Để nghiệp đoàn là chỗ dựa tin cậy

11 Tháng 06, 2022 | 06:00

Hoạt động ngày càng đa dạng, được đầu tư nâng chất, nghiệp đoàn trở thành mô hình hiệu quả, tập hợp lao động phi chính thức vào tổ chức Công đoàn

Dù thành lập cách đây chưa lâu nhưng Nghiệp đoàn (NĐ) Giúp việc gia đình quận Bình Thạnh, TP HCM đã quy tụ được 50 đoàn viên. Qua khảo sát, số lượng người lao động (NLĐ) mong muốn gia nhập NĐ trên địa bàn quận còn khá lớn. Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều NLĐ đến với NĐ chính là những lợi ích thiết thực mà họ được thụ hưởng.

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm việc

Điển hình như trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng vừa qua, LĐLĐ quận đã liên tục triển khai các hoạt động hỗ trợ đoàn viên NĐ, từ tiếp tế lương thực, thực phẩm đến giới thiệu để họ được nhận các gói hỗ trợ của tổ chức Công đoàn…

Chưa dừng lại đó, khi gia nhập NĐ, NLĐ còn được bồi dưỡng thêm kỹ năng làm việc cũng như có cơ hội tiếp cận về việc làm. Trong năm 2022, LĐLĐ quận đã phối hợp Hội LHPN quận tổ chức lớp đào tạo kỹ năng cho đoàn viên giúp việc nhà. Khóa học kéo dài 3 tháng, được UBND quận hỗ trợ toàn bộ học phí (khoảng 2,5 triệu đồng/người). NLĐ được bồi dưỡng các kỹ năng như làm sạch nhà cửa; cách sử dụng các máy móc, thiết bị, vật dụng phổ biến trong gia đình; lên thực đơn; chăm sóc trẻ nhỏ và người già; kỹ năng giao tiếp... Hoàn tất khóa học, NLĐ sẽ được cấp chứng chỉ và thêm tự tin hơn trong công việc.

Để nghiệp đoàn là chỗ dựa tin cậy - Ảnh 1.

LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tặng quà cho đoàn viên Nghiệp đoàn Giáo viên mầm non Ảnh: CAO HƯỜNG

Không chỉ hỗ trợ riêng NĐ giúp việc nhà, LĐLĐ quận Bình Thạnh cũng đang lên kế hoạch bồi dưỡng và thi tay nghề cho đoàn viên tại 2 NĐ sửa xe máy. Mỗi NĐ đều thành lập các group Zalo để đoàn viên trao đổi thông tin và mọi thắc mắc của họ về chính sách pháp luật hiện hành đều được LĐLĐ tư vấn, giải đáp kịp thời. Đây cũng là kênh thông tin để đoàn viên giúp đỡ lẫn nhau, giới thiệu công việc cho nhau để cùng ổn định cuộc sống.

Trong 10 NĐ được LĐLĐ quận 12 thành lập, có NĐ giáo viên mầm non ngoài công lập. Nhiều năm qua, song song với hoạt động chăm lo, LĐLĐ quận còn thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn kỹ năng chăm sóc trẻ cho giáo viên tại các NĐ. Để giúp giáo viên ôn lại kiến thức sau các buổi tập huấn, đầu tháng 6-2022, LĐLĐ quận đã tổ chức Hội thi Giáo viên mầm non giỏi trong các NĐ. Lần đầu tham dự thi, nhiều giáo viên rất vui bởi ngoài công việc chuyên môn thì họ có rất ít cơ hội giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức, tay nghề.

Ổn định đời sống, cải thiện phúc lợi

Với một địa bàn tập trung đông đảo lao động nhập cư ở nhiều ngành nghề, việc thành lập được 9 NĐ với gần 500 đoàn viên là nỗ lực rất đáng trân trọng của LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM. Ngoài chăm lo thiết thực như tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT, bảo hiểm tai nạn, LĐLĐ quận còn hỗ trợ ổn định đời sống, cải thiện phúc lợi cho đoàn viên các NĐ.

