Để công nhân an tâm đón Tết

23 Tháng 11, 2021 | 06:06

Doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn tại tỉnh Đồng Nai đang có nhiều nỗ lực để người lao động được đón cái Tết ấm cúng

Chỉ còn gần 2 tháng là đến Tết Nhâm Dần năm 2022. Thời điểm này, các doanh nghiệp (DN)và các cấp Công đoàn trong tỉnh Đồng Nai đang xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ).

Xoay xở lo Tết

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, cho biết đến thời điểm này, gần 100% DN trong các KCN đã hoạt động trở lại với tổng số hơn 600.000 công nhân (CN). Những năm trước đây, khi không có dịch Covid-19, thời điểm này, các DN và Công đoàn cơ sở đã có kế hoạch chăm lo Tết nguyên đán, thông báo cụ thể mức thưởng cho NLĐ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều DN phải tạm ngưng sản xuất nhiều tháng liền, khi trở lại hoạt động thì gặp một số khó khăn nên kế hoạch sẽ chậm hơn mọi năm.

Để công nhân an tâm đón Tết - Ảnh 1.

Người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tập trung sản xuất phục vụ các đơn hàng cuối năm

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouSung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom), cho biết 25.000 CN của công ty đã trở lại làm việc bình thường. Hiện công ty đang tập trung sản xuất để đáp ứng những đơn hàng cuối năm. Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể về chăm lo Tết Nhâm Dần cho NLĐ nhưng dự kiến các hoạt động chăm lo tết của công ty vẫn như mọi năm. Riêng các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ tập trung đông người sẽ được hạn chế hoặc có cách thức tổ chức phù hợp để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, công ty sẽ tổ chức tặng hơn 25.000 phần quà, trị giá hơn 7 tỉ đồng, cho tất cả NLĐ; hỗ trợ thêm 500 phần quà, mỗi phần quà trị giá từ 400.000-500.000 đồng cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Mức thưởng Tết dự kiến từ 1 đến 2,1 tháng lương tùy vào thâm niên làm việc của NLĐ. Mức thưởng Tết cao nhất của NLĐ tại công ty năm ngoái là 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng sẽ rà soát, tổng hợp nhu cầu về quê của NLĐ để tổ chức các chuyến xe đưa NLĐ về quê ăn Tết.

Trong khi đó, đại diện Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Minh Thành (huyện Vĩnh Cửu) cho hay công ty hiện có gần 3.000 lao động. Tỉ lệ lao động trở lại làm việc sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch khá cao. Các năm trước, vào dịp Tết, ngoài lương, thưởng, công ty sẽ hỗ trợ thêm mỗi lao động 1 triệu đồng và tặng vé xe về quê. Năm nay, tùy vào tình hình sản xuất, Công đoàn sẽ thương lượng để DN có nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ bảo đảm thu nhập, vượt qua khó khăn do đại dịch, đón Tết ấm áp bên gia đình. Công đoàn công ty cũng đang tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất để tăng thu nhập cho NLĐ.

Tết sum vầy - Xuân bình an

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết năm nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn. Do đó, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ ý nghĩa nhất.

Theo kế hoạch, các cấp Công đoàn tỉnh sẽ tổ chức chương trình trực tuyến "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động vui Xuân, họp mặt, thăm, tặng quà động viên, chúc Tết đoàn viên, NLĐ, nhất là các trường hợp NLĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bị mất việc làm. "Các cấp Công đoàn sẽ tặng quà Tết cho đoàn viên, NLĐ khó khăn tại DN và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn, trị giá 300.000 đồng/phần; tặng quà cho gia đình CN khó khăn, trị giá 800.000 đồng/phần. Đối với cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chi từ nguồn tài chính tích lũy theo nguyên tắc chi từ Công đoàn cơ sở. Thời gian chăm lo, đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết được thực hiện đến hết ngày 31-1-2022" - bà Như Ý cho biết thêm.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng sẽ tổ chức các hoạt động chăm lo cho NLĐ đang ở trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa, NLĐ mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, mua sắm, vui chơi giải trí cho đoàn viên, NLĐ tại các địa phương, KCN, khu nhà trọ CN. Cùng với các hoạt động chăm lo Tết, các cấp Công đoàn sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách và tiền lương, thưởng cuối năm của DN đối với đoàn viên, NLĐ. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai yêu cầu các Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên cơ sở xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí, kịch bản chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ phù hợp từng cấp độ và quy định phòng chống dịch của địa phương. Các Công đoàn cơ sở chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ; phối hợp người sử dụng lao động hỗ trợ, tạo điều kiện để NLĐ về quê đón Tết như: hỗ trợ vé xe, hợp đồng xe đưa, đón CN trước và sau Tết. 

Hà Nội: Hỗ trợ phương tiện đưa NLĐ về quê đón Tết

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, các cấp Công đoàn Hà Nội sẽ hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hoạt động "Xe ôtô Tết"; liên hệ với các DN thuê xe đưa CN về quê. Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các Công đoàn cơ sở, DN có đóng đoàn phí Công đoàn đầy đủ, bảo đảm các tiêu chuẩn: Chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn, được Công đoàn cơ sở lựa chọn, ưu tiên nữ CN mang thai, nuôi con nhỏ.

LĐLĐ TP Hà Nội sẽ hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện (vé xe, vé tàu) cho các Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức chương trình, tối đa không quá 5 triệu đồng/chuyến. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện (vé xe, vé tàu) cho các DN - Công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức chương trình.

D.Thảo

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).