Điểm tựa thoát nghèo

30 Tháng 10, 2016 | 22:16

Với người nghèo, Quỹ CEP không chỉ là điểm tựa tinh thần mà còn là người bạn đồng hành dễ mến, đáng tin cậy

“Từ chỗ phải sống chen chúc nhau trên một chiếc bè rách nát, bữa đói bữa no, hiện gia đình tôi đã có chỗ ở tươm tất và thu nhập ổn định. Chính Quỹ CEP đã tiếp thêm động lực để người nghèo chúng tôi vươn lên và thoát nghèo bền vững”. Bà Trần Thị Điểm - thành viên CEP quận 8, TP HCM - bộc bạch như vậy khi nói về “hành trình” thoát nghèo của bản thân tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP, trực thuộc LĐLĐ TP) tổ chức sáng 30-10.

Vững tin vào tương lai

Câu chuyện thoát nghèo của bà Điểm là minh chứng sinh động cho khát vọng vươn lên của người nghèo với sự hỗ trợ tận tình của Quỹ CEP trong hàng chục năm qua.

Gia cảnh khó khăn, năm 1981, bà Điểm cùng chồng lên TP HCM tìm kế sinh nhai. Tài sản giá trị nhất của họ lúc đó là chiếc bè cũ kỹ, rách nát và cũng là nơi tá túc. Nghề nghiệp chính của họ là vớt phế liệu và đánh bắt cá trên sông. Với nhiều người dân sống dọc kênh Đôi (quận 8, TP HCM), hình ảnh đôi vợ chồng lam lũ trên chiếc bè cũ nát bươn chải kiếm miếng ăn hằng ngày rất đáng thương. Do phải dùng sức chèo nên hai vợ chồng không thể cho bè đi xa, thu nhập vì thế rất bấp bênh. Bốn đứa con của họ đều được sinh ra và lớn lên trên chính chiếc bè ấy trong cảnh thiếu trước hụt sau. Năm 2002, chồng bà lái xe tông chết người, phải đi tù 7 tháng, một mình bà một nách nuôi 4 con nhỏ. Thời điểm đó, gia đình phải đong gạo từng ký, có bữa phải vớt rau muống để ăn, cuộc sống là cả một chuỗi ngày khốn khó. Những ngày giáp Tết, nhìn lên trên bờ thấy mọi người hối hả chuẩn bị Tết, mấy mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc. “Lênh đênh trên bè suốt mười mấy năm, đêm nằm tôi cứ nơm nớp lo sợ sàn gỗ bè bị bục ra bất cứ lúc nào, nước tràn vào cuốn trôi cả gia đình” - bà Điểm hồi tưởng.

Ông Bùi Văn Cường (bìa phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao cờ thi đua của Chính phủ cho đại diện Quỹ CEP
Ông Bùi Văn Cường (bìa phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao cờ thi đua của Chính phủ cho đại diện Quỹ CEP

Trong một lần họp tổ dân phố, được nghe Quỹ CEP triển khai chương trình vay vốn với lãi suất thấp, bà Điểm bàn với chồng quyết định vay vốn. Lần vay đầu tiên vào năm 2004, vợ chồng bà mua thùng nhựa để gia cố bè. Ở lần vay thứ hai, họ tiếp tục thay mái bè từ mái lá sang mái tôn. Để có tiền trả vốn lẫn lãi, họ chịu khó làm lụng đủ thứ, cứ thế tích cóp từng đồng một. Đến lần vay thứ ba, họ quyết định mua động cơ gắn vào bè thay vì chèo bằng chân, thu nhập từ việc vớt ve chai và đánh bắt cá từ đó cũng ổn định hơn. Năm 2005, từ số tiền tiết kiệm có được cùng với việc vay thêm vốn CEP, họ quyết định làm nhà trên bờ. Ngày căn nhà nhỏ thành hình, vợ chồng con cái bà mừng rơi nước mắt. Ở những lần vay sau, vợ chồng bà chủ yếu mua sắm vật dụng sinh hoạt, gia cố nhà cửa và trang trải việc học hành cho con. “Không còn cảnh đong gạo từng bữa, con cái cũng được ăn học đàng hoàng, với vợ chồng tôi đó còn hơn cả giấc mơ. Cám ơn Quỹ CEP luôn đồng hành, sẻ chia cùng người nghèo chúng tôi” - bà Điểm bày tỏ.

