Điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

02 Tháng 01, 2018 | 09:30

(NLĐO)- Doanh nghiệp (DN) phải điều chỉnh lại mức lương tối thiểu (LTT) trên hợp đồng theo nguyên tắc không được thấp hơn LTT vùng mới.

BHXH TP HCM ngày 2-2 đã có hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) thực hiện đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo mức LTT vùng mới được quy định tại Nghị định số 141/NĐ-CP ngày 7-12-2017 của Chính phủ.

Điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH - Ảnh 1.

Chậm nhất đến ngày 28-2, các đơn vị phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho NLĐ theo mức LTT vùng mới,

Kể từ ngày 1-1-2018, các đơn vị sử dụng lao động phải rà soát lại mức LTT trong thang lương, bảng lương mà đơn vị gửi tới các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để điểu chỉnh lại cho phù hợp theo nguyên tắc không được thấp hơn LTT vùng mới. Trên cơ sở đó, điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho người lao động (NLĐ) theo đúng thang lương, bảng lương đã đăng ký.

Mức LTT vùng mới được áp dụng như sau:

Mức 3.980.000 đồng/tháng, áp dụng đối với đơn vị, DN hoạt động trên địa bàn các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Mức 3.530.000 đồng/tháng, áp dụng đối với đơn vị, DN hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

DN hoạt động trên địa bàn TP HCM có chi nhánh hoạt động trên địa bàn có mức LTT khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động trên địa bàn nào, áp dụng mức LTT vùng theo quy định đối với địa bàn đó.

DN phải thực hiện mức lương giao kết hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp như sau:

- Không thấp hơn mức LTT vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.

- Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm công việc đòi hỏi NLĐ đã qua học nghề, đào tạo nghề .

Điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH - Ảnh 2.

Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình đóng BHXH, BHYT và giải quyết các chế độ khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh LTT vùng đúng quy định trên.

Chậm nhất đến ngày 28-2, các đơn vị phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho NLĐ theo mức LTT vùng mới, quá thời hạn trên mà đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho bằng mức LTT vùng mới đối với NLĐ làm công việc giản đơn và thêm 7% đối với NLĐ làm công việc đòi hỏi NLĐ làm công việc đã qua học nghề, đào tạo nghề đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh.

Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình đóng BHXH, BHYT và giải quyết các chế độ khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh LTT vùng đúng quy định trên.

Tin -ảnh: An Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).