CV video - xu hướng tìm việc mới của giới trẻ

20 Tháng 12, 2020 | 09:15

Ngày nay, xu hướng tuyển dụng, phỏng vấn trực tuyến phát triển mạnh mẽ và việc tạo CV (curriculum vitae - sơ yếu lý lịch) video cũng phát triển theo nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thông thường, CV truyền thống sẽ phác thảo những kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của ứng viên (ƯV), trong khi đó CV video sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được tính cách của ƯV.

CV video - xu hướng tìm việc mới của giới trẻ - Ảnh 1.

Xu hướng làm CV video đang bùng nổ theo nhu cầu tuyển dụng trực tuyến. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Để tạo một CV video thật chất lượng, ƯV cần lưu ý những vấn đề sau đây. Thể hiện sự chuyên nghiệp là việc làm cần thiết không những trong CV video mà cả trong CV truyền thống. Hãy lựa chọn những trang phục lịch sự, nhã nhặn giống như chuẩn bị tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Trong quá trình quay video, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, tránh tiếng lóng, tiếng địa phương, luôn nghiêm túc khi thực hiện video và chú ý phần hậu cảnh gọn gàng, không có tiếng ồn. Một điều quan trọng ƯV cần nhớ là phải chuẩn bị nội dung kịch bản chu đáo trước khi tiến hành quay video. ƯV nên có ý thức về nội dung sắp trình bày và cách để diễn đạt một cách chuyên nghiệp nhất. ƯV cũng không nên đọc trực tiếp từ một kịch bản hoặc từ CV của mình vì sẽ khiến video trở nên buồn tẻ. Hãy nhớ mục tiêu chính của ƯV là thể hiện những lợi ích mà mình sẽ cung cấp cho công ty, các mục tiêu, kỹ năng, thành tựu của bản thân cũng như lý do công ty nên lựa chọn bạn trong video này.

Sử dụng hình ảnh để minh họa những gì ƯV nói trong video, những hình ảnh thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng của ƯV. Ví dụ như khả năng thiết kế hoặc chỉnh sửa hình ảnh. Đưa ra một vài tác phẩm ƯV đã từng thiết kế làm minh họa để video đặc sắc hơn, đồng thời tạo được niềm tin với nhà tuyển dụng. Cuối cùng, CV video nên có độ dài vừa phải, khoảng từ 30-90 giây. ƯV cũng nên chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình, giao tiếp bằng ánh mắt với máy quay và giữ cho bản thân được thoải mái, linh hoạt nhất. 

N.Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).