Điểm tựa cho doanh nghiệp và người lao động

30 Tháng 01, 2010 | 00:44

18 đảng viên trong chi bộ Đảng DNTN Nước uống tinh khiết Sài Gòn (Sapuwa) đã thể hiện vai trò nòng cốt, gương mẫu: Vừa làm tốt công việc vừa vận động công nhân hoàn thành nhiệm vụ chung của doanh nghiệp

Tại hội nghị tổng kết Chỉ thị 07-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII “Về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài” giữa tháng 1 vừa qua, chi bộ Đảng DNTN Nước uống tinh khiết Sài Gòn (Sapuwa) là một trong hai đơn vị của TPHCM được nhận bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương. Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của tập thể đảng viên ở chi bộ này.


Từ tham mưu của chi bộ, người lao động ở Sapuwa được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn quy định của pháp luật


Giải tỏa nỗi lo


Tháng 6-2003, sau đợt khảo sát của Quận ủy quận Gò Vấp-TPHCM, chi bộ Đảng Sapuwa được thành lập với 3 đảng viên. Là đại biểu HĐND, thành viên Ủy ban MTTQ TP, ông Lê Như Ái, Giám đốc Sapuwa, luôn ủng hộ việc thành lập chi bộ Đảng trong DN. Thế nhưng, ông Ái không khỏi băn khoăn rồi đây hoạt động của chi bộ sẽ ra sao, có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của DN.
 
Lo lắng của ông Ái là có cơ sở, bởi lẽ khi đó, việc thành lập chi bộ ở DN ngoài quốc doanh hoàn toàn mới mẻ và ông Ái không phải là đảng viên. Nhiều bạn bè cũng là chủ DN thì “lắc đầu” khi ông nói về việc thành lập chi bộ trong DN.


Bà Nguyễn Thị Kim Điệp, bí thư chi bộ, tâm sự: “Chúng tôi hiểu được nỗi lo đó nên đã xác định phải tạo được niềm tin với chủ DN thông qua các hoạt động của chi bộ, đoàn thể”. Từ ngày có chi bộ, ông Ái thấy các hoạt động của Công đoàn (CĐ), đoàn thanh niên nề nếp hơn, nhiều hoạt động phong trào được tổ chức thu hút công nhân (CN) tham gia tích cực hơn. Đặc biệt, ngày càng có nhiều nhân tố lao động tích cực xuất hiện. Giám đốc Lê Như Ái tâm sự:  “Dần dà, tôi hiểu đó là tác động của chi bộ nên nỗi lo đã được giải tỏa”.


Tham mưu nhiều chính sách có lợi


Khi đã tạo niềm tin, chi bộ có điều kiện tham gia tích cực hơn vào hoạt động của DN, từ đó đã tham mưu, đề xuất nhiều chính sách có lợi cho DN và người lao động (NLĐ). Mới đầu năm nay, chi bộ đã cùng CĐ đề xuất nâng lương cho toàn thể 236 lao động: Người thấp nhất là 300.000 đồng, người cao nhất là vài triệu đồng mỗi tháng. Ông Vũ Nam, Chủ tịch CĐ Sapuwa, phấn khởi: “Có chi bộ, hoạt động CĐ khởi sắc hẳn.

Chúng tôi tự tin, yên tâm hơn khi có ý kiến tham mưu, chỉ đạo của chi bộ trong xây dựng chính sách cho NLĐ. Hiện nay, CN Sapuwa được luân phiên nghỉ ngày thứ bảy hằng tuần nhưng vẫn hưởng nguyên lương; nữ CN hoặc vợ của nam CN mang thai được trợ cấp 400.000 đồng/tháng suốt một năm; CN được ở nhà lưu trú miễn phí; được mua bảo hiểm nhân thọ, hỗ trợ thời gian, tiền học tập...”.


Việc kết nạp Đảng cho CN cũng rất thuận lợi. Từ ngày thành lập đến nay, chi bộ Sapuwa đã phát triển được 13 đảng viên. Hiện 18 đảng viên đều giữ các nhiệm vụ quan trọng ở các bộ phận. Chỉ riêng ban điều hành DN đã có tới 4 đảng viên. Ông Ái nhận xét: “Bình thường, mỗi nhân viên đều phải làm tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng khi trở thành đảng viên, những người này tự thấy mình có thêm trách nhiệm, phải gương mẫu hơn nên mức độ hoàn thành công việc cao hơn”.


Lợi cả đôi bên

Ở Sapuwa, rất nhiều việc ông Ái đều mời chi bộ Đảng tham gia ý kiến trước khi quyết định. Chẳng hạn, mới đây, khi giá nguyên vật liệu đầu vào đồng loạt tăng cùng những biến động của thị trường, Sapuwa đã phải đắn đo rất nhiều trước khi quyết định có nên tăng giá hay không? Sau khi bàn bạc, ban giám đốc, chi bộ, các đoàn thể đã thống nhất giữ nguyên giá và cùng nhau vượt qua khó khăn. Kết quả, Sapuwa đã giữ vững được thị phần.


Gần 7 năm trôi qua, giám đốc Lê Như Ái có đủ thời gian để khẳng định việc thành lập chi bộ Đảng là đúng đắn. “18 đảng viên trong chi bộ đã thể hiện vai trò nòng cốt, gương mẫu. Họ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân vừa vận động CN hoàn thành nhiệm vụ chung của DN. Có chi bộ Đảng thì tốt cho cả DN lẫn NLĐ”- ông Ái khẳng định.

thanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).