Đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu ở tuổi 50 cho công nhân hầm lò

11 Tháng 09, 2019 | 14:57

(NLĐO)- Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu và giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của công nhân hầm lò như hiện nay là 50 tuổi

Đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu ở tuổi 50 cho công nhân hầm lò - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc

Chiều 11-9, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), về những vấn đề liên quan đến Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV, cho biết lao động toàn Tập đoàn 97.356 người. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 11,6 triệu đồng/người-tháng, trong đó khối than đạt 12,95 triệu đồng/người-tháng. Riêng tiền lương bình quân thợ mỏ hầm lò đạt 18,1 triệu đồng/người-tháng, tăng 4,2% so với năm 2018.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn chi các chế độ phúc lợi (miễn phí) cho người lao động như tiền ăn định lượng, bồi dưỡng độc hại, hỗ trợ tiền nhà ở, xe đưa đón, tắm giặt, tham quan nghỉ mát… với chi phí bình quân 4,5 triệu đồng/tháng. "Công nhân hầm lò mặc quần áo đẹp đi làm, quần áo có người giặt"- ông Chuẩn nói.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV phát biểu- Video: Văn Duẩn

Tham gia ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ông Lê Minh Chuẩn, cho biết TKV nhất trí với việc mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm 100 giờ/năm như đề xuất trong Dự thảo Bộ luật nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động và tăng sự linh hoạt trong bố trí sản xuất của doanh nghiệp; đồng thời đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người lao động.

Về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, TKV nhất trí điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo Phương án 1 của Dự thảo: "Kể từ 1-1-2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của nam là 62 vào năm 2028).

Đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu ở tuổi 50 cho công nhân hầm lò - Ảnh 3.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV phát biểu

Tuy nhiên, ông Lê Minh Chuẩn đề nghị Ban soạn thảo xem xét có cơ chế phù hợp cho từng nhóm lao động. Cụ thể: đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của công nhân làm công việc khai thác than trong hầm lò đã được quy định tại Điều 6 Nghị đinh số 115/NĐ- CP  của Chính phủ: "Người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội".

Theo đó, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của người lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 115/NĐ- CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ (từ đủ 50 tuổi trở lên), được giảm 12 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường.

Lý do đề xuất, theo ông Lê Minh Chuẩn là lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số lao động toàn TKV (21.556 người, chiếm 22,1% tổng số lao động toàn TKV).

 Điều kiện làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bởi do đặc thù của ngành nên phần lớn người lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò phải làm việc trong điều kiện lao động chật hẹp, thiếu dưỡng khí, công việc thủ công, rất nặng nhọc, nguy hiểm, chịu tác động của bụi, ồn, CO2; thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động do lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan và mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành khai thác mỏ như bệnh bụi phổi-silic, bệnh bụi phổi-amiăng, bệnh điếc nghề nghiệp…

Và do đặc thù nghề nghiệp đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nên tuổi đời và tuổi nghề bình quân của công nhân khai thác hầm lò (thợ lò) thấp, rất ít thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu. 

"Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 3 năm (từ năm 2016 đến năm 2018), Tập đoàn có 312 thợ lò nghỉ hưu trước tuổi/694 thợ lò nghỉ hưu, chiếm 45% tổng số lao động là thợ lò nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Độ tuổi của thợ lò nghỉ hưu sớm dao động trong khoảng từ 38 đến 45 tuổi, thời gian tham gia BHXH trong khoảng từ đủ 20 năm đến 25 năm"- Chủ tịch TKV bày tỏ. 


Tin, ảnh, video: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).