Đẩy nhanh giải quyết chế độ cho lao động mắc Covid-19

18 Tháng 03, 2022 | 09:24

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động là F0, BHXH và tổ chức Công đoàn các địa phương đã vào cuộc giải quyết kịp thời các chế độ khi họ có đủ hồ sơ theo quy định

Những ngày qua, cả nước ghi nhận trên 100.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, trong đó có số lượng lớn là người lao động (NLĐ) tham gia BHXH. Theo BHXH Việt Nam, NLĐ sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH nếu bảo đảm đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

Đủ hồ sơ là giải quyết ngay

BHXH các địa phương đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình, chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho NLĐ là F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. BHXH Việt Nam sẽ kịp thời chỉ đạo cơ quan BHXH các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám chữa bệnh và những đơn vị liên quan để giải quyết nhanh, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Đẩy nhanh giải quyết chế độ cho lao động mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCX Tân Thuận, TP HCM .Ảnh: HỒNG ĐÀO

Thời gian qua, kịp thời nắm bắt những khó khăn của NLĐ trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh nêu trên nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ trong việc thụ hưởng chế độ BHXH. Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ mắc Covid-19.

Bảy loại giấy tờ này gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do cơ sở y tế cấp; giấy xác nhận mắc Covid-19 của trạm y tế phường - xã, trạm y tế lưu động, tổ Covid-19 cộng đồng, y tế cơ quan/doanh nghiệp; giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế phường - xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng lùi lại thời gian trước đó NLĐ đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của bệnh viện dã chiến.

Trong trường hợp không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Tạo thuận lợi cho người lao động

Tại TP Hà Nội, để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ thụ hưởng chế độ, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng vừa có văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính (3 bước) cho F0 điều trị tại nhà.

UBND TP Hà Nội cũng giao BHXH TP chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ điều trị bệnh Covid-19 kịp thời, thuận lợi, đúng quy định. Đồng thời, hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn cấp và đẩy dữ liệu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên hệ thống thông tin giám định của ngành BHXH Việt Nam.

Nhằm kịp thời hỗ trợ giải quyết các chế độ về BHXH, ngày 17-3, LĐLĐ TP Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn giải quyết chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ về BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp, tạo sự đồng thuận trong triển khai, thực hiện; bảo đảm quyền, lợi ích cho đoàn viên, NLĐ, tránh những bức xúc, mâu thuẫn phát sinh có thể xảy ra. Công đoàn các cấp cần chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, BHXH, UBND xã - phường - thị trấn và cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ đoàn viên, công nhân là F0 hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải quyết các chế độ về BHXH theo quy định.

Tại TP HCM, thời điểm này, số hồ sơ F0 hưởng BHXH tăng nhanh, mỗi ngày có hàng trăm trường hợp. Cơ quan BHXH đã chủ động bố trí lại nhân sự cho hợp lý; động viên cán bộ, nhân viên tập trung nỗ lực vượt khó giải quyết cho NLĐ.

Theo thống kê, TP HCM hiện có 1,6 triệu NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp, trong đó 17 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao sử dụng hơn 320.000 NLĐ. Do đó, BHXH các quận, huyện và TP Thủ Đức luôn nỗ lực để giải quyết chế độ cho NLĐ trong bối cảnh F0 tăng nhanh, góp phần giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định sức khỏe và cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. 

Nên khẩn trương mở tài khoản

Để giải quyết nhanh chế độ cho NLĐ là F0, BHXH Việt Nam khuyến nghị ai chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở để khi có thông tư hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người nào có đầy đủ hồ sơ thì cơ quan BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản. Điều này vừa bảo đảm kịp thời, minh bạch chính sách đến tận tay NLĐ vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như bảo đảm tốt việc phòng chống dịch Covid-19.

NGỌC DUNG - PHẠM DIỆP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).