CÔNG TY TNHH MAY QUỐC TẾ GLEECO VIỆT NAM: Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ BHXH

31 Tháng 05, 2021 | 06:45

Do doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài nhiều năm nên hàng trăm công nhân không được hưởng các chế độ theo luật định

Bức xúc vì doanh nghiệp nợ BHXH nhiều năm và không được chi trả các chế độ, quyền lợi liên quan, mới đây, hơn 200 công nhân (CN) Công ty TNHH May quốc tế Gleeco Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; phường An Dương, TP Hải Phòng) đã ngừng việc. Đây không phải là lần đầu tại doanh nghiệp này xảy ra tranh chấp lao động.

Chiếm dụng tiền BHXH

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều nữ CN cho biết do công ty nợ đọng BHXH kéo dài nên từ năm 2019 đến nay, rất nhiều trường hợp đã sinh con nhưng chưa được thanh toán chế độ thai sản dù nộp đủ giấy tờ theo quy định. CN nhiều lần kiến nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được công ty trả lời thỏa đáng.

CÔNG TY TNHH MAY QUỐC TẾ GLEECO VIỆT NAM: Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ BHXH - Ảnh 1.

Công ty TNHH May quốc tế Gleeco Việt Nam nợ BHXH kéo dài khiến công nhân không được hưởng chế độ theo luật định

Đơn cử như trường hợp chị N.T.H. Tháng 3-2020, chị H. sinh con thứ 2 và đi làm lại từ tháng 9-2020 nhưng đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản. "Hằng tháng, chúng tôi đều đóng đầy đủ BHXH, BHYT, tuy nhiên khi ốm đau, thai sản lại không được hưởng chế độ. Hành vi trích lương CN nhưng không đóng BHXH, BHYT của công ty là vi phạm pháp luật, triệt tiêu quyền thụ hưởng của người lao động (NLĐ)" - chị H. bức xúc. Chị H. là một trong hàng chục CN tại công ty không được giải quyết chế độ thai sản.

Không chỉ có CN nghỉ chế độ thai sản, còn rất nhiều trường hợp đã nghỉ việc và đi làm công ty khác nhưng đến nay vẫn không chốt được sổ BHXH, do công ty nợ BHXH. Tập thể CN đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo công ty và các bộ phận liên quan giải quyết quyền lợi nhưng chưa bao giờ nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bức xúc dồn nén, ngày 26-5, hơn 200 CN đã ngừng việc đòi quyền lợi. "Chúng tôi chỉ mong lãnh đạo công ty đưa ra phương án giải quyết cụ thể vấn đề nợ đọng BHXH để còn tìm công việc mới. Đã nhiều lần công ty hứa giải quyết nhưng không thực hiện nên chúng tôi không tha thiết gắn bó với nơi này" - tập thể CN bức xúc. Trước đó, trong tháng 10-2020, hàng trăm CN công ty cũng đã ngừng việc yêu cầu ban giám đốc thanh toán lương và giải quyết dứt điểm nợ đọng BHXH. Tuy nhiên, công ty chỉ trả lương, còn khoản nợ BHXH thì phớt lờ. Hiện công ty còn nợ đọng BHXH gần 11,4 tỉ đồng.

Tiếp tục hứa hão

Tại buổi làm việc với UBND huyện An Dương, TP Hải Phòng mới đây, đại diện Công ty TNHH May quốc tế Gleeco Việt Nam cho biết trong năm 2019, công ty đã hoàn thành một đơn hàng lớn nhưng do đối tác không nhận dẫn đến việc bị thiệt hại về kinh tế. Năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, do vậy việc trích nộp BHXH, BHYT cho NLĐ không thể thực hiện. Hiện công ty chỉ có thể duy trì việc làm và trả lương cho NLĐ.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty tiếp tục đưa lộ trình khắc phục nợ BHXH, BHYT. Theo đó, tháng 6 và tháng 7-2021, công ty sẽ nộp cho cơ quan BHXH 100 triệu đồng tiền BHYT để duy trì thẻ BHYT cho NLĐ. Từ năm 2022 trở đi, ngoài tiền lãi phát sinh do chậm đóng BHXH, mỗi tháng công ty sẽ truy nộp 1 tỉ đồng cho đến khi hết nợ và không để phát sinh nợ mới. Phía công ty cũng cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng nợ lương của NLĐ. Thế nhưng, sau khi được các ngành chức năng thông báo kết quả làm việc, tập thể CN đã không tán thành lộ trình giải quyết nợ đọng BHXH do ban giám đốc đưa ra. "Lãnh đạo công ty đã thất hứa nhiều lần nên chúng tôi không còn niềm tin. Mong các ngành chức năng can thiệp rốt ráo, yêu cầu công ty sớm khắc phục nợ đọng BHXH để chúng tôi có thể chấm dứt hợp đồng, chốt sổ BHXH và tìm công việc khác" - tập thể CN Công ty TNHH May quốc tế Gleeco Việt Nam bày tỏ.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, UBND huyện An Dương đề xuất UBND TP Hải Phòng chỉ đạo BHXH TP kiểm tra và xử lý kiên quyết đối với các sai phạm của công ty để răn đe. UBND huyện cũng đề xuất các sở, ban, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra năng lực tài chính, kết quả sản xuất - kinh doanh, việc thanh quyết toán các khoản phát sinh, nợ đọng... để làm rõ khả năng thực hiện cam kết giữa công ty với NLĐ. 

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).