Doanh nghiệp phải công khai phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng

23 Tháng 12, 2017 | 10:20

(NLĐO)- Công đoàn (CĐ) cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng (LTT), yêu cầu doanh nghiệp (DN) không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động (NLĐ) làm thêm giờ, làm việc ban đêm.

Tổng LĐLĐ Việt Nam gày 23-12 đã có công văn số 2088/TLĐ về việc thực hiện Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ và tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Một trong những nội dung đáng lưu ý của công văn này là Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu phương án điều chỉnh mức LTT vùng của DN phải công bố công khai cho NLĐ được biết.

Nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các DN, bảo đảm đời sống NLĐ và ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp Tết Mậu Tuất, trong công văn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị CĐ cấp trên cơ sở chỉ đạo CĐ cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền LTT theo Nghị định này. Lưu ý khi thực hiện điều chỉnh, DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, TƯLĐTT hoặc trong quy chế của DN (khoản 3 Điều 5 Nghị định 141). Phương án điều chỉnh mức LTT của DN phải công bố công khai cho NLĐ được biết. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần chỉ đạo CĐ trực thuộc, đặc biệt là CĐ cơ sở phối hợp, trao đổi với người sử dụng lao động đồng cấp xây dựng phương án thưởng Tết Nguyên đán; thông báo để toàn thể NLĐ trong DN được biết.

Doanh nghiệp phải công khai phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng - Ảnh 1.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng yêu cầu các cấp CĐ đẩy mạnh công tác giám sát của CĐ đối với việc thực hiện Nghị định 141 và pháp luật về tiền lương tại DN. Cùng với đó, các cấp CĐ cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, CĐ, BHXH… của các DN, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của NLĐ; tập hợp, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm Nghị định 141 cũng như pháp luật lao động, CĐ, BHXH. Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cần cần nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2017 của các DN trên địa bàn, ngành mình; theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các DN, nhất là các DN trong KCN. Khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của tập thể NLĐ, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Trước đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2017/NĐ-CP quy định mức LTT) vùng đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động. Mức LTT vùng áp dụng đối với NLĐ làm việc ở DN từ ngày 1-1-2018 như sau: Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng; vùng II: 3.530.000 đồng/tháng; vùng III: 3.090.000 đồng/tháng; vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng. Như vậy, mức LTT vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng 180.000-230.000 đồng/tháng. Địa bàn áp dụng mức LTT vùng được quy định theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.

Nghị định nêu rõ, DN hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức LTT vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp DN có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức LTT vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức LTT vùng quy định đối với địa bàn đó. DN hoạt động trong KCX-KCN nằm trên các địa bàn có mức LTT vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức LTT vùng cao nhất. DN hoạt động trên địa bàn có sự thay đổi tên hoặc chia tách thì tạm thời áp dụng mức LTT vùng quy định đối với địa bàn trước khi thay đổi tên hoặc chia tách cho đến khi Chính phủ có quy định mới.

DN hoạt động trên địa bàn được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn có mức LTT vùng khác nhau thì áp dụng mức LTT vùng theo địa bàn có mức LTT vùng cao nhất. Trường hợp DN hoạt động trên địa bàn là thành phố trực thuộc tỉnh được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn thuộc vùng IV thì áp dụng mức LTT vùng quy định đối với địa bàn thành phố trực thuộc tỉnh còn lại.


Tin -ảnh: Đ.Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).