Điều kiện và mức phí để sang châu Âu làm việc

30 Tháng 06, 2020 | 04:44

Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp.

Người lao động (NLĐ) đi làm việc ở các thị trường này đều cần phải có hợp đồng lao động; visa và giấy phép lao động hợp pháp do chính quyền nước tiếp nhận cấp. NLĐ đi làm việc ở các nước, trong đó có các nước châu Âu đều phải tuân thủ quy định của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

NLĐ đi làm việc tại các nước châu Âu có thể thông qua các doanh nghiệp đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Colab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thẩm định và chấp thuận cho phép thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Đối với thị trường châu Âu, hiện nay Colab đã thẩm định và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của một số thị trường và điều kiện hợp đồng như sau: Ba Lan có nghề hàn, cơ khí, chế biến thực phẩm, chi phí đi 3.000 USD. Lithuania có nghề hàn, may mặc, chi phí đi 1.000 đến 1.500 USD. Hungary có nghề nông nghiệp, công nghiệp, chi phí đi 1.650 USD. Bulgaria có nghề cơ khí, chế biến gỗ, may công nghiệp, chi phí đi 1.000 USD.

Cộng hòa Cyprus có nghề nông nghiệp, chi phí đi 1.700 USD. Thổ Nhĩ Kỳ có nghề may, chi phí đi 1.300 USD. Slovakia có nghề điện tử, chi phí đi 4.000 USD. Belarus có nghề xây dựng, hàn, mộc chi phí đi 3.500 USD. Bồ Đào Nha có nghề nông nghiệp, chi phí đi 2.000 USD.

Điều kiện và mức phí để sang châu Âu làm việc - Ảnh 1.

Với nhiều cơ hội về việc làm và thu nhập, châu Âu đang là điểm đến của lao động Việt Nam

Nếu NLĐ đi làm việc ở nước ngoài bằng hình thức hợp đồng cá nhân thì phải đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương. Với hình thức này, NLĐ tự ký kết hợp đồng lao động với chủ sử dụng ở nước ngoài và yêu cầu NLĐ phải có các điều kiện như: Có trình độ ngoại ngữ đủ để đàm phán hợp đồng với chủ sử dụng nước ngoài; có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu của chủ sử dụng lao động (thường là các ngành nghề kỹ thuật bậc cao theo chuẩn nghề quốc tế hoặc kỹ sư). NLĐ tự chịu trách nhiệm với nội dung hợp đồng đã ký với chủ sử dụng lao động bảo đảm đúng với pháp luật của Việt Nam và nước tiếp nhận.

NLĐ đi làm việc ở các nước châu Âu phải có đủ các điều kiện sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài; có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt; đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận NLĐ; đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận NLĐ; được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết; không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).