Đãi ngộ nguồn vốn quý

28 Tháng 07, 2019 | 09:28

Chăm lo cho người lao động là cách tốt nhất để doanh nghiệp có được những sản phẩm đạt chất lượng cao và phát triển bền vững

"Một trong những giá trị cốt lõi của công ty là cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng. Muốn có sản phẩm tốt thì phải có nguồn lực tốt và muốn có nguồn lực tốt thì môi trường làm việc và các chế độ phúc lợi của người lao động (NLĐ) phải được bảo đảm. Vì vậy, việc chăm lo cho NLĐ luôn được công ty đặt lên hàng đầu" - ông Nguyễn Văn Khảm, Giám đốc Công ty CP Tico (quận Tân Phú, TP HCM), chia sẻ.

Người lao động được quan tâm tận tình

Công ty CP Tico từng trực thuộc Sở Công nghiệp TP HCM, được cổ phần hóa năm 2005 với 82,21% là vốn nhà nước. Đến tháng 6-2016, công ty không còn phần vốn nhà nước, đây cũng là lúc ông Nguyễn Văn Khảm về tiếp quản doanh nghiệp (DN).

Đãi ngộ nguồn vốn quý - Ảnh 1.

Tại Công ty CP Tico có nhiều người lao động đã gắn bó hơn 20 năm, có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm

Ngay trong những lần tiếp xúc đầu tiên với NLĐ, ông Khảm đã nhận ra sự bất an của họ trước sự thay đổi của DN, đồng thời có một bộ phận lao động vẫn quen với nếp làm cũ, kết bè phái gây mất đoàn kết nội bộ. Để ổn định tình hình, ông Khảm đã đứng trước tập thể lao động và tuyên bố: "Chỉ cần mọi người chuyên tâm làm việc và cống hiến thì công ty sẽ không bạc đãi. Những chế độ chính sách có lợi cho NLĐ được thực hiện trước đây, công ty sẽ tiếp tục duy trì".

Nói được làm được, qua thời gian, không chỉ ổn định công việc, thu nhập của 170 lao động của công ty còn được nâng cao hơn trước, bình quân hơn 16 triệu đồng/người. Đáng nói hơn là mức thu nhập này NLĐ được hưởng trọn, toàn bộ chi phí đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (32%) đều do DN trích đóng. Tổng số tiền DN chi đóng BHXH mỗi tháng là hơn 1,2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, những chế độ phúc lợi có lợi hơn so với quy định của luật tiếp tục được DN duy trì trong thỏa ước lao động tập thể như: NLĐ được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; được tặng 2 chỉ vàng SJC khi kết hôn; thưởng vào các dịp lễ, Tết, sinh nhật…

Để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho NLĐ, công ty đã mua 2 ôtô để đưa rước công nhân từ TP HCM xuống nhà máy ở Bình Dương làm việc. Những người không sử dụng xe đưa đón được công ty hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng/người.

DN cũng rất chú trọng công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho NLĐ. Bà Nguyễn Khoa Như Chi, Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự công ty, cho biết: "Hằng năm, công ty thực hiện nhiều hình thức đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho NLĐ, như mở khóa học tại chỗ mời chuyên gia bên ngoài về dạy, cử nhân viên đi học tập ở nước ngoài hay tham dự các chuyên đề, hội thảo liên quan đến lĩnh vực phụ trách… Riêng năm 2018, đã có 160 lao động tại công ty được đào tạo nâng cao tay nghề".

Lo từ bữa ăn đến chuyến đi du lịch

Công ty muốn mạnh thì lực lượng lao động phải khỏe cả về thể chất lẫn chuyên môn, đó là điều lãnh đạo công ty luôn tâm niệm. Chính vì vậy, bên cạnh việc chăm chút bữa ăn giữa ca, từ năm 2016, giá trị suất ăn trưa của NLĐ đã được công ty nâng từ 26.000 đồng lên 31.000 đồng/suất. Công ty còn cấp kinh phí để nhân viên phụ trách nhà ăn tham gia các khóa đào tạo chuyên môn nhằm chế biến các suất ăn vừa ngon vừa bảo đảm đủ dinh dưỡng cho NLĐ. Đồng thời Công đoàn (CĐ) cơ sở cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra nguồn cung cấp thực phẩm đầu vào cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhà ăn.

Để NLĐ được chăm lo tốt nhất, DN còn chủ động phối hợp với CĐ trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho NLĐ, như tổ chức cho NLĐ tham quan, du lịch Đà Nẵng, Quảng Bình... Chi phí của chuyến đi là 6 triệu đồng/người do công ty chi trả, nếu có phát sinh thêm sẽ do CĐ đài thọ, ai không đi sẽ được nhận tiền. Đối với những trường hợp có nhu cầu đi cùng người thân nhưng gặp khó khăn về tài chính, CĐ sẽ cho vay không lãi với mức 12 triệu đồng/người. Số tiền này NLĐ sẽ hoàn trả vào dịp cuối năm. Nói về sự phối hợp này, ông Nguyễn Văn Khảm bày tỏ: "Đối với tôi, CĐ với DN là một vì có cùng mục tiêu là chăm lo tốt nhất cho NLĐ. Khi NLĐ được chăm lo tốt, họ an tâm làm việc và cống hiến thì DN là người được lợi. Chính vì vậy, xét thấy đề xuất của CĐ thiết thực cho NLĐ và tình hình thực tế của công ty có thể đáp ứng được thì tôi đáp ứng ngay".

Đáp lại sự chăm lo thực tâm đó, nhiều năm qua, lực lượng lao động tại công ty ít biến động và có khá nhiều lao động đã gắn bó với công ty hơn 20 năm. Hiện độ tuổi lao động bình quân ở công ty là hơn 40 tuổi, song điều này không hề khiến lãnh đạo công ty lo ngại. Theo ông Khảm, "gừng càng già càng cay", lao động lớn tuổi có những ưu thế về kinh nghiệm, trình độ chuyên môn mà những người trẻ không có. Do vậy, trong đợt sắp xếp lại lao động nhằm hợp lý hóa quy trình sản xuất sắp tới, ông quyết định giữ toàn bộ lực lượng lao động hiện có.

Ông NGUYỄN THANH LÂM, Chủ tịch CĐ Công ty CP Tico:

Luôn đặt phúc lợi người lao động lên hàng đầu

Không ít DN đặt nặng vấn đề lợi nhuận và ít quan tâm việc cải thiện chế độ chính sách cho NLĐ nhưng Công ty CP Tico thì khác, việc bảo đảm phúc lợi cho NLĐ luôn được đặt lên hàng đầu. Cuối năm vừa qua, công ty trang bị dây chuyền sản xuất mới nên tài chính eo hẹp, song dịp Tết nguyên đán, công ty vẫn chi thưởng cho NLĐ 2 tháng lương (33 triệu đồng/người, tổng kinh phí hơn 5,6 tỉ đồng). Ngoài ra, khi CĐ tổ chức tiệc tất niên cho NLĐ, công ty còn hỗ trợ 200 triệu đồng để mua quà tặng bốc thăm trúng thưởng.

Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).