo lắng trước thông tin trên. "Cả nhà tôi từ Sóc Trăng lên TP HCM làm việc. Chồng tôi làm công việc tự do, ai thuê gì làm đó nên thu nhập bấp bênh. Tôi làm ở Trường Lợi 6 năm, thu nhập mỗi tháng hơn 7 triệu đồng, dành dụm cũng lo được cho đứa con nhỏ đang học lớp 11. Nếu công ty di dời, tôi không theo được vì không biết đi xe máy, con thì đang học hành ổn định. Nếu không làm ở công ty, tôi không biết làm gì vì đã lớn tuổi".

Cùng tâm trạng ấy là nữ CN Trần Thị Ánh Tuyết, đang mang thai 6,5 tháng. Chồng chị Tuyết làm CN xây dựng, đứa con lớn 7 tuổi phải gửi về quê cho ông bà chăm sóc. "Tôi cứ hy vọng sau thời gian nghỉ thai sản sẽ tiếp tục vào công ty làm việc để có tiền lo cho 2 con. Thấy tình hình công ty khó khăn như thế này, tôi cũng không dám nghĩ đến tương lai nữa" - chị Tuyết lo lắng.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, CĐ các KCX-KCN TP vẫn giao cho CĐ cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN để hỗ trợ kịp thời. "Công ty Trường Lợi đã kiện Tổng Công ty Bến Thành ra tòa. Vì thế, các bên đều phải chờ phán quyết của tòa án. Nếu Công ty Trường Lợi phải di dời và CN nào không thể theo DN đến nơi làm việc mới, CĐ các KCX-KCN TP sẽ giới thiệu việc làm cho họ. Đối với những CN có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hay nuôi con nhỏ, CĐ các KCX-KCN TP sẽ đề xuất LĐLĐ TP hỗ trợ" - ông Tuấn nhấn mạnh. 

Tạo điều kiện để công ty có thời gian di dời

Trong công văn gửi UBND TP HCM, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết nếu Công ty Trường Lợi buộc phải di dời, 1.200 NLĐ có nguy cơ mất việc làm, trong đó có nhiều lao động nữ ở độ tuổi 30-40. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị UBND TP xem xét, quan tâm, giúp đỡ tập thể NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn; tạo điều kiện để công ty tiếp tục được thuê đất hoặc có thời gian di dời theo quy định; từ đó động viên, bảo vệ và tạo sự tin tưởng đối với NLĐ khi nhà nước và các cấp có thẩm quyền thực hiện chủ trương, chính sách trong các KCX-KCN.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).