Đẩy nhanh tiến độ xác nhận hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

03 Tháng 04, 2022 | 00:13

BHXH Việt Nam vừa có thông báo cho biết ngành đang tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xác nhận cho người lao động (NLĐ) hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ (Quyết định số 08), với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp lên hàng đầu, toàn ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng bố trí nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận, xác nhận tình trạng tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ để NLĐ được nhận gói hỗ trợ trên một cách nhanh nhất, kịp thời nhất.

Theo quy định, 2 đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ khi đáp ứng các điều kiện theo quy định, gồm: NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp tại KCN-KCX hoặc khu vực kinh tế trọng điểm với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. NLĐ quay trở lại thị trường lao động, đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại KCN-KCX hoặc khu vực kinh tế trọng điểm với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ cho các đối tượng tối đa 3 tháng theo phương thức chi trả hằng tháng. BHXH Việt Nam cho biết sẽ kịp thời chỉ đạo cơ quan BHXH các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, hướng dẫn doanh nghiệp, người sử dụng lao động sớm lập danh sách NLĐ để được xác nhận và hỗ trợ theo quy định. Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định; không để hồ sơ quá hạn, trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn, không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ dự kiến sẽ được chi trả cho khoảng 3,4 triệu lao động, trong đó có 2,9 triệu người đang làm việc và hơn 500.000 người quay trở lại thị trường. Tổng kinh phí chi trả là khoảng 6.600 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).