Dấn thân vì người lao động

19 Tháng 02, 2018 | 07:57

Đi từ nhà xưởng đến nhà ăn, công nhân (CN) nào gặp anh cũng hỏi: "Anh Hồng ơi khỏe không?" hay "Sao hôm nay anh ăn trưa sớm vậy?"…

Anh cũng thăm hỏi tình hình con cái, học hành, hoàn cảnh gia đình ở quê của từng người. Tôi ngạc nhiên vì có hàng ngàn người ở công ty làm sao anh nhớ hết, anh cười: "Nếu lưu ý thì sẽ nhớ hết thôi vì mỗi người một hoàn cảnh riêng". Anh là Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam - Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM).

(Báo Xuân M4Tết 19.2) Dấn thân vì người lao động - Ảnh 1.

Anh Lưu Kim Hồng (bìa phải) thăm hỏi đoàn viên - lao động về chất lượng bữa ăn

Vừa gặp tôi, anh đã khoe: "CĐ và công ty sắp ký thỏa ước lao động tập thể rồi. Mấy bữa nay, anh chị em trong ban chấp hành CĐ mừng đến mất ngủ". Ở những doanh nghiệp khác, ký thỏa ước lao động tập thể là bình thường nhưng ở Nidec Việt Nam là một kỳ tích vì thỏa ước đem ra bàn bạc từ năm 2008 và sau đúng 10 năm mới thực hiện được. Mỗi điều khoản đều được bàn kỹ đến nỗi có lần anh nhớ vào cuộc họp là 16 giờ 30 phút và khi kết thúc cuộc họp, anh nhìn đồng hồ thì đã 23 giờ 30 phút. Tuy thỏa ước chỉ được một số điều khoản có lợi cho CN nhưng CN nào cũng vui vì có thưởng Tết, CN nam khi vợ sinh con được nghỉ thêm 1 ngày so với luật quy định, ông bà mất được nghỉ 2 ngày, đi du lịch mỗi năm 1 lần, hỗ trợ nhà lưu trú cho CN… "Tôi luôn quan niệm thà chậm mà chắc. Vì thế, ký được thỏa ước lao động tập thể là sự cố gắng hết mình của ban chấp hành CĐ công ty" - anh bộc bạch.

Có những quy định gì mới, anh nghiên cứu rất kỹ và có ý kiến ngay. Nhiều khi các ý kiến của anh rất thẳng thắn và đụng chạm nhưng anh quan niệm cái gì đúng thì làm chứ không biết nói khéo cho vừa lòng người khác. Trầm lặng, ít nói và hạn chế khen là điều mà mọi người xung quanh cảm nhận về Lưu Kim Hồng. Anh luôn phát hiện sớm những điểm chưa tốt hoặc nguy cơ rủi ro để cảnh báo mọi người. Cũng chính anh chỉ ra những phương án giải quyết hiệu quả. Chị Trần Thị Luận, quê ở Quảng Nam, làm việc ở công ty được 5 năm, nhận xét: "Anh Hồng là một cán bộ CĐ đầy nhiệt tình và tốt tính. Bất kỳ CN nào gặp khó khăn, anh đều tận tâm giúp đỡ dù nửa đêm hay sáng sớm".

Năm 2000, Lưu Kim Hồng tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM và vào làm việc tại Công ty Nidec Tosok - KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM). Chỉ 5 năm sau khi vào công ty, anh đã được giao nhiệm vụ quản lý nhóm bảo trì. Khi Công ty TNHH Nidec Việt Nam đi vào hoạt động, anh về làm việc tại đây từ tháng 6-2006 ở vị trí trưởng nhóm bảo trì, sau đó được tập thể đoàn viên tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch CĐ.

Nhiệt huyết, xông xáo, bất kỳ việc gì có lợi cho CN là anh không nề hà. Năm 2011, công ty có nữ CN Phạm Thị Tuyết, quê ở Hà Nam, bị bệnh ung thư, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chị Tuyết bị chồng bỏ, có 3 con nhỏ, thời điểm mắc bệnh có bé vừa tròn 6 tháng tuổi. Trước hoàn cảnh của chị, anh Hồng đứng ra vận động tập thể lao động công ty hỗ trợ chị 43 triệu đồng để chữa bệnh. "Thời điểm phát hiện bị bệnh cũng là thời điểm chồng tôi bỏ đi. Lúc ấy, tôi chỉ muốn chết nhưng anh Hồng đã đến gặp gỡ, khuyên tôi phải mạnh mẽ lên, phải sống vì các con. Nhờ sự hỗ trợ của anh Hồng và anh chị em CN, tôi đã vượt qua. Đến giờ khi nào gặp tôi, anh cũng hỏi thăm tình hình sức khỏe và nhắc nhở tôi đi tái khám định kỳ" - chị Tuyết kể.

Cơn bão số 12 vừa qua làm nhiều gia đình người dân ở Phú Yên lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, anh đứng ra kêu gọi CN đóng góp để hỗ trợ bà con và các CN quê Phú Yên. CN Công ty TNHH Nidec Việt Nam và Công ty TNHH Nidec Servo đã đóng góp 200 triệu đồng. Lưu Kim Hồng và một số cán bộ CĐ lên xe ra Phú Yên, đến tận nơi trao tiền cho 91 gia đình CN và 200 bà con nghèo ở đây. Ở đâu có mô hình hoạt động hấp dẫn và hiệu quả, anh đều đến tham quan, học hỏi để về áp dụng cho công ty. Nhờ vậy, các chương trình tư vấn sức khỏe, bán hàng, tặng sữa, tặng mỹ phẩm cho CN nữ… được tổ chức thường xuyên ở công ty và thu hút rất nhiều CN tham gia.

Điểm sáng

l Công ty giao cho CĐ tổ chức xe về quê ăn Tết và rước CN trở lại TP vào đầu năm mới. Mỗi năm có khoảng 700-800 CN về quê ăn tết với 15 xe đưa đón.

l Hằng năm, công ty đều tổ chức tiệc tất niên, văn nghệ, rút thăm trúng thưởng cho toàn thể 3.600 CN.

l Mỗi tháng, CĐ tổ chức chương trình bán hàng lưu động giảm giá từ 10% đến 30% ngay tại công ty. Mỗi đơn vị tham gia trích ra 1% lợi nhuận đóng góp cho quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh của CĐ doanh nghiệp.

l Mỗi năm, CĐ đều tổ chức cho CN đi nghỉ mát ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu… với kinh phí do công ty hỗ trợ cùng sự đóng góp của CĐ và CN.

Bài, ảnh HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).