Đến với công nhân nghèo

07 Tháng 04, 2017 | 22:06

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Quỹ CEP, cho biết sau 25 năm hoạt động, CEP đã hỗ trợ hàng triệu lượt CNVC-LĐ và người nghèo cải thiện cuộc sống; đang đẩy mạnh phục vụ công nhân các KCX-KCN TP HCM

Phóng viên: Trong năm 2017, Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm (CEP) tập trung trợ vốn cho công nhân (CN), nhất là CN tại các KCX-KCN TP HCM. Vì sao CEP lại hướng đến đối tượng này, thưa ông?

Đến với công nhân nghèo

- Ông Nguyễn Tấn Đạt: TP HCM thu hút đông đảo CN nghèo tìm cơ hội việc làm, cải thiện an sinh của bản thân và gia đình. Trong đó, các KCX-KCN là nơi tập trung số lượng CN rất lớn. Chúng tôi đã khảo sát và nhận thấy nhu cầu vay vốn để tạo thêm việc làm cho bản thân và gia đình, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề để ổn định việc làm, sửa chữa nhà cải thiện điều kiện sống của CN ở khu vực này rất cao. Tuy nhiên, nhu cầu này chỉ mới được đáp ứng một phần nhỏ, trong khi có những trường hợp CN phải tiếp cận nguồn vốn ở các công ty tài chính hoặc tín dụng đen với lãi suất cao làm cho đời sống của họ càng trở nên chật vật hơn. Do vậy, thực hiện chủ đề hoạt động Công đoàn (CĐ) năm 2017 của Tổng LĐLĐ Việt Nam là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, CEP sẽ đẩy mạnh phục vụ CN, đặc biệt CN trực tiếp sản xuất ở các KCX-KCN TP.

Thời gian qua, CEP cũng đã triển khai hoạt động hỗ trợ vốn tại các KCX-KCN, hiệu quả của việc này ra sao?

- CEP bắt đầu triển khai trợ vốn cho CN tại các KCX-KCN TP từ nhiều năm qua, đến nay đã tiếp cận 177 đơn vị, trợ vốn cho trên 60.000 lượt CN với số tiền hơn 770 tỉ đồng. Tuy nhiên, hoạt động trợ vốn cho CN các KCX-KCN còn gặp khó khăn do cán bộ CĐ cơ sở tại các đơn vị thường là kiêm nhiệm; thời gian tiếp cận CN khá eo hẹp, chủ yếu tranh thủ giờ ăn trưa, thời điểm giao ca để thông tin cho CN. Để khắc phục hạn chế này, thời gian qua, CEP đã phục vụ trực tiếp tại nơi ở. Đến nay đã tiếp cận, phục vụ 45.600 hộ gia đình CN, chủ yếu là CN đang làm việc trong các KCX-KCN và doanh nghiệp ngoài nhà nước với tổng dư nợ cho vay 390 tỉ đồng. Thông qua các hoạt động hỗ trợ của CEP, tổ chức CĐ cơ sở cũng hiểu rõ hơn đời sống CN, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Sản phẩm tín dụng của CEP cung cấp cho CN các KCX-KCN gồm những gì? Quy trình, thủ tục vay vốn, mức vay, mức lãi suất ra sao?

- Các sản phẩm tín dụng mà CEP đang cung cấp cho CN gồm: tín dụng tăng thu nhập nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động cần một khoản vay để tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình, cải thiện cuộc sống; thứ hai là tín dụng sửa chữa nhà nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa nhà ở và thứ ba là tín dụng học nghề, CN có thể vay để học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Các sản phẩm tín dụng trên đều có mức vay tối đa 30 triệu đồng, lãi suất bình quân từ 0,5%-0,65%/tháng, khoản vay được hoàn trả dần hằng tháng.

Các chi nhánh CEP cung cấp sản phẩm dịch vụ cho CN tại nơi làm việc thông qua việc phối hợp chặt chẽ với CĐ cơ sở tại đơn vị. Trước khi trợ vốn, chi nhánh CEP ký kết thỏa thuận phối hợp với CĐ cơ sở; trong đó CĐ giữ vai trò thông tin hoạt động CEP đến CN, giới thiệu những CN có nhu cầu vay vốn cho CEP, hỗ trợ xác nhận tình hình việc làm của CN và hỗ trợ trong công tác thu hồi công nợ. Khi CN có nhu cầu vay vốn thì liên hệ với CĐ cơ sở tại đơn vị sẽ được hướng dẫn cụ thể, tất cả mẫu biểu hồ sơ đều được CEP cung cấp miễn phí.

Lãnh đạo TP HCM và lãnh đạo CEP thăm, tặng quà cho thành viên nghèo Ảnh: NGA HOÀNG
Lãnh đạo TP HCM và lãnh đạo CEP thăm, tặng quà cho thành viên nghèo Ảnh: NGA HOÀNG

Theo ông, sẽ có bao nhiêu CN được hưởng lợi từ chương trình này?

- Theo dự kiến, trong năm 2017 CEP sẽ trợ vốn cho khoảng 46.000 lượt CN (tại nơi làm việc) với số tiền 950 tỉ đồng; trong đó 12.000 lượt CN tại các đơn vị trong các KCX-KCN với số tiền 220 tỉ đồng. Ngoài ra, CEP tiếp tục trợ vốn cho khoảng 74.000 lượt CN và hộ gia đình CN tại nơi ở với số tiền 1.350 tỉ đồng, chủ yếu là CN và hộ gia đình CN đang làm việc tại các KCX-KCN và các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Ngoài chương trình trợ vốn, CEP có chương trình nào khác hướng đến đối tượng là CN không?

- Song song với việc cung cấp sản phẩm tín dụng nhỏ cho CN, CEP còn cung cấp sản phẩm tiết kiệm và các dịch vụ phát triển cộng đồng để phục vụ đối tượng này. Trong đó, sản phẩm tiết kiệm nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho CN tiết kiệm những khoản rất nhỏ cùng lúc với hoàn trả vốn vay, dù chỉ vài chục ngàn đồng hằng tháng, tạo thói quen thực hành tiết kiệm, giúp giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống của họ.

Còn các dịch vụ phát triển cộng đồng sẽ hỗ trợ cải thiện an sinh của những hộ CN vay vốn CEP có hoàn cảnh khó khăn như: chương trình “Học bổng CEP” tặng học bổng và tài liệu, vật dụng học tập cho con thành viên nghèo hiếu học, có nguy cơ bỏ học cao; chương trình “Mái nhà CEP” giúp xây mới hoặc sửa chữa nhà cho thành viên nghèo nhất không có điều kiện nơi ở ổn định; chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp và thực phẩm thiết yếu cho những thành viên nghèo và khó khăn nhất.

Thanh Nga thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).