xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đậu hũ mà xốt hành hương...

Đức Trí

Tự dưng bà xã tôi nghĩ ra chuyện cúng chay vào ngày mùng 1 Tết.

Lý lẽ cô ấy đưa ra là cuộc sống bây giờ đã được nâng cao, ngày Tết không phải là dịp duy nhất trong năm để mọi người được ăn ngon, mặc đẹp nên không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy. Đặc biệt, ngày Tết mọi người đều vui vẻ, chúc phúc cho nhau thì không có lý gì lại bắt gà, vịt, tôm, cá… phải chết để phục vụ thú vui của con người.

Tóm lại, cô ấy nói ngày mùng 1 không được sát sinh nên phải cúng chay. Tôi chấp nhận một cách miễn cưỡng và trong lòng thầm nghĩ chẳng qua là vợ ngại cực khổ nên mới bày ra việc cúng chay vậy thôi. Mà cho dù với lý do gì đi nữa, tôi cũng thấy nội tướng của mình có lý vì cả năm cô ấy đã vất vả nhiều rồi, dịp Tết cũng không nên bày biện chi nhiều, sao cho vui là được.

Đậu hũ mà xốt hành hương... - Ảnh 1.

Mâm cỗ chay ngày mùng 1 của nhà tôi khá đơn giản vì vợ tôi không thích làm món chay giả mặn: Mì xào rau củ, đậu hũ kho với nấm rơm, bì chay ăn với bún, gỏi mít non đậu phộng. Đặc biệt có một món mà lần đầu tôi được ăn nhưng ngay lập tức đã phát ghiền. Đó là món đậu hũ non xốt hành hương ăn với cơm nóng. Khi dọn cúng, tôi đã để ý đĩa đậu hũ trắng muốt được phủ một lớp xốt vàng nâu sóng sánh, bên trên lấm tấm những chấm xanh xanh. Đĩa thức ăn nhìn thật đơn giản nhưng có sức cuốn hút kỳ lạ. Tôi thầm thán phục tài nấu nướng của bà xã. Chỉ trong vòng 1 giờ, cô ấy đã nấu nướng xong 3 mâm cỗ để cúng ông bà. Tuy là đồ chay nhưng món nào cũng hấp dẫn, đẹp mắt.

Đến lúc dọn ăn, tôi mới thấy nhận xét của mình là chính xác. Mấy đĩa đậu hũ hết vèo bởi không phải chỉ mình tôi mà mấy đứa nhỏ cũng công nhận đó là món khoái khẩu nhất trên mâm cơm chay. Nhìn chồng con ăn, bà xã tôi cười: "Chắc mai mốt phải cho mấy cha con ăn chay thường xuyên để giảm cân và tốt cho sức khỏe". Tôi bảo thứ gì cũng nên vừa phải chứ nem công, chả phượng mà cho ăn mỗi ngày thì cũng trở thành nhàm chán. Tuy vậy, cái món đậu hũ xốt hành hương của vợ thì tôi có thể ăn lai rai mỗi tuần vài ba lần mà vẫn thấy ngon.

Món này theo cách vợ tôi nói thì "dễ nhất trên đời". Đậu hũ non rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng sơ cho nóng. Kế đến cho vào chén 1 muỗng nước tương ngon, nửa muỗng đường, chút bột bắp. Tất cả trộn đều với 1 muỗng nước để làm xốt. Sau cùng bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, dầu sôi thì cho hành hương xắt nhuyễn vào, cuối cùng đổ nước xốt vô trộn đều và tắt bếp. Vớt miếng đậu hũ còn nóng ra đặt vô đĩa rồi chan nước xốt lên. Thế là ta có món đậu hũ non xốt hành hương vừa thơm ngon, lại thanh mát, ăn vô thấy lòng dạ nhẹ nhàng làm sao!

Sau những ngày Tết ê hề thịt cá thì những bữa ăn thanh đạm, dễ tiêu như thế rất cần để thanh lọc cơ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo