Đà Nẵng: Chủ động khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

03 Tháng 08, 2019 | 22:45

LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết hiện tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tranh chấp lao động.

Đáng lo nhất là tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) diễn ra phổ biến. Theo số liệu của BHXH TP Đà Nẵng, đến nay, có 4.143 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 289 tỉ đồng. Việc DN chây ì nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài khiến người lao động (NLĐ) không được thụ hưởng chế độ cơ bản như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động; NLĐ nghỉ việc đã lâu nhưng chưa được chốt sổ BHXH. Bên cạnh đó, do gặp khó khăn nên nhiều DN tại các KCN phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm hơn 3.000 lao động.

Đà Nẵng: Chủ động khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH - Ảnh 1.

Nhiều tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tranh chấp lao động

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, ngoài tăng cường giám sát việc chi trả chế độ cho NLĐ tại các DN thu hẹp sản xuất, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã yêu cầu Ban Chính sách - Pháp luật tỉnh chủ trì, tham mưu các thủ tục và thực hiện quy trình khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT và BHTN. LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng sẽ thực hiện giám sát chuyên đề về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, trích nộp kinh phí Công đoàn, đoàn phí ở các DN trên địa bàn TP.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).