Dấu gạch nối đáng quý

12 Tháng 11, 2015 | 22:16

Sự chủ động của Công đoàn trong việc phối hợp chăm lo như một dấu gạch nối gắn kết người lao động với doanh nghiệp

Sau 26 năm hoạt động, Công ty Kinh doanh Vàng và Dịch vụ cầm đồ Mi Hồng (gọi tắt Công ty Mi Hồng; quận Bình Thạnh, TP HCM) không chỉ có chỗ đứng ổn định trên thị trường mà còn trở thành mái nhà chung của hơn 200 lao động. Điều đặc biệt là dù hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhưng tỉ lệ biến động lao động tại Mi Hồng lại rất thấp. Có được điều đó là nhờ chính sách chăm lo của ban giám đốc, đặc biệt là nỗ lực gắn kết người lao động (NLĐ) với doanh nghiệp (DN) của Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Như người một nhà

Công ty Mi Hồng hiện có 9 chi nhánh hoạt động tại các quận Bình Thạnh, Gò Vấp (TP HCM) và các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre với hơn 200 nhân viên. Do NLĐ làm việc theo ca kíp và không tập trung nên thời gian đầu thành lập, hoạt động của CĐ gặp rất nhiều trở ngại. “Để khắc phục những trở ngại trên, việc hình thành cơ chế phối hợp hoạt động với ban giám đốc là ưu tiên hàng đầu” - chị Võ Ánh Tuyết, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Và thực tế đã chứng minh hướng đi đúng đắn của CĐ cơ sở, tạo được sự đồng thuận cao từ DN. Khi lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động nào, CĐ chủ động tham khảo ý kiến của ban giám đốc, sau đó triển khai từng nội dung một đến các cửa hàng trưởng. Nhờ định hình hoạt động rõ ràng nên mọi phong trào do CĐ khởi xướng đều được ban giám đốc ủng hộ, tạo không khí phấn khởi cho tập thể lao động. Được vui chơi, “xả stress” sau giờ làm việc nên số lượng NLĐ tìm đến hoạt động CĐ ngày càng nhiều, không chỉ đối với các hoạt động văn thể mỹ mà cả những hoạt động từ thiện, hỗ trợ đồng nghiệp khó khăn. Tiến xa hơn, CĐ còn mở thêm kênh “đối thoại” giữa NLĐ thông qua trang tin điện tử nội bộ, qua đó, NLĐ có thể tự do bày tỏ ý kiến thắc mắc hoặc đóng góp trực tiếp đến giám đốc để có hướng xử lý thỏa đáng.

Nhân viên Công ty Mi Hồng tham gia hội thi cắm hoa nhân ngày truyền thống của công ty
Nhân viên Công ty Mi Hồng tham gia hội thi cắm hoa nhân ngày truyền thống của công ty

Tận mắt chứng kiến hiệu quả hoạt động của CĐ cơ sở, ban giám đốc càng quan tâm cải thiện đời sống NLĐ. Ngoài mức thu nhập khá (bình quân của NLĐ là 7,5 triệu đồng/người/tháng), DN còn hỗ trợ tiền xăng, điện thoại cho CN. DN còn bố trí nhà ở cho 1/3 nhân viên trong công ty; xây dựng sân cầu lông, bóng bàn cho nhân viên rèn luyện sức khỏe sau giờ làm việc. Dịp Tết, công ty thưởng lương tháng 13 (lương thu nhập) và tổ chức xe đưa NLĐ về quê (tại Bến Tre) ăn Tết. “Chính sách chăm lo của DN giúp NLĐ hiểu và thêm gắn bó với DN. Đối với họ, DN không chỉ là nơi làm việc kiếm sống mà còn là một tập thể đoàn kết, gắn bó. 50% số lao động có thâm niên làm việc trên 10 năm là minh chứng về sự gắn kết giữa NLĐ với DN” - chị Tuyết chia sẻ.

Nhận xét về vai trò của CĐ cơ sở, ông Nguyễn Tu Mi, giám đốc công ty, khẳng định: “Với những nỗ lực không ngừng trong 7 năm qua, CĐ đã góp phần vào sự phát triển bền vững của DN. CĐ cơ sở chính là cầu nối hiệu quả giúp ban giám đốc nắm bắt kịp thời tâm tư NLĐ, từ đó hoàn thiện những bất cập trong điều hành quản lý, nhất là chính sách đãi ngộ. Với NLĐ, CĐ chính là nơi anh chị em nhân viên tin tưởng và gửi gắm tình cảm, nguyện vọng đến với lãnh đạo DN. CĐ đã giúp NLĐ và lãnh đạo DN hiểu rõ hơn mong muốn của nhau và cùng chung sức xây dựng DN phát triển bền vững”.

Gần gũi, sẻ chia

Nhiều năm liền, hoạt động CĐ Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM) luôn được đánh giá cao nhờ tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ. Công ty có hơn 1.600 lao động, làm việc rải rác ở 10 tỉnh, thành khác nhau. Điều kiện làm việc phân tán tác động không nhỏ đến hoạt động CĐ. “Để có thể nắm bắt sát sườn tâm tư, nguyện vọng NLĐ, mỗi khi lãnh đạo DN hoặc các bộ phận đi công tác tỉnh, CĐ cơ sở đề nghị được tháp tùng. Đến tận nơi gặp gỡ anh em, CĐ cơ sở mới hiểu họ cần gì để hỗ trợ. Công việc này tuy cực nhưng chúng tôi quyết làm cho bằng được” - anh Trần Châu Giang, chủ tịch CĐ, bày tỏ.

Hình ảnh đội ngũ cán bộ CĐ công ty chia nhau đi thăm nơi ăn chốn ở để tìm hiểu đời sống đoàn viên không còn là chuyện hiếm. Với tác phong làm việc gần gũi ấy, họ luôn hiểu được NLĐ cần gì và đề xuất DN có chính sách hỗ trợ thiết thực. Nhiều chính sách chăm lo cho NLĐ được hình thành tại DN nhờ sự năng động của CĐ, chẳng hạn: hỗ trợ tiền nhà trọ cho NLĐ làm việc ở các tỉnh; lao động nữ làm việc trực tiếp tại mục tiêu được nghỉ thai sản 9 tháng (hưởng 70% lương). Bám sát nhu cầu thụ hưởng của NLĐ, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cũng được CĐ cơ sở tổ chức luân phiên từng nơi, giúp họ có điều kiện giao lưu, xây dựng tinh thần đoàn kết. “Làm việc ở xa nhưng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của CĐ lúc khó khăn. Sự quan tâm ấy khiến tôi ấm lòng, thêm gắn bó với DN và tổ chức CĐ” - anh Nguyễn Tiến Bình tâm sự.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).