sổ tay

Cư xử có tình

16 Tháng 04, 2017 | 22:21

“Kể từ đầu tháng 5 tới, công ty sẽ rà soát, xây dựng lại quy chế trả lương, thưởng nhằm động viên, chăm lo tốt hơn cho anh em công nhân (CN).

Các khoản phụ cấp thâm niên, tay nghề cũng sẽ được điều chỉnh hợp lý để tạo động lực làm việc cho CN. Ai hết mình với công ty, chắc chắn người đó sẽ được ban giám đốc đãi ngộ xứng đáng”. Ông Nguyễn Lê Văn, Giám đốc Công ty TNHH Kiến Lê (gia công hàng may mặc, tỉnh Bình Dương), khẳng định như vậy với tập thể CN tại hội nghị người lao động (NLĐ) vừa diễn ra vào trung tuần tháng 4-2017.

Gần chục năm hoạt động, dù công ty trải qua nhiều thăng trầm song ông Văn và các thành viên ban giám đốc vẫn xem việc chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho CN là ưu tiên hàng đầu. Nhắc lại câu chuyện xảy ra cách đây vài năm, ông Văn vẫn hết sức ấn tượng với cách ứng xử của tập thể lao động tại doanh nghiệp (DN).

Cuối năm 2014, công ty đang ăn nên làm ra thì xảy ra bất đồng giữa các thành viên ban giám đốc về mục tiêu kinh doanh. Hệ lụy của sự bất ổn này là tình hình sản xuất liên tục gặp trở ngại, dẫn đến việc số đông CN có tâm lý bất an bởi họ lo sợ quyền lợi bị ảnh hưởng nếu DN phải giải thể. Hiểu được tình cảnh của DN, một số CN lâu năm đã đứng ra hỗ trợ ban giám đốc ổn định tâm lý anh em. Tinh thần trách nhiệm ấy cùng với nỗ lực hàn gắn mâu thuẫn của các thành viên ban giám đốc đã giúp công ty trở lại quỹ đạo ổn định.

Sau vụ việc này, ông Văn và các thành viên ban giám đốc có một cái nhìn hết sức thiện cảm và càng thêm quý trọng tập thể lao động. Cũng từ đó về sau, mọi đề xuất của Công đoàn cơ sở về chính sách chăm lo, đãi ngộ CN đều được ban giám đốc xem xét, giải quyết thỏa đáng, đáp ứng mong mỏi của tập thể lao động. “Lúc dầu sôi lửa bỏng cũng là lúc DN nhận được sự sẻ chia thiết thực nhất từ tập thể lao động. Do vậy, cư xử trọn tình, hợp đạo lý với họ là điều ban giám đốc nên làm” - ông Văn bộc bạch.

Tại Công ty TNHH Phúc Thắng (100% vốn Anh quốc; KCN Sóng Thần, tỉnh Bình Dương), dù có những thời điểm gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, buộc phải cắt giảm lao động song ông Richard Forwood, tổng giám đốc, cũng ứng xử trách nhiệm với tập thể CN. Không chỉ bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, ông còn hỗ trợ thêm một khoản tiền để họ ổn định cuộc sống trước mắt. Sự chân tình của lãnh đạo DN khiến CN mất việc thực sự cảm kích. Họ dốc sức làm việc đến ngày cuối cùng dù biết rằng khó khăn chờ đón mình phía trước.

Chuyện lục đục nội bộ hoặc khó khăn trong sản xuất - kinh doanh là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, theo ông Văn, nếu DN đẩy hết thiệt thòi về phía NLĐ là điều không nên. Bởi lẽ, cách hành xử thiếu trách nhiệm ấy chỉ khiến NLĐ nản lòng, thậm chí đẩy quan hệ lao động tại DN rơi vào ngõ cụt. Quan hệ lao động không chỉ dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm mà còn phụ thuộc vào ý thức hành xử của các bên liên quan. Cư xử có tình sẽ giúp DN và NLĐ tìm được tiếng nói chung, hóa giải các gút mắc trong quan hệ lao động.

Đình Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).