Để bữa ăn giữa ca ngon, đủ chất

22 Tháng 09, 2016 | 22:00

Thương lượng nâng định suất bữa ăn giữa ca và hỗ trợ doanh nghiệp giám sát chất lượng là cách Công đoàn bảo đảm sức khỏe lâu dài cho công nhân

Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ Cao, quận 9, TP HCM), “Ngày ăn ngon” vào thứ năm hằng tuần luôn được công nhân (CN) chờ đợi với sự hứng khởi. So với suất ăn thường ngày, suất ăn đặc biệt này phong phú hơn về chất và lượng với 7 món chính cùng món tráng miệng là trái cây, sữa chua hoặc rau câu.

Vì sức khỏe lâu dài của công nhân

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thực đơn bữa ăn được Ban Chấp hành Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam thông báo trước một tuần để CN biết và góp ý. Do đó, đến bữa ăn, CN có thể tự do lựa chọn khẩu phần yêu thích cho mình. Cùng với không gian thoáng đãng của khu vực ăn uống, giờ ăn trở thành thời gian thư giãn tốt nhất cho người lao động (NLĐ) làm việc tại công ty.


Công nhân Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân luôn được thưởng thức bữa ăn ngon, bảo đảm sức khỏe để làm việc Ảnh: THANH NGA

Công nhân Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân luôn được thưởng thức bữa ăn ngon, bảo đảm sức khỏe để làm việc Ảnh: THANH NGA

Trao đổi với chúng tôi về việc chăm lo bữa ăn cho tập thể hơn 3.000 CN, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, bày tỏ: “CN phải làm việc với cường độ cao nên ngay từ khi thành lập xưởng, công ty đã tính đến việc thiết kế không gian nghỉ trưa, ăn giữa ca nhằm giúp họ tái tạo sức lao động. Do đó, nhà ăn được xây dựng rất khang trang, thoáng đãng. Bếp ăn được công ty giao cho đơn vị đối tác phụ trách nhưng chất lượng bữa ăn được đặt dưới sự giám sát của ban chấp hành CĐ cơ sở. Mỗi suất ăn của CN có giá hơn 16.000 đồng, trong đó doanh nghiệp (DN) chịu toàn bộ chi phí điện, nước, gas…”.

Không chỉ “Ngày ăn ngon” mà kể cả ngày thường, thực đơn ở Công ty TNHH Nidec Việt Nam cũng được thiết kế đa dạng với nhiều món khác nhau để CN có cảm giác ngon miệng. CN có thể thoải mái góp ý về chất lượng bữa ăn, nếu thấy có vấn đề thì CĐ sẽ kiến nghị để thay đổi đầu bếp khác. Nhờ sự chăm chút ấy mà nhiều năm nay, chưa bao giờ công ty nhận lời than phiền của CN về chất lượng bữa ăn giữa ca..

Tại Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương NAVETCO, bữa ăn giữa ca của gần 300 NLĐ được DN chăm lo bằng hình thức hỗ trợ tiền với mức 1,35 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ này có thể tăng khi thị trường tăng giá, giúp NLĐ hoàn toàn yên tâm về khẩu phần ăn của mình sẽ không bị cắt giảm mỗi khi giá thực phẩm tăng.

Không dừng lại ở đó, để bổ sung chất dinh dưỡng cho NLĐ, hằng tháng, NAVETCO còn cung cấp 2 kg thịt heo, 1 kg thịt bò, 30 quả trứng gà, 1 lít nước mắm loại ngon, 1 lít dầu ăn cho mỗi lao động. Vào các ngày lễ, Tết, NLĐ cũng được nhận đủ thực phẩm cho cả gia đình nên không phải mua sắm thêm.

Triệt tiêu nguy cơ ngộ độc

Thông tin từ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết từ đầu tháng 3-2016 đến nay, 5.247 CĐ cơ sở đã thương lượng với người sử dụng lao động đưa nội dung cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Bình quân, mỗi suất ăn có giá 15.000 đồng. Cá biệt, một số DN còn đặt suất ăn có giá cao hơn để bảo đảm sức khỏe lâu dài cho NLĐ.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tư vấn, các CĐ cơ sở còn hỗ trợ DN hoàn thiện chương trình phối hợp giám sát nhằm bảo đảm không để xảy ra ngộ độc tập thể do chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém. Điển hình là CĐ Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM).

Với chủ trương phải giúp CN ăn ngon để bảo đảm sức khỏe làm việc lâu dài, mới đây, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong đã đầu tư 250 triệu đồng nâng cấp căng-tin. Ban giám đốc còn tin tưởng giao CĐ cơ sở tổ chức nấu ăn tại chỗ cũng như giám sát chất lượng bữa ăn hằng ngày. Không chỉ chọn người có kinh nghiệm trong việc bếp núc phụ trách căng-tin, ban chấp hành CĐ cơ sở còn thực hiện quy trình lưu mẫu thực phẩm đúng quy định để CN an tâm.

Với sự chỉn chu ấy, mỗi suất ăn chỉ khoảng 15.000 đồng nhưng luôn bảo đảm vệ sinh; thực đơn được thay đổi thường xuyên để CN ngon miệng. Thông qua hộp thư góp ý của CĐ cơ sở, CN có thể gửi phản ánh về chất lượng bữa ăn và những thiếu sót dù nhỏ sẽ được CĐ cơ sở lập tức chấn chỉnh. Bà Trần Dy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong, nhìn nhận: “Giao CĐ cơ sở quản lý căng-tin, ban giám đốc rất an tâm. Rất ít khi chúng tôi nhận được lời phàn nàn của CN về chất lượng bữa ăn giữa ca”.

Ở một số DN lớn như Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân), Công ty TNHH Shing Việt (quận Thủ Đức, TP HCM), Công ty TNHH Everwin (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức), CĐ cơ sở luôn phối hợp chặt chẽ với ban giám đốc trong việc giám sát nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp, từ việc làm rõ nguồn gốc thực phẩm đến quy trình chế biến, khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bếp. Theo ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Everwin, cộng đồng trách nhiệm trong việc giám sát chính là cách triệt tiêu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn giữa ca.

Ăn ngon mới đủ sức khỏe làm việc

Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 22-9 cho biết thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT”, từ đầu năm 2016 đến nay, các cấp CĐ đã thương lượng, ký kết được 26.155 bản TƯLĐTT, tăng 948 bản so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ”, các cấp CĐ chủ động thương lượng, bổ sung vào TƯLĐTT nhằm nâng dần chất lượng bữa ăn giữa ca, bảo đảm sức khỏe cho NLĐ. “Cụ thể hóa chất lượng bữa ăn giữa ca trong TƯLĐTT không chỉ nâng cao chất lượng sống mà còn bảo đảm sức khỏe lâu dài cho NLĐ. CN phải được ăn ngon mới đủ sức khỏe làm việc” - ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.T.Ngôn

THANH NGA - KHÁNH AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).