Đã kiện là thắng!

28 Tháng 11, 2016 | 21:47

Từng là điểm nóng về tình trạng doanh nghiệp vắng chủ, nợ lương, đến nay huyện Hóc Môn, TP HCM đã giải quyết dứt điểm hầu hết vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

Vừa qua, gần 1.000 công nhân (CN) Công ty Keo Hwa Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM) hết sức phấn khởi khi nhận được khoản tiền lương tưởng chừng đã mất. Để đạt được kết quả này, bên cạnh sự can thiệp của chính quyền địa phương, không thể không nhắc đến sự nhiệt tình, tận tụy vì người lao động (NLĐ) của các cán bộ Công đoàn (CĐ) huyện.

Quyết đòi lương cho CN

Còn nhớ vào thời điểm tháng 9-2015, hơn 1.000 CN Công ty Keo Hwa Vina bỗng dưng rơi vào cảnh khốn cùng khi chủ doanh nghiệp (DN) bỏ trốn, để lại khoản nợ lương hơn 6 tỉ đồng và gần 13 tỉ đồng nợ BHXH. Khi đó, dù giá trị số tài sản DN bỏ lại theo tính toán của cơ quan chức năng là đủ trả lương cho NLĐ nhưng việc khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi khiến không ít người e ngại. Anh Trần Văn Màng chia sẻ: “Chúng tôi là lao động chân tay, chữ nghĩa không nhiều, không am hiểu luật pháp; vả lại, thủ tục kiện khá rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức trong khi chúng tôi còn phải đi làm kiếm sống nên tôi sợ không theo được”.

Cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM tiếp nhận ủy quyền khởi kiện của công nhân
Cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM tiếp nhận ủy quyền khởi kiện của công nhân

Hiểu được cái khó của CN, ngay khi sự cố xảy ra, một mặt hỗ trợ CN khó khăn, một mặt LĐLĐ huyện đã đứng ra nhận ủy quyền tham gia tố tụng tại tòa nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cũng là người đại diện LĐLĐ huyện nhận ủy quyền của CN - cho biết tháng 11-2015, TAND huyện bắt đầu thụ lý và đến tháng 1-2016 thì đưa ra xét xử. Đến tháng 4-2016, tòa đã xử xong và tuyên thắng kiện đối với 936 hồ sơ, hiện còn 2 hồ sơ khởi kiện bổ sung sau đang chờ xét xử.

Chia sẻ về khoảng thời gian hơn nửa năm tham gia tố tụng tại tòa, ông Dũng cho biết dù được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền, tòa án và các cơ quan chức năng địa phương nhưng quá trình làm đại diện NLĐ khởi kiện ông vẫn gặp phải không ít khó khăn. Một phần vì số lượng CN đông, thủ tục khởi kiện phức tạp, một phần do thiếu kinh nghiệm. “Song cứ nghĩ rằng những khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải chẳng thấm tháp vào đâu so với nỗi vất vả, nhọc nhằn mà hàng ngàn NLĐ đang chịu đựng là chúng tôi phải tìm cách khắc phục bằng được. Đến khi đòi được quyền lợi cho NLĐ, tôi chẳng còn nhớ đã chạy đi chạy lại tòa án bao nhiêu lần, đọc mấy chục ngàn trang hồ sơ, tham gia mấy trăm phiên xét xử mà thay vào đó là niềm vui, hạnh phúc ngập tràn, bao vất vả, nhọc nhằn đều tan biến hết” - ông Dũng nói.

Tất cả vì người lao động

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết đến nay đã có 914 CN Keo Hwa Vina được nhận tiền lương với tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng. Hiện còn 24 CN đã khởi kiện nhưng chưa liên hệ nhận lương nên cơ quan thi hành án phải gửi vào ngân hàng chờ người đến nhận.

Cũng theo ông Tuấn, nếu không có sự chỉ đạo sát sao, linh hoạt của chính quyền địa phương các cấp và sự phối hợp nhịp nhàng của cơ quan chức năng địa phương thì LĐLĐ huyện khó làm tốt vai trò đại diện của mình. Trong vụ Công ty Keo Hwa Vina, từ những thông tin nắm bắt sớm của LĐLĐ huyện, lãnh đạo địa phương đã có những chỉ đạo phù hợp, xác đáng, vừa tránh gây bất ổn cho an ninh trật tự địa phương vừa giải quyết được các bức xúc về quyền lợi của NLĐ. Cụ thể, chính quyền huyện đã chỉ đạo cơ quan BHXH trực tiếp đến công ty làm thủ tục chốt sổ BHXH cho NLĐ; LĐLĐ huyện đã đứng ra nhận ủy quyền của CN để tham gia tố tụng tại tòa; chính quyền xã có trách nhiệm bảo lãnh, xác nhận giấy ủy quyền cho CN để hoàn tất thủ tục khởi kiện; TAND huyện trực tiếp nhận đơn khởi kiện tại trụ sở công ty…

Từ sự chỉ đạo xác đáng và tinh thần làm việc có trách nhiệm với tiêu chí đặt quyền lợi NLĐ lên hàng đầu của chính quyền địa phương huyện, đến nay không chỉ quyền lợi CN tại Công ty Keo Hwa Vina mà tại Công ty Kyung Sung Vina, Công ty Kềm Viba (nợ lương, chủ bỏ trốn) cũng đã được giải quyết. Cụ thể, sau khi thanh lý tài sản công ty, tháng 5-2016, Chi cục Thi hành án huyện Hóc Môn đã thanh toán hơn 249 triệu đồng tiền lương cho 106 CN Công ty Kyung Sung Vina. Cùng thời điểm trên, các cơ quan chức năng huyện đã tìm được bà Nguyễn Thị Kim Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty Kềm Viba, yêu cầu bà bán tài sản công ty trả lương cho 59 CN với tổng số tiền 97 triệu đồng.

Ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM:

Đeo bám đến cùng

Theo dõi xuyên suốt vụ việc, LĐLĐ TP đánh giá cao nỗ lực đeo bám của đội ngũ cán bộ CĐ huyện Hóc Môn, từ khâu đầu tiên là hướng dẫn CN lập thủ tục khởi kiện đến khâu cuối cùng là giám sát việc chi trả quyền lợi cho NLĐ. Thực tế, dù vấp phải không ít khó khăn nhưng họ vẫn đeo bám vụ việc đến cùng để đòi lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Đây là bài học kinh nghiệm quý cho hoạt động CĐ TP.

Bài và ảnh: Mai Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).