Điều kiện đưa lao động sang Lào làm việc

28 Tháng 09, 2020 | 01:43

Liên quan đến thắc mắc của nhiều doanh nghiệp (DN) về điều kiện để đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam làm việc tại các dự án trúng thầu, nhận thầu, đầu tư tại Lào, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết Hiệp định Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào có quy định cụ thể về vấn đề này.

Theo quy định của Việt Nam, chậm nhất là 20 ngày trước ngày đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, DN trúng thầu, nhận thầu, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài phải gửi báo cáo đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài kèm theo bản sao hợp đồng trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài hoặc bản sao giấy chứng nhận đầu tư và tóm tắt nội dung đầu tư ra nước ngoài, danh sách NLĐ ký hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong khi quy định của Lào nêu rõ: tỉ lệ lao động nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư tại Lào được giới hạn không quá 15% đối với lao động phổ thông và không quá 25% đối với lao động kỹ thuật trong tổng số lao động của dự án. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng lao động nước ngoài quá số % quy định nêu trên, DN có thể xin bổ sung hạn ngạch tại Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào. Khi tới Lào, trong thời hạn 30 ngày, NLĐ nước ngoài cần phải đăng ký và xin cấp phép làm việc với cơ quan quản lý lao động ở trung ương hoặc địa phương của Lào.

Điều kiện đưa lao động sang Lào làm việc - Ảnh 1.

Các kỹ sư Việt Nam trên công trường thủy điện Nam E-Moun, Lào

Theo quy định mới nhất, NLĐ nước ngoài được phép lưu trú tại Lào không quá 5 năm. Sau khi hết thời hạn làm việc tại Lào, lao động nước ngoài phải nộp lại thẻ lao động cho cơ quan quản lý lao động (trong thời hạn 15 ngày) hoặc nộp cho công an cửa khẩu khi xuất cảnh khỏi Lào. Tất cả lao động nước ngoài được phép làm việc ở Lào phải nộp thuế thu nhập và lệ phí cho Chính phủ Lào theo quy định của pháp luật. Điều kiện của lao động nước ngoài gồm: tay nghề phù hợp với vị trí yêu cầu, lý lịch rõ ràng, tuổi đời từ 20, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có đủ năng lực hành vi dân sự.


Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).