Đề xuất giải quyết chế độ BHXH cho người lao động phải cách ly y tế

31 Tháng 05, 2021 | 02:14

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và BHXH Việt Nam xin ý kiến về việc xem xét giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) phải cách ly y tế.

Công văn nêu rõ từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã có 2 đợt bùng phát dịch Covid-19, trong đó đợt từ ngày 27-4 nghiêm trọng nhất, đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất - kinh doanh. Dịch Covid-19 còn tấn công trực tiếp vào các KCN - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp (DN), sử dụng một lượng lớn lao động. Theo quy định tại khoản 3 điều 99 Bộ Luật Lao động, NLĐ ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì người sử dụng lao động trả lương ngừng việc; mức lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa NLĐ và người sử dụng lao động nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của NLĐ và gia đình do NLĐ bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất xem xét, giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ phải cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Đề xuất giải quyết chế độ BHXH cho người lao động phải cách ly y tế - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) .Ảnh: NGÂN HÀ

Để thực hiện chính sách này phải đáp ứng cả 2 điều kiện. Đối với địa phương (cấp tỉnh, TP trực thuộc trung ương), phương án 1: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên; phương án 2: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỉ lệ NLĐ tham gia BHXH bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên. Đối với NLĐ: Đang thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, có đóng BHXH bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19, có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc cách ly. Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày), không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3 điều 99 Bộ Luật Lao động. Mức hưởng được tính theo quy định tại khoản 1 điều 28 Luật BHXH, mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết tiền lương bình quân đóng BHXH năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng, mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).