Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng

25 Tháng 02, 2021 | 13:30

(NLĐO)- Sau khi Đoàn công tác của quận và TP lập biên bản thống nhất hướng dẫn công nhân khởi kiện, doanh nghiệp hẹn trả hết nợ lương tháng 1-2021 vào chiều nay

 Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng - Ảnh 1.

Cổng Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment đóng kín vào sáng 25-2

Để giải quyết các khiếu nại của người lao động, sáng 25-2, Đoàn công tác gồm đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội các quận 12, Tân Bình, Liên đoàn lao động, BHXH quận Tân Bình, Công an quận 12 và chính quyền địa phương đã đến Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM, do bà Bùi Thị Xuân Lan là người đại diện theo pháp luật) yêu cầu làm việc với chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, công ty không mở cổng, cũng không cử người đại diện tiếp đoàn. Đoàn công tác đã lập biên bản thống nhất giao Liên đoàn lao động quận Tân Bình hướng dẫn người lao động thực hiện các thủ tục khởi kiện tại tòa theo quy định, còn chính quyền địa phương sẽ tiếp tục giám sát, đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho khu vực.

 Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng - Ảnh 2.

Doanh nghiệp từ chối tiếp Đoàn công tác của quận và TP đến giải quyết khiếu nại của người lao động

Sáng cùng ngày, nhiều công nhân cũng đến công ty nhưng không được cho vào. Theo các công nhân, muốn vào công ty, người lao động phải ký bản cam kết với các nội dụng: sẽ làm việc bình thường; Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, chia sẻ khó khăn với công ty; Vào nhà máy mà không làm việc thì xem như tự ý nghỉ việc. Nếu vi phạm cam kết người lao động chịu mọi phán quyết của công ty. Tuy nhiên, các công nhân không chấp thuận.

 Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng - Ảnh 3.

Người lao động không ký cam kết không được vào công ty

"Bản cam kết toàn bảo vệ lợi ích cho công ty, trong khi việc giải quyết quyền lợi chính đáng của người lao động thì không được nhắc tới. Một bản cam kết bất bình đẳng như vậy, sao chúng tôi ký được", công nhân tên Quỳnh giải thích. Trước cách cư xử thiếu thiện chí của doanh nghiệp, tập thể công nhân quyết định chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện ra tòa.

 Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng - Ảnh 4.

Bản cam kết công ty phát cho công nhân

Sau khi đoàn công tác lập biên bản, khoảng 12 giờ trưa công ty đã ra thông báo sẽ trả hết nợ lương tháng 1-2021 còn thiếu (khoảng 780 triệu đồng) cho công nhân vào lúc 15 giờ chiều nay. Riêng tiền phép năm và nợ BHXH công ty vẫn chưa có hướng giải quyết.

 Vụ Công ty TNHH Asia Garment nợ 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH: Lãnh đạo công ty từ chối tiếp các cơ quan chức năng - Ảnh 5.

Công nhân hy vọng nhận được tiền lương vào chiều nay

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, do công ty nợ hơn 9 tỉ đồng tiền lương, BHXH và không thanh toán phép năm (năm 2019,2020) nên khoảng 400 công nhân đã tiến hành ngừng việc từ ngày 22-2 đến nay.

M.Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).