Cùng người lao động vượt khó

22 Tháng 10, 2021 | 08:04

Để công nhân an tâm trở lại nhà máy, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp cùng doanh nghiệp hỗ trợ lương, tặng thực phẩm và cho vay từ quỹ tương trợ nội bộ

Sau 2 tháng rưỡi tạm nghỉ việc để phòng chống dịch Covid-19, đầu tháng 10-2021, anh Lê Văn Hà - công nhân (CN) Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa (TP Thủ Đức, TP HCM) - được thông báo đi làm trở lại. Thế nhưng, do nơi cư trú nằm trong "vùng đỏ" nên anh rất lo. Mấy tháng nghỉ việc do dịch khiến anh cạn kiệt tiền bạc, chỉ mong đi làm trở lại. Đúng lúc ấy, anh được công ty hỗ trợ 2 triệu đồng.

Không lo thiếu lao động

Cũng như anh Hà, 1.600 CN Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa rất phấn khởi với khoản hỗ trợ từ công ty.

Trao đổi với chúng tôi, bà Ly Tracy Trang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa, cho biết dù đi làm lại nhưng rất nhiều CN vẫn khó khăn vì không có thu nhập trong thời gian dài. Chưa kể, nhiều CN ở vùng phong tỏa hoặc đang là F0, F1 rất cần tiền để trang trải. Ban giám đốc công ty quyết định hỗ trợ mỗi CN 2 triệu đồng để họ giải quyết khó khăn trước mắt, chờ đến ngày được lĩnh lương tháng 10. Với cách giải quyết này, hơn 80% CN công ty đã trở lại làm việc.

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, ngày 4-10, hơn 2.100/2.600 CN tại Công ty CP Giày Thiên Lộc (quận 12, TP HCM) đã trở lại làm việc. Ông Hà Quang Tuyến, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh và an toàn sức khỏe người lao động (NLĐ), công ty tổ chức tiếp nhận CN trở lại theo từng giai đoạn và xét nghiệm Covid-19 trước khi vào làm. Đợt đầu, công ty ưu tiên những CN ở "vùng xanh", tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, không vướng bận con cái vào làm trước, rồi mới đến những người khác.

Cùng người lao động vượt khó - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Garmex Sài Gòn được doanh nghiệp hỗ trợ trong suốt thời gian dịch Covid-19 Ảnh: THANH NGA

Ông Tuyến cho hay trong thời gian giãn cách xã hội, ban giám đốc luôn theo sát tình hình CN để có biện pháp chăm lo, hỗ trợ kịp thời. Cụ thể, ngoài việc làm thủ tục cho CN không thực hiện "3 tại chỗ" và nghỉ việc không hưởng lương được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước, công ty còn liên hệ với chính quyền địa phương tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho CN. Đến nay, gần 100% CN đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, nhờ đó hơn 130 người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Chia sẻ khó khăn với NLĐ, từ tháng 9 đến tháng 11-2021, Công ty CP Giày Thiên Lộc hỗ trợ thêm mỗi CN 1 triệu đồng/tháng, tổ chức 2 đợt chăm lo bằng tiền và nhu yếu phẩm với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỉ đồng... Với cách làm này, trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng thì công ty vẫn ổn định được nguồn nhân lực sau dịch.

Không để công nhân hụt hẫng

Sau hơn 2 tháng làm việc "3 tại chỗ" với khoảng 40% lao động, từ đầu tháng 10, Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM) đã mở cửa đón toàn bộ CN trở lại nhà máy. Đến nay, gần 4.000 lao động đã quay lại làm việc, chỉ trừ một số trường hợp đang điều trị bệnh Covid-19 hoặc cách ly.

Để giữ được lực lượng lao động đông như vậy, theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Công đoàn công ty, chính là nhờ sự đồng lòng chia sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn của cả DN và NLĐ. Bà Ngọc cho biết từ khi dịch bệnh bùng phát, TP HCM áp dụng nhiều biện pháp siết chặt giãn cách, DN gặp không ít khó khăn, đơn hàng sụt giảm. Mặt khác, chi phí DN bỏ ra cho hoạt động phòng chống dịch rất lớn. Trong khi đó, việc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" cũng gặp không ít khó khăn. Chỉ khoảng 40% NLĐ có thể và đồng ý làm việc "3 tại chỗ", số còn lại phải nghỉ việc không lương.

Để bảo đảm cuộc sống cho NLĐ và giữ chân người có tay nghề, ban giám đốc và Công đoàn đã nỗ lực rất nhiều. Trước hết, họ liên hệ cơ quan y tế tiêm vắc-xin cho toàn thể CN. Kết quả là đến nay, hầu hết đã được tiêm mũi 2. Với những CN làm việc "3 tại chỗ", không chỉ bảo đảm nơi nghỉ ngơi, các chế độ tiền lương, công ty còn đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện bữa ăn cho NLĐ. Với những CN không thực hiện "3 tại chỗ", Công đoàn và ban giám đốc thành lập các nhóm trên mạng xã hội để kết nối và hỗ trợ họ khi cần. Các trường hợp khó khăn, bị cách ly hoặc mắc bệnh chỉ cần thông báo là được công ty và Công đoàn hỗ trợ ngay.

Quỹ tương trợ nội bộ với nguồn kinh phí hỗ trợ từ phía DN đã hoạt động hết công suất. NLĐ khó khăn có thể vay không lãi suất từ nguồn quỹ này 3-5 triệu đồng/người. Mọi thủ tục được tiến hành trực tuyến, tiền nhanh chóng được Công đoàn chuyển khoản cho NLĐ. Nhờ vậy, hầu hết NLĐ đều cố gắng bám trụ, chờ ngày nới lỏng giãn cách để trở lại làm việc.

Ngoài việc cố gắng tìm kiếm đơn hàng mới để bảo đảm việc làm cho CN, Công ty CP Garmex Sài Gòn còn đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ để NLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Những ngày qua, Công đoàn đã cùng LĐLĐ quận Gò Vấp trao tặng túi an sinh cho NLĐ khó khăn, giúp họ giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống. 

Hơn 2 tháng nghỉ việc không lương, tiền bạc đã cạn kiệt, giờ đi làm trở lại cũng phải đến cuối tháng mới có lương. Do vậy, khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng của công ty tuy không nhiều nhưng rất cần thiết; thể hiện sự sâu sát, chăm lo CN của ban giám đốc, cũng là động lực khiến chúng tôi gắn bó lâu dài” - chị Trần Thị Thủy, CN Công ty CP Giày Thiên Lộc, bộc bạch.

Kỳ tới: Chăm lo nguồn vốn quý

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).