Doanh nghiệp tranh chấp, công nhân lãnh đủ

10 Tháng 04, 2019 | 02:00

Do tranh chấp hợp đồng kinh tế, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc bị đình trệ, hàng trăm công nhân có nguy cơ mất việc

Ngày 9-4, đại diện Công ty PT.Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) cho hay đến thời điểm hiện tại việc giải quyết chanh chấp hợp đồng kinh tế giữa đơn vị với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) vẫn chưa đi đến hồi kết. Hoạt động sản xuất - kinh doanh than của Công ty Vietmindo bị đình trệ, gần 200 công nhân (CN) phải nghỉ việc tạm thời.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng

Nguyên nhân là do Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo, thuộc phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh để cản trở hoạt động khai thác, vận chuyển than.

Theo đại diện của Vietmindo, từ tháng 2-2015, hai doanh nghiệp (DN) đã ký kết hợp đồng kinh tế để Công ty Tân Việt Bắc khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này. Sau nhiều lần đàm phán không có kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn. Đỉnh điểm là ngày 5-3-2019, hàng trăm CN của 2 công ty đã xảy ra xô xát ngay tại khai trường. Thậm chí, một người đàn ông được cho là người của Công ty Tân Việt Bắc đã mang súng vào khai trường, đe dọa người lao động của Công ty Vietmindo.

Doanh nghiệp tranh chấp, công nhân lãnh đủ - Ảnh 1.

Xô xát giữa công nhân hai công ty ngày 8-4

Từ đó đến nay, Công ty Tân Việt Bắc liên tục huy động CN cùng các trang thiết bị máy móc trên khai trường tổ chức án ngữ tại lối vào khiến Công ty Vietmindo không thể triển khai hoạt động sản xuất - kinh doanh. Hằng ngày, hàng trăm CN của 2 DN tụ tập và "dàn trận", xô xát nhau, cản trở hoạt động sản xuất, gây mất an ninh trật tự.

Cản trở hoạt động sản xuất

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 8-4, khi máy xúc của Công ty Vietmindo đến khu vực chân vỉa 7 của khai trường để mở đường mới do những lối vào khác đã bị xe của Công ty Tân Việt Bắc chặn ngang thì khoảng 50 người cả nam lẫn nữ là CN của Công ty Tân Việt Bắc đứng dàn hàng ngang chặn không cho máy xúc tiến vào khu vực. Sau đó, lãnh đạo của Công ty Vietmindo cũng huy động lực lượng bảo vệ, CN của mình khoảng 50 người đến dàn hàng ngang trước máy xúc. Hai bên xô đẩy nhau khiến chị Bàn Thị Thúy (CN của Công ty Tân Việt Bắc) bị ngã phải đưa đi sơ cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Vietmindo cho biết: "Về nguyên tắc, khi một công ty bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, nếu thấy bị xâm hại lợi ích thì hoàn toàn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, Công ty Tân Việt Bắc lại không làm vậy mà chỉ huy động người cản trở hoạt động sản xuất chính đáng của chúng tôi". Lý giải về việc này, ông Hendra Gunawa, Tổng Giám đốc Công ty Vietmindo, cho hay khi mâu thuẫn xảy ra, Công ty Tân Việt Bắc kiên quyết đòi bồi thường thiệt hại lên tới gần 95 tỉ đồng bởi những thiệt hại do bị cắt hợp đồng trái luật, còn phía Công ty Vietmindo chỉ đồng ý và đã trả 14,5 tỉ đồng tiền công nợ cộng với việc hỗ trợ thêm 5,5 tỉ đồng cho Tân Việt Bắc theo Thông báo số 24 của UBND TP Uông Bí.

Trong Thông báo số 24/TB-UBND ngày 21-1-2019, UBND TP Uông Bí yêu cầu Công ty Vietmindo chuyển trả ngay cho Công ty Tân Việt Bắc số tiền 14,5 tỉ đồng (đã được 2 bên xác nhận công nợ) và số tiền theo đúng như ông Hendra Gunawan đã cam kết và xem xét hỗ trợ thêm theo nguyên tắc đã ký kết với Công ty Tân Việt Bắc. UBND TP Uông Bí yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc ghi lại toàn bộ hiện trạng trong khu vực khai trường và rút toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khai trường trước ngày 10-2; tiếp tục thỏa thuận, đàm phán với Vietmindo về khoản bồi thường thiệt hại phát sinh ngoài hợp đồng kinh tế đã ký kết; sau ngày 10-2, nếu Công ty Tân Việt Bắc không rút máy móc khỏi khai trường, sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xin ý kiến thực hiện cưỡng chế di chuyển máy móc thiết bị của Công ty Tân Việt Bắc theo đúng quy định.

Phản ứng với thông báo này, Công ty Tân Việt Bắc có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí cho rằng căn cứ vào các quy định pháp luật kinh doanh thương mại thì tranh chấp giữa 2 DN là tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Công ty Tân Việt Bắc cũng cho rằng đã bị thiệt hại trên 300 tỉ đồng và Công ty Vietmindo đã có văn bản gửi Công ty Tân Việt Bắc chấp thuận bồi thường thiệt hại 35 tỉ đồng nhưng Công ty Tân Việt Bắc không đồng ý. Công ty Tân Việt Bắc còn nêu: Xem xét mọi quy định pháp luật về thẩm quyền công vụ của cơ quan hành chính nhà nước, không có quy định nào cho phép chủ tịch UBND TP Uông Bí can thiệp và tùy tiện ra quyết định về trách nhiệm của Công ty Vietmindo phải bồi thường cho Công ty Tân Việt Bắc trong vụ tranh chấp này… 

Khó tìm tiếng nói chung

Một đại diện của Công ty Tân Việt Bắc chia sẻ rằng từ khi bị đối tác đơn phương chấm dứt hợp đồng, khoảng 300 công nhân của DN này lâm vào cảnh không có việc làm. Chính vì vậy, hằng ngày họ tụ tập tại khai trường này để phản đối, cản trở việc làm Công ty Vietmindo.

Trong khi đó, ngày 9-4, đại diện Công ty Vietmindo cho biết cũng đang xem xét để khởi kiện hành chính liên quan đến Thông báo kết luận số 24 của UBND TP Uông Bí vì đã gây thiệt hại cho công ty này.Đại diện Công đoàn Công ty Vietmindo cho biết thêm đến thời điểm hiện tại, DN đã cho 185 NLĐ nghỉ việc tạm thời và chỉ được hưởng lương mức cơ bản trên 3 triệu đồng/tháng.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).