Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

26 Tháng 03, 2021 | 00:14

Sáng 25-3, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã phối hợp với LĐLĐ TP HCM và các doanh nghiệp (DN) tổ chức lễ phát động chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề dành cho người lao động (NLĐ) bị mất việc do dịch Covid-19.

Với mục tiêu hỗ trợ NLĐ cập nhật kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp để tìm việc làm mới, trong giai đoạn 1 chương trình dự kiến sẽ đào tạo nghề cho 500 NLĐ bị mất việc hoặc bị giảm giờ làm việc do dịch, ưu tiên nữ giới, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc ít người. Kết thúc giai đoạn 1, căn cứ nhu cầu của NLĐ, ban tổ chức sẽ xem xét thực hiện tiếp các giai đoạn đào tạo tiếp theo.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (bìa trái), giải đáp thông tin về chương trình đào tạo cho người lao động

Tham gia chương trình, NLĐ được học miễn phí tối đa 2/24 mô-đun (chuyên đề) do nhà trường chọn lọc căn cứ vào thế mạnh đào tạo và xu hướng tuyển dụng của DN như: lắp ráp, cài đặt máy tính, thiết kế quảng cáo, lắp đặt, bảo dưỡng máy điều hòa không khí cục bộ, vận hành máy CNC cơ bản; kỹ thuật chăm sóc xe hơi, lắp đặt điện công nghiệp - dân dụng... Thời gian đào tạo 1 mô-đun kéo dài khoảng 2 tháng và NLĐ có thể chọn lịch học vào các buổi tối trong tuần (từ 17 giờ 45 phút đến 20 giờ 45 phút) hoặc thứ bảy và chủ nhật (từ 7 - 11 giờ hoặc 13 - 17 giờ). Cùng với việc được giảng dạy bởi các giảng viên của trường và chuyên gia ở DN, học viên còn được thực tập trên thiết bị, máy móc hiện đại ở trường hoặc tại các đơn vị đối tác. Khi kết thúc khóa học, NLĐ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chuyên đề đào tạo và được giới thiệu việc làm tại các công ty đối tác của trường.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, chia sẻ do ảnh hưởng của đại dịch, thời gian qua cả nước có hơn 32 triệu lao động bị mất việc, trong đó đa phần là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo. Do vậy, việc triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ trong giai đoạn này là rất cần thiết nhằm tạo điều kiện để NLĐ chuyển đổi nghề, tìm cơ hội việc làm mới tốt hơn, qua đó cũng góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, lao động có trình độ chuyên môn, vững tay nghề đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Với ý nghĩa thiết thực đó, LĐLĐ TP sẽ triển khai chương trình đến Công đoàn các cấp để phổ biến rộng rãi đến CNVC-LĐ. Song song đó, LĐLĐ cũng sẽ tiếp tục thực hiện chương trình trao học bổng, phối hợp cùng các trường mở các lớp đào tạo hệ ĐH để tạo điều kiện tối đa cho NLĐ nâng cao trình độ. Đại diện LĐLĐ TP cũng mong muốn hoạt động này sẽ lan tỏa ra toàn xã hội để ngày càng có nhiều đơn vị, DN tham gia, góp sức đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19.

NLĐ có thể đăng ký học trực tiếp tại phòng ghi danh Trung tâm Đào tạo thường xuyên - ngắn hạn Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng - 65 Huỳnh Thúc Kháng, quận 1, TP HCM, điện thoại: 0283.8212360 (số nội bộ 32) hoặc đăng ký online theo đường link: https://bit.ly/3pxFhUP hoặc QR Code. Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 1-4-2021.


Tin-ảnh: M.Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).