Đổi mới để thu hút đoàn viên

09 Tháng 11, 2017 | 05:35

Trong hoạt động Công đoàn, có phương pháp tốt và đúng đối tượng sẽ tạo được sức hút và hiệu quả

Hai năm trở lại đây, hoạt động Công đoàn (CĐ) tại quận Gò Vấp, TP HCM đã khởi sắc với nhiều thay đổi trong phương thức tổ chức. Nhiều hoạt động trước đây vốn tổ chức ở cấp trên nay chuyển dần về cơ sở, có sức hút đối với đông đảo công nhân (CN) như hội thi tay nghề, các sân chơi, việc khám chữa bệnh cho CN, tuyên truyền chính sách pháp luật… Những thay đổi ấy vừa giúp CĐ đến gần CN hơn vừa để chủ doanh nghiệp (DN) có cái nhìn toàn diện, thiện cảm hơn đối với tổ chức CĐ.

Hỗ trợ, đồng hành cùng CĐ cơ sở

Hướng về cơ sở vốn là chủ trương của LĐLĐ TP HCM cũng như của LĐLĐ quận nhưng việc triển khai trong những năm qua lại không thuận lợi do nhiều nguyên nhân, trong đó việc chủ DN không đồng thuận là nguyên nhân chủ yếu. Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết để thực hiện chủ trương này, trước đây, LĐLĐ quận thường cụ thể hóa chương trình hoạt động và chuyển xuống cơ sở để CĐ cơ sở lựa chọn những hoạt động phù hợp với đơn vị mình và CĐ cấp trên sẽ hướng dẫn tổ chức. Tuy nhiên, cách làm này lại kém hiệu quả bởi số lượng cán bộ CĐ tại cơ sở mỏng và hầu hết lại kiêm nhiệm nên không mạnh dạn tổ chức phong trào. Mặt khác, nếu không có sự đồng thuận của ban giám đốc thì CĐ cơ sở cũng rất khó hoạt động.

Đổi mới để thu hút đoàn viên - Ảnh 1.

Phòng trọ của công nhân được sơn sửa nhờ sự hỗ trợ của LĐLĐ quận 8, TP HCM

Với vai trò là CĐ cấp trên, LĐLĐ quận đã thay đổi cách hỗ trợ bằng việc xuống tận cơ sở thay vì chỉ hướng dẫn. Trước hết, LĐLĐ quận vận động các chủ DN tạo điều kiện thuận lợi cho CĐ hoạt động, sau đó tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các CĐ cơ sở lớn, đông đoàn viên và nhóm CĐ cơ sở tại Cụm Công nghiệp Thạch Bình...

Các hoạt động phối hợp bao gồm tư vấn pháp luật, bán hàng bình ổn giá, khám sức khỏe phụ khoa cho nữ CN, tổ chức sân chơi chung hoặc riêng lẻ tại từng đơn vị, thi tay nghề... Đặc biệt, toàn bộ hoạt động trên được tổ chức tại DN để CN dễ dàng tiếp cận. "Thời gian đầu, cách làm này gây ra nhiều áp lực cho các cán bộ CĐ chuyên trách của LĐLĐ quận vì với cùng nội dung, chúng tôi phải lần lượt tổ chức tại từng đơn vị hoặc từng cụm nên mất rất nhiều thời gian nhưng bù lại CN được hưởng thụ nhiều hơn" - bà Yến cho biết.

Qua gần 2 năm, LĐLĐ quận nhận thấy cách làm này hiệu quả, đi vào nền nếp, DN cũng biết đến các mặt tích cực của CĐ và ủng hộ khiến cho hoạt động thuận lợi hơn nhiều. Cán bộ CĐ cơ sở phải đối mặt với rất nhiều áp lực, CĐ cấp trên cần hỗ trợ và đồng hành với họ thì CĐ mới mạnh lên được.

Rất đồng tình với cách làm của LĐLĐ quận, ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch CĐ Công ty May Top One, chia sẻ: "Dù làm CĐ lâu năm, có tiếng nói trong DN nhưng để tổ chức một sân chơi hay đưa một chương trình hỗ trợ CN như khám sức khỏe hay bán hàng bình ổn giá tại DN... cũng rất khó khăn. Vì vậy, sự đồng hành của CĐ cấp trên giúp CĐ cơ sở giải tỏa được nhiều áp lực. Đặc biệt, khi có những sân chơi chung, tôi thấy CN các công ty trong cụm Thạch Bình đều rất hứng khởi".

Tập trung lo cho CN ở trọ

Hướng đến CN ở trọ là nội dung hoạt động trọng tâm của tổ chức CĐ quận 8 trong năm 2017. Từ đầu năm đến nay, rất nhiều hoạt động được tổ chức dành riêng cho đối tượng này. Trong đó, việc vận động các nguồn tài trợ để sơn sửa phòng trọ cho CN khó khăn và thành lập các "Góc sinh hoạt CN" là hoạt động điển hình.

Góc sinh hoạt CN được thành lập ngay tại DN hoặc nhà trọ với nhiều tiện ích như tủ sách, dàn karaoke, bàn bóng bàn, cờ vua, cờ tướng… nhằm phục vụ nhu cầu giải trí cho CN. Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết CN ở trọ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, không chỉ về vật chất mà đời sống văn hóa tinh thần nghèo nàn cũng là một trong những vấn đề mà họ phải đối mặt. Vì vậy, việc thành lập các góc thư giãn dành cho CN hay giúp họ sơn sửa phòng trọ cũng không ngoài mục đích giúp đời sống của họ thoải mái hơn.

Khi thành lập những góc sinh hoạt này tại nhà trọ, LĐLĐ quận cũng dễ dàng đưa các hoạt động CĐ đến với CN hơn. Điển hình như vừa qua, LĐLĐ quận đã tổ chức chương trình "Hát cùng CN" với nhiều hoạt động như tư vấn pháp luật, giao lưu văn nghệ, tặng quà... cho CN tại khu nhà trọ Ao Sen (phường 16, quận 8). "Từ khi có góc thư giãn, CN trong phòng trọ có thêm nơi sinh hoạt nên rất vui. Tôi còn được LĐLĐ quận hỗ trợ sửa phòng trọ, nhờ vậy cuộc sống của vợ chồng tôi tốt lên rất nhiều" - anh Nguyễn Văn Tẻo, CN trọ tại khu nhà trọ Ao Sen, chia sẻ.

Một hoạt động khác dành riêng cho nữ CN ở trọ là việc phối hợp thành lập CLB "Nữ CN nhà trọ" ở các nơi tập trung đông nữ CN ở trọ hoặc các khu nhà trọ có đông CN. Việc thành lập các CLB này không chỉ nhằm tập hợp nữ CN để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ mà còn thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ để thông tin thời sự xã hội hay tuyên truyền chính sách pháp luật, giúp họ trang bị kỹ năng lao động nghề nghiệp, kỹ năng sống và đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ CN ở trọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).