Sau khi thành lập các NĐ giáo viên mầm non tư thục, nhận thấy các nhóm lớp hoạt động trong cùng một lĩnh vực ngành nghề, chế độ chính sách đang thực hiện đối với người NLĐ có nhiều điểm tương đồng, LĐLĐ quận Bình Tân đã vận động 5 chủ nhóm lớp ký thỏa ước lao động tập thể nhóm. Với sự hỗ trợ của LĐLĐ quận, thỏa ước lao động tập thể nhóm được ký kết với 27 nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật như: mức lương thấp nhất cao hơn 9% so với mức lương tối thiểu vùng; số ngày nghỉ phép, nghỉ việc riêng (có hưởng lương) cao hơn 1 ngày so với quy định; được nghỉ hưởng nguyên lương vào sinh nhật, ngày thành lập nhóm lớp; NLĐ được hỗ trợ bữa ăn giữa ca 18.000 đồng/suất, được đi du lịch 1 lần/năm; lao động nữ được hỗ trợ từ 30.000 - 50.000 đồng/tháng. Ngoài ra, NLĐ còn được thưởng vào dịp sinh nhật, lễ, Tết và lương tháng 13....

"Bản thỏa ước không chỉ góp phần nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và khẳng định vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, mà còn giúp NLĐ thấy được lợi ích thiết thực khi gia nhập NĐ" - ông Mai Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, khẳng định.

Trong nỗ lực nâng chất hoạt động NĐ và tăng cường phúc lợi cho đoàn viên, mới đây, LĐLĐ quận 6, TP HCM đã ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với các NĐ chăm sóc sắc đẹp. Với chương trình này, nữ CNVC-LĐ sẽ được giảm giá các dịch vụ làm đẹp như cắt tóc, làm nail, chăm sóc da. Đoàn viên NĐ này cũng được mời tham gia các chương trình chăm lo cho công nhân khó khăn do LĐLĐ quận tổ chức. "Chính các hoạt động ý nghĩa đó đã giúp kết nối NLĐ trong cùng ngành nghề với nhau, tạo cơ hội để chúng tôi góp sức vì cộng đồng" - chị Dương Thị Kim Huyền, đoàn viên NĐ chăm sóc sắc đẹp, bày tỏ. 

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng tăng cường các hoạt động chăm lo cho đoàn viên NĐ như tổ chức ngày hội dành cho đoàn viên NĐ, tặng thẻ BHYT, BHXH tự nguyện, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp khó khăn cho đoàn viên và con đoàn viên khó khăn, nhất là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát vừa qua. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã phối hợp với Tổ chức Tài chính Vi mô CEP - Chi nhánh quận 6 trao vốn cho 41 đoàn viên NĐ với tổng số tiền là 690 triệu đồng giúp họ giải quyết các khó khăn đột xuất.

Hơn 5 tỉ đồng chăm lo

Chiều 10-6, LĐLĐ TP HCM đã tổng kết 3 năm hoạt động của NĐ cơ sở (giai đoạn 2018 đến 2022). Thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn TP HCM (nhiệm kỳ 2018-2023), từ đầu nhiệm kỳ đến nay, LĐLĐ thành phố đã đẩy mạnh tập hợp NLĐ theo các nhóm ngành nghề: giáo viên mầm non, giữ trẻ gia đình; giúp việc gia đình; dịch vụ xe ôm (truyền thống, công nghệ); thợ xây dựng; thu gom, vận chuyển rác dân lập; bán vé số, hàng rong, hớt tóc, sửa chữa, rửa ô-tô, xe máy, buôn bán thức ăn đường phố... Hiện LĐLĐ thành phố quản lý 19.979 Công đoàn cơ sở với 1,3 triệu đoàn viên, trong đó có 152 NĐ với hơn 7.000 đoàn viên. Từ năm 2019 đến nay, LĐLĐ thành phố đã thành lập 118 NĐ, phát triển 5.922 đoàn viên. Vào các dịp lễ, Tết, Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn thành phố đã có nhiều hoạt động chăm lo cho 5.000 lượt đoàn viên với tổng kinh phí hơn 3,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn thành phố cũng tặng quà nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, tặng thẻ bảo hiểm tai nạn, chương trình "Áo dài trao tặng yêu thương"… cho hơn 2.000 nữ đoàn viên các NĐ với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. "Tham gia NĐ, NLĐ ở khu vực phi chính thức sẽ được hỗ trợ về mọi mặt từ việc sớm tiếp cận các chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước đến việc được hỗ trợ NLĐ vay vốn làm kinh tế phụ, đồng thời có cơ hội tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, từ đó ổn định việc làm và thu nhập" - bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

THANH NGA - CAO HƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).