Đổi đời nhờ Ánh Sáng

27 Tháng 01, 2020 | 09:26

Tại Công ty Cổ phần Dệt may Tấn Minh, mọi lợi ích đều được phân phối công bằng và kịp thời, mọi giá trị và lợi ích được bảo vệ và tôn trọng.

Vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đã có sự dịch chuyển lao động rất lớn từ Quảng Nam vào Sài Gòn - TP HCM. Theo dòng chảy ấy, các làng nghề truyền thống về ươm tơ, dệt vải cũng có mặt tại TP này, lập nên một "làng" dệt may nổi tiếng mang tên Bảy Hiền. Có người còn ví von, đi giữa Sài Gòn nghe tiếng thoi đưa cứ ngỡ như đang ở giữa làng Mã Châu, Duy Xuyên, Điện Bàn.

Vì quê hương

Công ty Cổ phần Dệt may Tấn Minh cũng theo dòng chảy đó có mặt ở TP HCM từ rất sớm, bước đầu khởi nghiệp từ hộ dệt may gia đình, tổ hợp tác rồi hợp tác xã rồi công ty. Là doanh nghiệp (DN) tư nhân, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực dệt may từ phố thị phồn hoa đến quê nhà Quảng Nam, công ty đã xây dựng ở đây một chuỗi các xí nghiệp may với quy mô vừa và lớn trải dài từ Duy Xuyên, Quế Sơn đến Thăng Bình với 8 xí nghiệp và tất cả đều mang tên Ánh Sáng.

Đổi đời nhờ Ánh Sáng - Ảnh 1.

Sinh hoạt chi bộ Đảng ở Công ty Tấn Minh Ảnh: Trương Đức Thịnh

Trong dịp về thăm quê vào dịp cuối năm, nhìn dòng người chen chúc nhau trên những chuyến xe đường dài về quê ăn Tết, rồi ra giêng lại hối hả đón xe vào Nam. Suốt con đường thiên lý, dọc theo Quốc lộ 1 từ Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình..., dòng người tay xách nách mang, thậm chí còn địu cả con thơ dài cổ chờ trên các vỉa hè đón xe trở lại TP HCM làm việc. Để rồi cuối năm lại tất bật về quê, vạ vật trên những chuyến xe đến mềm rũ cả người, ra Tết lại lên xe vào Nam...

Sự chuyển dịch lao động ấy ảnh hưởng không nhỏ đến ngành dệt may bởi trên dây chuyền không thể thiếu lao động đứng máy. Trong khi người dân miền Trung có thói quen đi về theo nhóm. Khi đi rủ đi cả làng, khi về cả xóm cùng về, nên mỗi dịp Xuân về Tết đến, DN không chỉ lo lương, thưởng mà còn đứng ngồi thấp thỏm với nỗi lo thiếu hụt lao động sau Tết. Cuối những năm 1990 trở đi, tình trạng về quê ăn Tết rồi không trở lại bắt đầu xuất hiện, dẫn đến nhiều DN dệt may ở miền Nam khủng hoảng lao động trầm trọng. Để khắc phục, các DN cứ tới Tết tổ chức xe đưa đón lao động về quê, xong lại đón vào, song dòng người trở lại cứ thưa dần, thưa dần. Bởi cái Tết của dân Việt, đặc biệt là dân xứ Quảng, thì Tết về quê cái đã, chuyện chi tính sau, có nghèo cũng phải 3 ngày Tết! Đây là cái khó bao trùm các DN phía Nam nói chung, Công ty Tấn Minh cũng không là ngoại lệ. Ban giám đốc công ty bắt đầu suy nghĩ: Hay là mình về quê mở xưởng làm ăn?

Được làm công nhân tại bổn quán

Nghĩ là làm, giám đốc công ty lập tức về quê! Vốn sinh ra và lớn lên bằng nghề truyền thống dệt may, việc dựng một xí nghiệp và tổ chức sản xuất không khó, cái khó là làm sao về quê thì phải gắn bó lâu dài, giúp cho quê hương khôi phục và phát triển nghề truyền thống, từ đó giúp bà con ổn định việc làm và có thời gian chăm sóc, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng, phát triển quê nhà; đồng thời góp phần giảm bớt tình trạng tha phương cầu thực nơi đất khách quê người.

