Công ty Đài Loan đóng cửa, “xù” quyền lợi công nhân

01 Tháng 02, 2016 | 21:36

Một công ty của Đài Loan không chi trả tiền thôi việc cho công nhân theo quy định. Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn khởi kiện

Ngày 1-2, hàng chục công nhân (CN) đại diện cho gần 170 người lao động của Công ty TNHH Long Shin (100% vốn Đài Loan ở KCN Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã đến LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa nhờ can thiệp yêu cầu chủ doanh nghiệp trả các khoản trợ cấp thôi việc.

Hứa rồi làm lơ

Chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền cho biết khi ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 8-2015, công ty cam kết trả hết tiền lương và các khoản trợ cấp thôi việc cho người lao động trong tháng 9-2015. Thế nhưng, đến nay, công ty chỉ mới thanh toán tiền lương chứ chưa trả các khoản trợ cấp thôi việc cho CN như cam kết. “Công ty khó khăn nên ngay cả CN gần 12 năm gắn bó như tôi cũng bị sa thải. Theo thỏa ước lao động tập thể của công ty, những người làm trên 10 năm khi nghỉ việc sẽ được hỗ trợ mỗi năm 1 tháng lương, mỗi tháng lương 2,7 triệu đồng (10 năm tương đương 27 triệu đồng). Chúng tôi đã chia sẻ khó khăn với công ty, đồng ý chỉ nhận nửa tháng lương cho mỗi năm làm việc nhưng công ty vẫn không chịu trả. Anh em CN ngày nào cũng phải lên công ty đòi nợ. Người thì bị nợ lương, người bị nợ bảo hiểm thất nghiệp, người bị nợ hỗ trợ. Chúng tôi rất mong các ngành chức năng sớm giải quyết vì hiện nay, chúng tôi đã mất việc làm, cuộc sống rất khó khăn” - chị Tuyền nói.

Công nhân Công ty TNHH Long Shin phản ánh vụ việc với LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa
Công nhân Công ty TNHH Long Shin phản ánh vụ việc với LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Long Shin đi vào hoạt động từ tháng 6-2000. Đây là công ty chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm hải sản đông lạnh cao cấp xuất khẩu. Những năm đầu thành lập, công ty làm ăn hiệu quả nên số lượng CN lên đến hơn 800 người. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, do làm ăn thua lỗ, công ty phải cắt giảm lao động còn khoảng 200 người. Đến tháng 8-2015, công ty chính thức đóng cửa nhà máy và ra quyết định chấm dứt hợp đồng với gần 200 CN. Hiện có khoảng 85 người bị nợ tiền trợ cấp thôi việc.

Kịp thời bảo vệ CN

Ông Bùi Đăng Thành, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc CN khởi kiện để đòi quyền lợi là phù hợp với quy định của pháp luật. Do quyết định thôi việc, chi trả ký từ ngày 23-8-2015 nên người lao động phải khẩn trương lập thủ tục khởi kiện để bảo đảm thời hiệu khởi kiện theo luật định. “Trước mắt, LĐLĐ tỉnh tiếp nhận vụ việc và hướng dẫn CN bổ sung các thông tin cần thiết và làm đơn khởi kiện. LĐLĐ tỉnh cũng sẽ liên hệ với công ty để xác minh sự việc, đồng thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tìm hướng giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho người lao động cũng như làm các thủ tục ủy quyền cho Công đoàn tỉnh đứng ra bảo vệ quyền lợi CN” - ông Thành cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để chấm dứt đầu tư, ngày 21-12-2015, ông Lin Chin Cheng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Long Shin, đã ký quyết định số 01 về việc chấm dứt dự án đầu tư gửi các ngành chức năng. Quyết định này nêu rõ công ty chấm dứt dự án đầu tư và giải thể do kinh doanh không hiệu quả. Hiện công ty đã thanh lý xong các tài sản, không có khoản nợ nào với khách hàng, người lao động; đã thanh toán hết các khoản thuế và hiện không có tranh chấp tại tòa.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của người lao động, hiện toàn bộ tài sản, thiết bị máy móc của công ty đã được ngân hàng kê biên niêm phong. Như vậy, khoản hỗ trợ thất nghiệp của CN có nguy cơ bị “xù”.

Kiến nghị thẩm định lại các khoản nợ

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong (quản lý KCN Suối Dầu), sau khi nắm bắt được thông tin Công ty TNHH Long Shin vẫn còn nợ trợ cấp của người lao động, ban có kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng yêu cầu công ty sớm trả nợ cho CN. Ban cũng kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định các thông tin trong việc nộp thuế, trả các khoản nợ BHXH, trợ cấp thôi việc rồi mới tiến hành thủ tục phá sản theo quy định.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).