Tận tụy phục vụ người nghèo

Với nguồn vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng vào năm 1992, đến nay Quỹ CEP đã phát triển được nguồn vốn trên 2.771 tỉ đồng. Qua 25 năm hoạt động, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay trên 2,9 triệu lượt hộ công nhân (CN) lao động nghèo vay vốn với số tiền cho vay trên 27.000 tỉ đồng. “Luôn bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động và hết lòng hết sức phục vụ người nghèo với tinh thần đồng cảm, sẻ chia, tất thảy những điều ấy đã giúp Quỹ CEP có chỗ đứng vững chắc trong lòng người nghèo” - bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TP, Chủ tịch HĐQT Quỹ CEP - khẳng định.

Bước lên sân khấu với chiếc xe lăn, anh Thái Minh Mẫn - thành viên CEP quận 12, TP HCM - đã khiến tất thảy đại biểu cảm phục bởi nghị lực vượt khó để thoát nghèo. Mẫn sinh trong một gia đình mà cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng quanh năm. Ngày chào đời, một cơn sốt khiến đôi chân anh ngày càng teo tóp và không thể đi lại được nữa. Chưa hết, anh cũng không phát âm như người bình thường. Cuộc đời anh từ đó gắn liền với đôi nạng gỗ. Lớn lên, để tự nuôi sống bản thân, anh chọn việc đi bán vé số. Lê lết đầu đường xó chợ, nhiều lúc còn bị kẻ xấu giật vé số và mất trắng vốn, tất cả tủi nhục trong nghề anh đều nếm trải. Những ngày Tết, khi mọi người sum họp thì anh phải vất vả mưu sinh. “Tôi thèm lắm không khí Tết ở gia đình nhưng hoàn cảnh không cho phép. Lúc đó, tôi chỉ mong có một phép mầu thực sự đến với mình để có thể đổi đời” - anh Mẫn kể lại.

Điều đáng quý ở Mẫn là anh không bao giờ than thân trách phận, trái lại luôn tìm mọi cách để chiến thắng nghịch cảnh. Rồi hạnh phúc cũng đến khi anh gặp được một nửa còn lại của mình - một phụ nữ có cùng cảnh ngộ như anh. Năm 2007, đứa con trai kháu khỉnh Thái Minh Châu ra đời trong niềm vui khôn tả của hai vợ chồng. Tuy nhiên, cái nghèo vẫn chưa buông tha vợ chồng anh dù họ đã nỗ lực hết sức. Lúc anh cảm thấy bế tắc nhất cũng là lúc Quỹ CEP tìm đến anh. Từ 5 triệu đồng vốn ban đầu, anh dành hơn phân nửa mua một chiếc xe lăn cho vợ, phần còn lại làm vốn bán vé số. Nhờ tinh thần chịu thương chịu khó mà vợ chồng anh tích lũy được chút vốn liếng. Mua được chiếc xe gắn máy (loại 3 bánh dành cho người khuyết tật), Mẫn cũng ấp ủ những dự định làm ăn cho riêng bản thân. Hằng ngày, trong khi vợ bán vé số thì anh rong ruổi khắp nơi với cái nghề bán túi đựng laptop và linh kiện vi tính, điện thoại. Thương anh tật nguyền, lại chịu khó nên khách hàng rất ủng hộ, việc buôn bán vì thế ngày càng thuận lợi. “Mỗi ngày tôi có thể kiếm được từ 150.000-200.000 đồng. Những khi tôi gặp khó khăn, cán bộ tín dụng Quỹ CEP đến động viên kịp thời. Tình cảm ấy ở họ khiến tôi cảm thấy ấm áp và có thêm động lực làm việc” - anh Mẫn chia sẻ.

Với những nỗ lực vượt bậc ấy, tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Quỹ CEP đã vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ. Niềm vui càng trọn vẹn hơn khi dịp này, Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh TP HCM) trao giấy phép thành lập và hoạt động tổ chức tài chính vi mô CEP.

