Đổi mới hoạt động, hướng mạnh về cơ sở

04 Tháng 03, 2019 | 20:53

Ngày 4-3, tại TP Hải Phòng, đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng về tổ chức Công đoàn (CĐ) và quan hệ lao động trên địa bàn TP. Cùng dự có ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết hiện Hải Phòng có trên 15.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động với hơn 470.000 lao động. Thời gian qua, CĐ TP Hải Phòng ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình, đặc biệt là làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động (NLĐ); phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối giữa cấp ủy và chính quyền, người sử dụng lao động với đoàn viên, NLĐ. Ý thức chấp hành pháp luật lao động tại các DN được nâng cao rõ rệt. Tỉ lệ ký hợp đồng lao động tăng, số lao động được tham gia BHXH tăng dần từng năm, tình trạng tranh chấp lao động giảm mạnh. Ngoài những kết quả đạt được, vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ ở nhiều CĐ cơ sở chưa rõ nét, hiệu quả thấp. Việc tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại ở nhiều DN còn mang tính hình thức. Số lượng thỏa ước lao động tập thể xếp loại A và B mới đạt 10%. Do không ít cán bộ CĐ hưởng lương của DN, làm nhiệm vụ kiêm nhiệm nên khi cần thiết đấu tranh, thương lượng với người sử dụng lao động phải đối mặt nhiều thách thức. Một số chủ DN không tạo điều kiện và bảo đảm thời gian cho cán bộ CĐ được hoạt động hiệu quả.

Đổi mới hoạt động, hướng mạnh về cơ sở - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai đánh giá trong 9 năm (2010 - 2018), việc Hải Phòng thành lập được 983 tổ chức CĐ trong DN ngoài nhà nước là con số ấn tượng, thể hiện nỗ lực của TP trong việc xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Tuy nhiên, TP vẫn còn những hạn chế cần nỗ lực hơn nữa để khắc phục. Đó là số đảng viên trong các DN ngoài nhà nước còn ít (chỉ chiếm 3,29% tổng số công nhân toàn TP); hoạt động của hòa giải viên và trọng tài lao động còn nhiều hạn chế, chưa thể hiện đúng chức năng của một thiết chế trọng tài trong quan hệ lao động. Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh phải ổn định quan hệ lao động tại DN thì mới tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế. Do vậy, trong thời gian tới, TP Hải Phòng cần tiếp tục quan tâm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức CĐ về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ; đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ vững mạnh toàn diện, làm điểm tựa cho đoàn viên và NLĐ.

Tin-ảnh: Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).