Điểm tựa của lao động tự do

25 Tháng 11, 2021 | 06:46

Những chương trình chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn đã thu hút ngày càng nhiều lao động phi chính thức vào nghiệp đoàn

Tham gia Nghiệp đoàn (NĐ) Giáo viên mầm non phường 7 (trực thuộc LĐLĐ quận 8, TP HCM), suốt 2 năm qua, chị Huỳnh Ngọc Bích Sơn, bảo mẫu nhóm trẻ Minh Viên và gia đình luôn nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn ở những thời điểm khó khăn nhất.

Lắng nghe và chia sẻ

Chị Sơn làm việc tại nhóm trẻ Minh Viên được khoảng 4 năm và chỉ nghe nói đến tổ chức Công đoàn cách đây không lâu. Khi được các cán bộ LĐLĐ quận 8 vận động tham gia vào NĐ, dù chưa hiểu rõ nhưng thái độ gần gũi, sẵn sàng lắng nghe của họ khiến chị quyết định nộp đơn xin gia nhập tổ chức của người lao động (NLĐ).

Thời gian đầu vào NĐ, chị được tham gia vào các buổi tuyên truyền về pháp luật, sinh hoạt giao lưu giữa các đoàn viên. Sau đó không lâu, dịch Covid-19 bùng phát, chị là một trong những nhóm lao động bị ảnh hưởng, việc làm và thu nhập trở nên bấp bênh khi nhóm trẻ mầm non phải đóng cửa tạm thời. Cuộc sống lâm vào cảnh khó khăn do chị là trụ cột của gia đình, vừa phải lo cho cha mẹ già, vừa lo cho người chồng bị khuyết tật và 2 con trong độ tuổi ăn học. Trong lúc bế tắc, chưa biết xoay xở ra sao, chị đã được LĐLĐ quận 8 hỗ trợ kịp thời và giới thiệu vay vốn từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP để giải quyết khó khăn trước mắt. Mới đây, chị là một trong số 18 đoàn viên NĐ khó khăn được tặng sổ BHXH tự nguyện trị giá 1,5 triệu đồng.

Lần đầu cầm trên tay sổ BHXH nên chị rất xúc động. Chị tâm sự: "Biết đến Công đoàn chưa lâu nhưng tôi đã được giúp đỡ rất nhiều. Nhờ gia nhập NĐ mà tôi có thêm một điểm tựa. Công đoàn không chỉ giúp đỡ đoàn viên lúc khó khăn đột xuất mà còn nghĩ đến vấn đề an sinh lâu dài của chúng tôi".

Song song với các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thời gian qua, LĐLĐ quận 8 còn chủ động chăm lo cho con em của họ. Mới đây, LĐLĐ quận đã tặng hàng chục phần quà là dụng cụ học tập cho con em đoàn viên NĐ Giúp việc gia đình phường 6.

Bà Đoàn Ngọc Diễm Lan, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết qua các đợt dịch Covid-19, lao động phi chính thức là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đó cũng là lý do LĐLĐ quận vận động họ vào NĐ để bảo vệ, chăm lo tốt hơn. Đến nay, LĐLĐ quận 8 đã thành lập được 6 NĐ với 248 đoàn viên ở các ngành nghề như xe công nghệ, xe ôm truyền thống, giúp việc gia đình, giáo viên mầm non… "Sắp tới, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động của NĐ nhằm hỗ trợ đoàn viên - NLĐ về mọi mặt cuộc sống cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc…" - bà Lan cho biết thêm.

Điểm tựa của lao động tự do - Ảnh 1.

Đoàn viên các nghiệp đoàn tại quận 8, TP HCM được tặng sổ BHXH tự nguyện

Kết nối người lao động

Thời gian qua, LĐLĐ quận 6, TP HCM cũng đã nỗ lực đa dạng hóa các hoạt động của NĐ để chăm lo ngày càng tốt hơn cho NLĐ. Điển hình là việc ký kết thỏa thuận hợp tác với các NĐ chăm sóc sắc đẹp quận nhằm cung cấp dịch vụ làm đẹp (như trang điểm, làm tóc, làm nail…) cho CNVC-LĐ của quận với giá ưu đãi (giảm 30%). Hoạt động này không chỉ giúp tăng thêm tình cảm với CNVC-LĐ của quận mà còn tạo cơ hội để quảng bá hình ảnh về cơ sở làm đẹp của chính các đoàn viên trong NĐ.

Là một trong số 10 cơ sở làm đẹp ký kết thỏa thuận với LĐLĐ quận, ông Võ Vũ Vương (Beauty Salon Tóc đẹp Mr Đức, phường 5) cho biết: "Bản thân tôi nhiều năm làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, vì vậy khi đến với NĐ, tôi rất mong được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, các kỹ năng với những bạn cùng đam mê. Với việc ký cam kết cung cấp các dịch vụ làm đẹp cho CNVC-LĐ quận, tôi kỳ vọng hoạt động của NĐ sẽ ngày càng phát triển bền vững và chuyên nghiệp hơn, là nơi quy tụ những người cùng đam mê để giúp đỡ, hỗ trợ nhau nhiều hơn"...

Ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cho biết việc thành lập NĐ nhằm quy tụ, kết nối những người cùng ngành nghề, qua đó giúp họ trao đổi, hỗ trợ nhau về nghiệp vụ cũng như giúp đỡ nhau trên đường mưu sinh lập nghiệp. Ngoài ra, NĐ sẽ là điểm tựa cho NLĐ những lúc khó khăn. Đến nay, LĐLĐ quận đã thành lập được 6 NĐ với hàng trăm đoàn viên. Thời gian qua, dưới các tác động nặng nề của dịch bệnh, rất đông đoàn viên NĐ đã bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ NLĐ, LĐLĐ quận đã triển khai nhiều đợt tiếp tế nhu yếu phẩm, thực phẩm, trao tặng túi an sinh…

Là một trong nhiều đoàn viên được hỗ trợ đợt dịch vừa qua, chị La Thị Ngọc Loan, đoàn viên NĐ Nữ giúp việc nhà rất cảm kích. "Từ lúc dịch bệnh bùng phát, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, hai vợ chồng đều thất nghiệp không biết xoay xở thế nào. Lúc khó khăn nhất, tôi đã được NĐ hỗ trợ thực phẩm và một khoản tiền mặt 1,6 triệu đồng. Ân tình này của tổ chức Công đoàn chúng tôi không thể quên" - chị Loan cho biết. 

LÊ THỊ KIM THÚY, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Hỗ trợ mọi mặt cho đoàn viên

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn TP đã vận động thành lập được 29 NĐ, phát triển 1.929 đoàn viên, nâng tổng số NĐ lên 157 đơn vị với 6.885 đoàn viên. Tham gia NĐ, đoàn viên sẽ được tiếp cận các chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước và có cơ hội tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, từ đó ổn định việc làm và thu nhập. Thời gian tới, LĐLĐ TP sẽ tích cực phối hợp với các ban ngành nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện để NĐ hoạt động cũng như kịp thời nắm bắt, giải quyết thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; hỗ trợ NLĐ vay vốn làm kinh tế phụ gia đình từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).