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Đa dạng sản phẩm phục vụ người nghèo

Điểm tựa thoát nghèo

25 năm qua, với những nỗ lực vượt bậc, đặc biệt là luôn kiên trì với mục tiêu “Vì việc làm, đời sống của người lao động”, Quỹ CEP đã từng bước khẳng định là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả của tổ chức Công đoàn. Tạo điều kiện cho người nghèo thoát nghèo bền vững, Quỹ CEP đã tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo trên địa bàn TP HCM.

Việc trở thành tổ chức tài chính vi mô đã đánh dấu bước phát triển mới của Quỹ CEP, đồng thời cũng đặt ra cho quỹ những thách thức, đòi hỏi sự đồng tâm hiệp lực của ban giám đốc cũng như đội ngũ cán bộ tín dụng quỹ. Trước mắt, Quỹ CEP cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện theo hướng nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả; tăng cường ứng dụng phương pháp quản trị hiện đại và công nghệ thông tin vào quản lý; xây dựng đội ngũ cán bộ tinh thông về nghiệp vụ. Bên cạnh đó, Quỹ CEP cần triển khai thực hiện ngày càng nhiều hơn các chương trình, sản phẩm dịch vụ để phục vụ đoàn viên và người lao động nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Đưa vốn đến công nhân nhiều hơn

Điểm tựa thoát nghèo

Từ nguồn vốn ban đầu chỉ vài trăm triệu đồng, đến nay, Quỹ CEP đã phát triển được nguồn vốn hơn 2.700 tỉ đồng, điều làm nên sự kỳ diệu ấy chính là tình thương, trách nhiệm, hết lòng phục vụ người nghèo của đội ngũ cán bộ, nhân viên quỹ. Không ngại khó khăn, vất vả và liên tục đổi mới, đa dạng sản phẩm phục vụ người nghèo, tinh thần lăn xả ấy của đội ngũ cán bộ tín dụng Quỹ CEP đã đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, ổn định an sinh xã hội trên địa bàn TP HCM. Ghi nhận những nỗ lực ấy, Thành ủy và UBND TP vừa thống nhất chủ trương bổ sung 100 tỉ đồng vào nguồn vốn hoạt động của Quỹ CEP.

Thời gian tới, ngoài hoàn thiện mô hình hoạt động và đào tạo đội ngũ cán bộ, Ban Giám đốc Quỹ CEP cần quan tâm đưa vốn nhiều hơn đến đối tượng là CN có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các KCX-KCN TP, CN các khu nhà trọ. Mục tiêu đề ra là nơi nào CN khó khăn có nhu cầu vay vốn thì Quỹ CEP phải đáp ứng cho bằng được. Giúp CN khó khăn tiếp cận vốn, làm tốt được điều này thì Quỹ CEP sẽ góp phần hạn chế tình trạng vay nóng bên ngoài.

Kh.An ghi

Đẩy lùi cho vay nặng lãi

25 năm hình thành và phát triển, Quỹ CEP đã để lại dấu ấn tích cực trong việc đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở những cộng đồng mà quỹ phục vụ. Những đồng vốn do quỹ cung cấp đã hỗ trợ hàng trăm ngàn CN, lao động nghèo có cơ hội tự tạo việc làm, từng bước vượt khó, giảm nghèo, ổn định và cải thiện cuộc sống. Theo số liệu thống kê, trung bình hằng năm có khoảng 5.000-6.000 thành viên thoát nghèo và rời khỏi chương trình. Bên cạnh đó, hoạt động của Quỹ CEP cũng đem lại một số tác động tích cực giúp CN, lao động nghèo cải thiện an sinh gia đình, tình trạng thiếu hụt bữa ăn trong gia đình nghèo đã giảm hẳn; các em nhỏ thuộc gia đình thành viên Quỹ CEP được khuyến khích và có cơ hội tiếp tục đến trường.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM (bìa trái) trao giấy phép thành lập và hoạt động tổ chức tài chính vi mô cho Quỹ CEP
Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM (bìa trái) trao giấy phép thành lập và hoạt động tổ chức tài chính vi mô cho Quỹ CEP

Ngoài ra, Quỹ CEP cũng góp phần thiết thực chăm lo cho các hộ nghèo, trong thời gian qua đã có gần 900.000 thành viên nghèo được thụ hưởng các dịch vụ phát triển cộng đồng của Quỹ CEP.

Bài và ảnh: KHÁNH AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).