Công ty thực hiện đúng luật

21 Tháng 04, 2018 | 05:13

Hứa Tấn Phong (huaphong123@gmail.com) hỏi:

 "Sau khi được tuyển dụng, tất cả lao động ở bộ phận kỹ thuật ở công ty tôi đều phải ký hợp đồng học việc 3 tháng, sau đó phải thử việc thêm từ 1-2 tháng mới được ký HĐLĐ chính thức. Trong thời gian học việc - thử việc, chúng tôi đều được trả lương nhưng không được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm pháp luật lao động không?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Pháp luật Lao động hiện hành có quy định về việc học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) tại điều 61, song lại không quy định rõ thời gian học nghề, tập nghề kéo dài bao lâu. Do vậy, việc công ty thỏa thuận ký hợp đồng học việc 3 tháng với người lao động (NLĐ) là không vi phạm quy định pháp luật. Theo quy định hiện hành, NSDLĐ và NLĐ có thể thỏa thuận và giao kết hợp đồng về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc. Thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ và không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Công ty thực hiện đúng luật - Ảnh 1.

Ngoài ra, theo quy định của Luật BHXH, NLĐ đang trong thời gian học việc, thử việc không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).