Dấn thân, hết lòng

02 Tháng 08, 2014 | 21:20

“Để có chỗ đứng thực sự vững chắc tại doanh nghiệp (DN), Công đoàn (CĐ) phải gắn kết được trách nhiệm chăm lo của người sử dụng lao động và tinh thần cống hiến của người lao động”.

 

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty Triple, trao tiền hỗ trợ phẫu thuật tim cho con công nhân khó khăn
Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty Triple, trao tiền hỗ trợ phẫu thuật tim cho con công nhân khó khăn

Đây là bài học kinh nghiệm được ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Triple Việt Nam (100% vốn Đài Loan - huyện Củ Chi, TP HCM), đúc kết tại đại hội CĐ công ty nhiệm kỳ 2014-2019.

Cách đây không lâu, Công ty TNHH Triple Việt Nam là điểm nóng tranh chấp do cơ chế điều hành, quản lý bất cập; chế độ, chính sách cho công nhân (CN) không được bảo đảm. Nhận nhiệm vụ vực dậy hoạt động CĐ, nhiều thành viên trong ban chấp hành (BCH) mới hết sức lo lắng bởi niềm tin của đoàn viên với BCH cũ gần như là con số 0. Để củng cố bước đầu niềm tin nơi đoàn viên, BCH đã mạnh dạn thay đổi nhân sự các tổ CĐ theo hướng chọn CN giỏi nghề và có uy tín với đồng nghiệp.

Bước đột phá này đã phát huy tác dụng khi có bức xúc về quyền lợi, tập thể CN luôn tìm đến tổ trưởng CĐ để trình bày thay vì lãn công tự phát. Cơ chế hợp tác với ban giám đốc được CĐ cơ sở chủ động thiết lập ngay sau đó đã góp phần giúp hai bên giải quyết ổn thỏa các vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Khi niềm tin đã được xác lập, CĐ cơ sở mạnh dạn đặt vấn đề ký kết thỏa ước lao động tập thể với ban giám đốc để làm cơ sở cho việc bình ổn quan hệ lao động lâu dài. Thiện chí ấy của CĐ lập tức được lãnh đạo DN ghi nhận bằng việc hợp tác hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ nguồn lực.

Với sự tương tác ấy, từ một DN luôn tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, chỉ sau một thời gian ngắn, Triple Việt Nam trở thành một điển hình chăm sóc CN. Được chăm lo đúng mức, tập thể CN nỗ lực làm việc, góp phần hỗ trợ DN vượt qua những thời điểm khó khăn.

Chứng kiến sự chuyển mình ấy của DN, bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, khẳng định: “Tinh thần dấn thân, hết lòng vì DN và người lao động của đội ngũ cán bộ CĐ không chỉ giúp hoạt động CĐ đi vào chiều sâu thực chất mà còn là nền tảng để ổn định quan hệ lao động lâu dài”.

An Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).