Các xí nghiệp mang tên Ánh Sáng lần lượt ra đời. Tâm lý chung khi quyết định đầu tư, chủ DN thường chọn những địa điểm thuận lợi hoặc gần đường giao thông lớn để tiện trong việc sản xuất - kinh doanh nhưng Công ty Tấn Minh chọn hướng đi khác. Các xí nghiệp may của công ty được đặt ở vùng sâu, vùng xa, những vùng còn rất khó khăn như Duy Hải (Duy Xuyên), Quế An, Quế Thuận (Quế Sơn)..., thậm chí Quế An là vùng quê nghèo nhất huyện Quế Sơn, điều kiện không thuận lợi cho phát triển công nghiệp, song để giúp bà con có việc làm, tăng thu nhập, công ty vẫn đầu tư xây dựng xưởng may sử dụng hàng trăm lao động tại địa phương. Ánh Sáng 3, 4 xuất hiện tạo điểm nhấn cho miền quê nghèo khởi nghiệp, nhiều trường hợp khá lên và thoát nghèo thấy rõ.

Đến nay, chuỗi xí nghiệp may của Công ty Tấn Minh đã hoạt động ở Quảng Nam hơn 10 năm, với hơn 1.700 lao động, có gia đình 2-3 thế hệ gắn bó với công ty, thu nhập bình quân của người lao động tăng đều hằng năm, hiện ở mức bình quân hơn 7 triệu đồng/tháng lương thời gian. Làm việc tại quê xứ của mình, khoảng cách giữa nơi ở và xí nghiệp không quá 5 cây số; người lao động đi lại thuận tiện, nhất là lao động nữ sớm chiều được đưa đón, chăm sóc con trẻ được gần gũi gia đình, chồng con, người thân.

Văn hóa doanh nghiệp đặc trưng

Là DN tư nhân, song Công ty Tấn Minh có hệ thống chính trị được tổ chức bài bản và hoạt động hiệu quả. Đến nay chi bộ có 40 đảng viên, hầu hết công nhân là đoàn viên Công đoàn, thanh niên được tổ chức Đoàn hướng dẫn sinh hoạt. Công ty lấy con người làm trung tâm, chi bộ làm nòng cốt, các đoàn thể phối hợp hoạt động. Chi bộ không can thiệp sâu vào các hoạt động công ty mà chủ yếu tổ chức tốt công tác Đảng, lấy Đảng viên làm nòng cốt tuyên truyền và giáo dục chính trị, tư tưởng và phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật và Nhà nước, định hướng thống nhất giữa tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên trong hoạt động cũng như trong sản xuất - kinh doanh.

Tại đây, mọi lợi ích đều được phân phối công bằng và kịp thời. Lãnh đạo công ty luôn thực hiện nhất quán quyền lợi người lao động, các khoản nghĩa vụ nhà nước, cộng đồng và bảo vệ môi trường là ưu tiên số 1. Lương được chi trả hợp lý cho từng vị trí; các nghĩa vụ như thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo vệ môi trường... luôn hoàn thành. Công ty bảo đảm thực hiện tốt "3 không": không nợ người lao động, không nợ nhà nước, không nợ môi trường. Ngoài ra, phúc lợi luôn được công ty quan tâm chu đáo, mỗi công nhân được đài thọ cơm trưa miễn phí tại xưởng, các hoạt động xã hội từ thiện và tinh thần được tổ chức vào các dịp lễ trọng của đất nước. Vệ sinh, môi trường, an toàn lao động được quan tâm, các xí nghiệp đều có hệ thống xử lý khép kín, những địa bàn có xí nghiệp của công ty hoạt động đều có môi trường thân thiện... Tất cả tạo thành môi trường văn hóa riêng có của Tấn Minh.

Với Công ty Tấn Minh, văn hóa DN không phải là những gì cao siêu, bóng bẩy mà chính là những điều rất gần gũi và đời thường, nơi mọi giá trị và lợi ích của người lao động được bảo vệ và tôn trọng.

Đẩy lùi nghèo khó

Đất không phụ lòng người, sự trở về trong tình yêu quê hương đã đem lại cho những người đang ngày đêm cống hiến cho công ty những thành công ngoài mong đợi. Vùng quê Quảng Nam, nơi giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, có nghề ươm tơ dệt lụa, người dân thông minh cần cù, chịu thương chịu khó, dù lao động quần quật nhưng cái nghèo vẫn bao trùm. Thế nên, Công ty Tấn Minh đặt tên cho chuỗi xí nghiệp may của mình là Ánh Sáng với hy vọng mang ánh sáng ấm no đến đây, xua tan nghèo khó cho bà con quê nhà. Và điều đó đã trở thành hiện thực...

ĐẶNG QUỐC DOANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).