Đáp ứng niềm tin, tạo dựng uy tín

17 Tháng 11, 2016 | 21:38

Gần 500 công nhân (CN) Công ty TNHH Shing Việt (100% vốn nước ngoài; quận Thủ Đức, TP HCM) rất hào hứng khi tham dự buổi tuyên truyền, tư vấn sức khỏe sinh sản do Công đoàn (CĐ) cơ sở và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức.

“Với kiến thức được cung cấp từ chương trình, chị em có thể tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và phòng ngừa các căn bệnh có nguy cơ mắc phải. Chương trình rất thiết thực và đáp ứng nhu cầu của CN” - nhiều nữ CN tham dự chương trình bày tỏ.

Làm gì để vừa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ) vừa làm tốt việc thu hút đoàn viên đến với tổ chức CĐ luôn là trăn trở của đội ngũ cán bộ CĐ ở khu vực ngoài quốc doanh. Thế nhưng, khó khăn ấy đã được đội ngũ cán bộ CĐ Công ty TNHH Shing Việt hóa giải bằng bản lĩnh và sự tinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thúy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Shing Việt, cho biết: “Ưu tiên hàng đầu là phải làm thật tốt vai trò đại diện, bởi đây chính là yếu tố khẳng định sự hiện diện của tổ chức CĐ tại doanh nghiệp (DN). Cán bộ CĐ phải khéo léo dung hòa lợi ích DN và NLĐ, có như vậy mới ổn định quan hệ lao động lâu dài. Kế đến, việc triển khai các hoạt động cần tính toán thật kỹ đến các yếu tố như điều kiện làm việc, tâm sinh lý của NLĐ, có như vậy mới đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của số đông NLĐ”.

Thực tế, với cơ chế đối thoại định kỳ bài bản, mọi bức xúc liên quan đến tình hình việc làm, đời sống của NLĐ sớm được hóa giải từ gốc. Chính cơ chế đối thoại này đã giúp DN và CĐ sớm tìm được sự đồng thuận cao trong việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách phúc lợi, góp phần nâng cao đời sống NLĐ.

Việc toàn bộ 804 CN được trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp trên nền lương thực nhận đã nói lên sự nhạy bén của đội ngũ cán bộ CĐ lẫn thiện chí chăm lo của DN. Gần chục năm qua, công ty chưa bao giờ xảy ra tranh chấp lao động. Với lực lượng lao động nữ chiếm đa số, CĐ cơ sở chủ động thiết kế các chương trình sinh hoạt văn hóa, chăm lo đời sống tinh thần phù hợp để động viên họ tham gia. Nhờ sự nhanh nhạy đó, hầu như mọi chương trình do CĐ khởi xướng đều thu hút đông đảo lao động nữ tham dự.

Câu chuyện tại Công ty TNHH Shing Việt là bài học kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ CĐ ngoài quốc doanh tại TP HCM. “Hiểu NLĐ cần gì và biết mình phải làm gì để đáp ứng niềm tin ấy của họ thì mới tạo dựng được uy tín” - bà Vân nhìn nhận.

An Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).