Cử tri đặt hàng nhiều vấn đề nóng

14 Tháng 05, 2021 | 10:15

Các vấn đề nóng như quy hoạch treo, mở rộng đường, đầu tư trường lớp để đáp ứng thực trạng gia tăng dân số cơ học... đã được cử tri đặt hàng cho các ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM

Chiều 13-5, Ủy ban MTTQ quận Tân Phú (TP HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) với người ứng cử đại biểu HĐND khóa X, đơn vị bầu cử số 23.

Đơn vị bầu cử số 23 gồm ông Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM; ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM; bà Phạm Thị Thu Hà, Phó Chánh án TAND TP HCM; ông Hà Hải, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM; bà Phạm Thị Thanh Hương, Chủ tịch UBND phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú, TP HCM).

Quan tâm nhiều hơn đến giáo dục

Sau khi nghe tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri quận Tân Phú đánh giá tất cả ứng cử viên đều xứng đáng là đại biểu của nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri quận Tân Phú đã đề đạt nhiều tâm tư, nguyện vọng, hy vọng nếu trúng cử, với vai trò của mình, các ứng cử viên quan tâm đề xuất giải pháp thực hiện. Cụ thể, cử tri Đinh Xuân Lộc (khu phố 2, phường Sơn Kỳ) nói với tình trạng gia tăng dân số cơ học hiện nay đòi hỏi các ứng cử viên phải có giải pháp cụ thể để đề đạt nhằm bảo đảm trường lớp cho học sinh, đặc biệt là học sinh nhập cư. Tương tự, cử tri Trịnh Xuân Tâm (khu phố 1, phường Sơn Kỳ) đề đạt nên dành thêm quỹ đất xây dựng trường.

Cử tri đặt hàng nhiều vấn đề nóng - Ảnh 1.

Ứng cử viên Tô Đình Tuân trao đổi với cử tri quận 12, TP HCM tại buổi tiếp xúc ngày 13-5 Ảnh: TẤN THẠNH - Ý LINH

Cử tri đặt hàng nhiều vấn đề nóng - Ảnh 2.

ứng cử viên Nguyễn Văn Dũng trình bày chương trình hành động với cử tri phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) Ảnh: TẤN THẠNH - Ý LINh

Phản hồi đề đạt của cử tri, ứng cử viên Nguyễn Văn Dũng cho biết tiếp thu nghiêm túc những kiến nghị của cử tri. Về vấn đề trường lớp đáp ứng quá trình gia tăng dân số cơ học trên địa bàn quận Tân Phú, ứng cử viên Nguyễn Văn Dũng cho rằng đây là áp lực rất lớn đối với chính quyền địa phương. "Trong nhiệm kỳ 2020-2025, quận Tân Phú đặt mục tiêu xây dựng thêm 500 phòng học mới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi cần nguồn lực rất lớn của quận. Do đó, để thành công thì rất cần sự chia sẻ của TP" - ứng cử viên Nguyễn Văn Dũng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Thạnh Lộc (quận 12) của đơn vị bầu cử số 13, cử tri Trần Minh Hoa mong sau khi trúng cử đại biểu HĐND TP HCM, các ứng viên quan tâm hơn nữa đến các vấn đề dân sinh, đặc biệt là vấn đề trường lớp.

Trao đổi với cử tri, ứng cử viên Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết các ý kiến của cử tri nêu rất rõ vấn đề từ giao thông, kênh rạch, quản lý đất đai, nhất là vấn đề trường lớp đang gây nhiều bức xúc. Ứng cử viên Tô Đình Tuân khẳng định sẽ nỗ lực kiến nghị mở rộng trường lớp, bảo đảm cho con em người lao động được đến trường.

Đối với phường Thạnh Lộc nói riêng, quận 12 nói chung, ứng cử viên Tô Đình Tuân cam kết sẽ quan tâm tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến để kêu gọi cộng đồng, kêu gọi các nhà hảo tâm, đề đạt đến lãnh đạo TP, trung ương nhằm hỗ trợ địa phương tăng trường lớp, tăng điểm vui chơi giải trí cho trẻ em... Ngoài ra, ứng cử viên Tô Đình Tuân cho hay với chương trình "Học bổng Báo Người Lao Động", ông và tập thể Báo Người Lao Động đã kịp thời trao nhiều suất học bổng đến tay các học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

"Với trách nhiệm giám sát và phản biện của một trong những cơ quan báo chí hàng đầu hiện nay của TP HCM và cả nước, Báo Người Lao Động sẽ tăng cường thông tin về địa phương, nhằm góp phần thúc đẩy, kêu gọi, hỗ trợ việc giải quyết các bức xúc của bà con" - ứng cử viên Tô Đình Tuân khẳng định.

