Danh mục nghề nghiệp Việt Nam có 5 cấp

19 Tháng 06, 2020 | 09:30

(NLĐO) - Danh mục nghề nghiệp Việt Nam cần được ban hành để phù hợp với điều kiện thực tế, sử dụng trong công tác thống kê Việt Nam và làm cơ sở để biên soạn thông tin thống kê về lao động theo nghề

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo về Danh mục nghề nghiệp Việt Nam

Theo đó, dự thảo đề xuất Danh mục nghề nghiệp Việt Nam gồm 5 cấp. Cấp 1: Cấp độ kỹ năng. Cấp độ kỹ năng này thể hiện mức độ phức tạp trong việc thực hiện nhiệm vụ. Cấp 2 đến cấp 5: Lĩnh vực chuyên môn. Kỹ năng chuyên môn bao gồm lĩnh vực chuyên môn (tương ứng các nhóm ngành nghề đào tạo) mà công việc đòi hỏi, các công cụ máy móc đã sử dụng, các nguyên liệu vật liệu dùng trong sản xuất và loại sản phẩm và dịch vụ đã làm ra. Nội dung của Danh mục nghề nghiệp Việt Nam giải thích rõ các nghề, bao gồm: mô tả chung, nhiệm vụ chủ yếu, ví dụ, loại trừ.

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam có 5 cấp - Ảnh 1.

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam cần được ban hành để thống kê về lao động theo nghề

Bộ KH-ĐT cho biết ở nước ta hiện nay, danh mục nghề nghiệp chưa được ban hành dưới dạng văn bản pháp quy mà chỉ được ban hành cùng các cuộc Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở để áp dụng.

Thực tế các cuộc Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở đang sử dụng Danh mục nghề nghiệp Việt Nam 2008 do Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành tạm thời. Danh mục này bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa phân biệt rõ lao động có kỹ năng và lao động giản đơn, nhiều mã chưa được giải thích rõ ràng nên bị nhầm lẫn gây khó khăn trong việc xếp mã.

Xuất phát từ hạn chế đó, Danh mục nghề nghiệp Việt Nam cần được ban hành để phù hợp với điều kiện thực tế, sử dụng trong công tác thống kê Việt Nam và làm cơ sở để biên soạn thông tin thống kê về lao động theo nghề.

Bộ KH-ĐT cũng cho biết Danh mục nghề nghiệp Việt Nam được xây dựng trên cơ sở thống nhất hoàn toàn đến cấp 4 của Phân loại chuẩn quốc tế về nghề nghiệp 2008 (ISCO 2008) phiên bản 2012 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).