Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng?

06 Tháng 07, 2018 | 08:00

Mức lương tối thiểu của khoảng 10 triệu người lao động sẽ được quyết định ở phiên đàm phán hôm 9-7? Câu hỏi mở càng trở nên hấp dẫn bởi khác với năm trước, tới nay các bên vẫn giữ kín đề xuất. Tuy nhiên không khó để dự đoán các đề xuất tăng lương tối thiểu.


Theo Bản tin khảo sát thị trường lao động của Bộ LĐ-TB-XH, cả nước có khoảng 10 triệu lao động trong khu vực có quan hệ lao động đang tham gia BHXH và trực tiếp chịu tác động của lương tối thiểu (LTT) vùng. Do đó, việc điều chỉnh trên sẽ giúp tăng trần LTT và tăng quyền lợi hưởng BHXH.

Tổng LĐLĐ Việt Nam: Sẽ dựa vào mốc năm 2020

Trao đổi với phóng viên sáng 5-7, một chuyên gia của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và NLĐ trong doanh nghiệp đã nêu rõ: Việc điều chỉnh mức LTT đáp ứng mức sống tối thiểu.

Cụ thể, việc thực hiện điều chỉnh tăng LTT vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp (DN) để đến năm 2020 mức LTT bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ."Quy định trên sẽ là căn cứ để Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng mức đề xuất tăng LTT vùng từ nay tới năm 2020. Điều này cũng khẳng định, lương tối thiểu hiện chưa đáp ứng mức sống tối thiểu" - chuyên gia của Tổng LĐLĐ Việt Na, cho biết. Tuy nhiên quy định trên cũng sẽ giới hạn "trần" của tăng LTT. Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, LTT năm 2018 đã tăng thêm 6,5% so với mức lương của năm 2017 (tương đương từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương). Điều này đã đưa mức LTT hiện tại đáp ứng khoảng 90-92 % mức sống tối thiểu. Do đó, việc đề xuất mức tăng sẽ bị giới hạn trần cho khoảng 8-12 % trong giai đoạn 2019-2020, tính cả bù trù trượt giá và các yếu tố thay đổi khác theo năm, để đáp ứng về mặt lý thuyết: LTT đáp ứng mức sống tối thiểu. Như vậy, mức đề xuất tăng LTT vùng năm 2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam khả năng sẽ từ 7-8% để nhằm sớm "tất toán" càng nhanh càng tốt khoảng cách trên.

VCCI: Kinh tế đi lên, nhưng cần "giữ sức" cho doanh nghiệp

Theo dự đoán, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ có nhiều phương án điều chỉnh LTT, căn cứ theo tình hình thực tế của đàm phán.

Trao đổi với phóng viên, một thành viên của VCCI từng tham vòng đàm phán bày tỏ quan điểm cá nhân về phương án đề xuất trong phiên đàm phán hôm 9-7: "Khả năng sẽ không đề xuất tăng LTT năm 2019". Đây cũng là điều không mới. Bởi phiên đàm phán tăng LTT năm 2018 (diễn ra tháng 7/2017), đại diện VCCI ban đầu cũng tính toán kịch bản chưa tăng lương như một chiến lược đàm phán.

Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng? - Ảnh 1.

Dẫu vậy, tình hình kinh tế - xã hội của năm 2018 có nhiều thuận lợi hơn năm 2017. Khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước (Quý I tăng 7,45%; quý II tăng 6,79%). Đây là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Trả lời câu hỏi về việc chỉ số GDP 6 tháng tăng liệu có thể là cơ sở để tăng LTT, vị thành viên nêu trên cho rằng: "Dù kinh tế có khởi sắc nhưng doanh nghiệp (DN) vẫn cần thêm nhiều "dư địa" để ổn định, cạnh tranh và tham gia các sân chơi lớn hơn". Với chiến lược "khép kín" ban đầu như trên, VCCI sẽ có một "khoảng cách" điều chỉnh linh hoạt, tùy vào tình hình cụ thể của đàm phán.

Các chuyên gia: Tăng tối đa 6 %

Trong một diễn biến khác của mùa đàm phán LTT 2019, nhiều chuyên gia về lao động tiền lương đã chia sẻ với phóng viên Dân trí về quan điểm điều chỉnh.

Ông Phạm Minh Huân - Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng việc điều chỉnh LTT vùng năm 2019 sẽ cần tính tới nhiều yếu tố khách quan. "Các bên đàm phán sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố liên quan, như: Nhu cầu sống tối thiểu, chỉ số giá cả, điều kiện kinh tế xã hội, chỉ số GDP, năng suất lao động, sức chịu đựng của DN…" - ông Phạm Minh Huân giải thích. Nhận định về sự điều chỉnh LTT 2019, ông Phạm Minh Huân cho rằng sự điều chỉnh theo hướng tăng là điều tất yếu, khả năng ở mức 5-6 % so với mức LTT năm 2018.

Đồng quan điểm với Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) - cho rằng mức tăng cũng nên duy trì từ 5-6 %. "Về nguyên lý, tốc độ tăng LTT chỉ bằng 70 % mức tăng của năng suất lao động. Do đó, nếu như GDP của năm 2019 tăng 6,5-7%, mức độ tăng LTT có thể chỉ trong vòng 5-6 %" - vị Nguyên thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia phân tích.

Nhằm đảm bảo ý nghĩa đích thực của LTT, bà Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng cần có giải pháp để hạn chế việc tăng LTT đang theo hướng "cào bằng" như hiện nay. Việc tăng LTT cần quay về ý nghĩa ban đầu nhằm đảm bảo "mức sàn" thấp nhất. "Những tưởng việc tăng LTT chỉ dành cho những lao động không có chuyên môn kỹ thuật, thì nay lại tăng cho tất cả lao động. Như vậy, những người có hệ số lương càng cao, vị trí càng cao thì càng có lợi" - bà Nguyễn Thị Lan Hương chỉ ra sự bất hợp lý. Đáp án của tăng LTT năm 2019 vẫn là câu hỏi mở tới thời điểm này. Nhưng qua những nhiều tín hiệu ban đầu, chúng ta có thể hình dung phần nào diễn biến kịch bản đàm phán tăng lương.

Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng? - Ảnh 2.
Theo Dân Trí

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).