Công ty TNHH MOSFLY VIỆT NAM INDUSTRIES: Hàng trăm công nhân bị nợ lương

11 Tháng 07, 2021 | 04:56

Bị nợ lương nhiều tháng liền, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries rơi vào cảnh bế tắc

Mới đây, hơn 250 công nhân (CN) Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (KCN Nam Tân Uyên; thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, đề nghị can thiệp bảo vệ quyền lợi. Theo phản ánh của tập thể CN, thông thường, công ty sẽ chuyển lương cho họ vào ngày 5 hằng tháng. Thế nhưng, từ tháng 4-2021 đến nay, họ vẫn chưa nhận được lương, chưa kể tiền thưởng doanh số hằng tháng và hằng quý. Lý do chậm trả lương là công ty không có... tổng giám đốc. Không có tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, hàng trăm CN lâm vào cảnh khó khăn.

Chới với

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) cho biết công ty đang nợ lương tháng 4, 5, 6 của chị, cùng thưởng doanh số và thưởng quý, với tổng số tiền khoảng 25,5 triệu đồng. Theo chị Dương, việc này ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của gia đình chị, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. "Mỗi tháng tôi phải trả tiền nhà trọ, điện, nước, chưa kể chi phí chăm sóc con bị bệnh ở bệnh viện. Việc công ty chây ì trả lương khiến gia đình tôi thật sự mệt mỏi" - chị Dương than thở.

Công ty TNHH MOSFLY VIỆT NAM INDUSTRIES: Hàng trăm công nhân bị nợ lương - Ảnh 1.

Bị nợ lương kéo dài, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Dương hết sức chật vật

Hoàn cảnh của anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) còn đáng thương hơn. Hai tháng trước, anh Tuấn không may bị đứt gân chân, phải phẫu thuật và cả 2 lần mổ đều không được BHYT thanh toán do công ty còn nợ BHXH. "Chi phí phẫu thuật và thuốc thang của tôi cũng hơn 18 triệu đồng, gom góp bao lâu nay mà vẫn không đủ, phải vay mượn thêm. Tôi bị nợ lương, còn vợ thì đang thất nghiệp, giờ vợ chồng tôi không biết lấy gì để lo cho con. Chỉ mong công ty trả lương sớm để trang trải nợ nần" - anh Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Hoàng Anh, Trưởng Bộ phận Bán hàng Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries, cho biết hiện công ty chỉ còn khoảng 160 lao động, chủ yếu là bộ phận bán hàng tại các siêu thị trên cả nước. Do công ty nợ lương kéo dài nên cuộc sống của họ rất khó khăn. Bản thân ông Ngô Hoàng Anh cũng đang bị công ty nợ lương khoảng 100 triệu đồng. "Tôi may mắn vì không phải ở trọ như nhiều CN khác. Họ đang chịu áp lực cơm áo gạo tiền không phải nhỏ trong khi dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp" - ông Hoàng Anh thông tin. Được biết, đầu tháng 6-2021, sau khi tiếp nhận phản ánh của CN, LĐLĐ thị xã Tân Uyên và Ban Quản lý KCN Nam Tân Uyên đã làm việc với đại diện công ty. Phía công ty cũng cam kết sẽ trả hết lương cho CN, chậm nhất là vào ngày 16-6 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Lâm vào thế kẹt

Không chỉ nợ lương, do công ty cũng nợ BHXH, BHYT nên rất nhiều CN không được hưởng chế độ (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động) theo luật định. Rất nhiều CN rơi vào bế tắc, muốn nghỉ việc cũng không được, vì không ai ký quyết định. "Công ty nói do còn trong thời hạn hợp đồng nên chúng tôi vẫn phải đi làm, nếu nghỉ ngang thì doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm. Giờ chúng tôi ở thế kẹt, đi làm không có tiền mà nghỉ tìm công việc mới thì lo mất trắng quyền lợi" - nhiều CN phản ánh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries được thành lập từ 2 cổ đông là Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam (VIPESCO - 50% cổ phần) và Công ty Mosfly International (Malaysia). Lý giải về việc chưa trả lương 3 tháng cho người lao động (NLĐ), phía công ty cho biết do người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thân, tổng giám đốc, đã gửi đơn từ chức nên doanh nghiệp không thể triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Do dịch bệnh nên nhà đầu tư MISB - Malaysia cũng không thể sang Việt Nam để giải quyết việc thay đổi tổng giám đốc. Hiện công ty gặp khó khăn về tài chính nên không có khả năng chi trả lương và tiền thưởng doanh số cho NLĐ. Bà Lưu Thị Tuyết Trinh, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tân Uyên, cho biết tổng số tiền lương công ty nợ NLĐ là hơn 2 tỉ đồng. LĐLĐ thị xã Tân Uyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng can thiệp, bảo vệ quyền lợi CN nhưng chưa có kết quả. "Chúng tôi đã hướng dẫn cho Công đoàn cơ sở tiến hành đối thoại với chủ sử dụng lao động để giải quyết dứt điểm vụ việc. Nếu hai bên không hòa giải được, LĐLĐ huyện sẽ hướng dẫn NLĐ khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi. CN có nhu cầu tìm việc làm mới sẽ được LĐLĐ hỗ trợ tối đa" - bà Trinh khẳng định. 

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).