Nâng chất khám chữa bệnh, dứt điểm dự án treo

Chiều cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận 12 tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X, đơn vị bầu cử số 14. Các ứng cử viên gồm ông Trần Ngọc Bình, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Trần; ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12; bà Lê Thị Trúc Lâm, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Trung Mỹ Tây; ông Nguyễn Toàn Thắng, Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP HCM, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM; bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM.

Trình bày chương trình hành động, ứng cử viên Nguyễn Toàn Thắng cho biết với vai trò là Giám đốc Sở TN-MT, thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung thực hiện 3 chương trình trọng tâm của TP gồm: Đề án quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP, chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020-2030, đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn đến năm 2025. Các ứng cử viên còn lại cũng cam kết làm thật tốt vai trò của người đại biểu nhân dân.

Tại hội nghị, bức xúc trước thực trạng nhiều dự án treo kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng quyền lợi của người dân khi không được xây cất, sửa sang nhà cửa, cử tri Nguyễn Văn Hùng, kiến nghị các ứng cử viên lần này nếu trúng cử cần có những biện pháp quyết liệt hơn để kiến nghị TP giải quyết.

Trong khi đó, tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 10 ở quận 8 diễn ra chiều 13-5, cử tri Nguyễn Thị Loan (ngụ phường 9, quận 8) đề nghị các ứng cử viên quan tâm hơn nữa đến chế độ bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Phản hồi ý kiến cử tri, ứng cử viên Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cam kết nếu được cử tri lựa chọn làm đại biểu HĐND TP, ông sẽ nỗ lực nhiều hơn, triển khai đồng bộ 4 nhóm hoạt động trọng tâm của ngành Y tế TP. Đó là, phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh lưu hành khác; nâng cao năng lực y tế cơ sở trong công tác chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân ở các trạm y tế phường xã; nâng cao năng lực của các bệnh viện và cuối cùng là phát triển hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, thực hiện đào tạo nguồn nhân lực y tế để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân TP và khu vực phía Nam.

Cam kết đeo bám, giải quyết có hiệu quả

Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM với các ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM khóa X, đơn vị bầu cử số 30 ngày 13-5, cử tri đã gửi gắm nhiều vấn đề cần tháo gỡ như bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm,... đến các ứng cử viên.

Đại diện 5 ứng cử viên tham gia buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM, đã ghi nhận đầy đủ ý kiến của cử tri và cho rằng các ý kiến mà cử tri nêu lên đều rất xác đáng. "Cử tri còn quan tâm, ủng hộ thì mới nói lên tiếng nói của mình và gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến các ứng cử viên. Chúng tôi rất thấu hiểu và chia sẻ các tâm tư, nguyện vọng của cử tri nên trong thời gian tới, ứng cử viên nào trúng cử sẽ chuyển tải các vấn đề cử tri nêu lên HĐND TP, đồng thời, tiếp tục đeo bám, đôn đốc, theo dõi để giải quyết có hiệu quả các kiến nghị của cử tri cũng như sẽ tiến cử các giải pháp, các kế sách mà cử tri nêu để HĐND TP xem xét thực hiện" - ứng cử viên Nguyễn Thị Nga cam kết.M.Chi

Nhiều kiến nghị về quản lý đất đai, quy hoạch

Sáng 13-5, UBND - Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức, TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 1 tại TP Thủ Đức.

Các ứng cử viên gồm Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải; Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM Vũ Hải Quân; Phó Viện trưởng VKSND TP HCM Nguyễn Thanh Sang và Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn.

Tại hội nghị, cử tri TP Thủ Đức gửi gắm các ứng viên nếu trúng cử phải có kế hoạch thật sát, cụ thể về việc xây dựng và phát triển TP Thủ Đức ở tất cả các lĩnh vực. Cử tri Trương Thiện cho biết TP Thủ Đức được thành lập với kỳ vọng trở thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP, trở thành một cực tăng trưởng mới của TP HCM. Do đó, ông đề nghị các ứng viên nếu trở thành đại biểu cần quan tâm đến vấn đề quản lý đất đai. Bởi hiện có rất nhiều bất cập trong việc quản lý, quy hoạch đất đai. Đồng tình, cử tri Lê Tấn Nghĩa cho rằng TP Thủ Đức hình thành với nhiều kỳ vọng nhưng cần quan tâm đến cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm để cải thiện đời sống người dân.

Ng.Phan

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).