Đồng hành cùng nữ công nhân

10 Tháng 10, 2016 | 22:08

Đại hội Đại biểu phụ nữ TP HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2016- 2021 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19-10. Trước thềm đại hội, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP HCM, xoay quanh sự kiện này

Phóng viên: Bà đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của Hội LHPN TP trong nhiệm kỳ vừa qua?

Đồng hành cùng nữ công nhân

- Bà Trần Thị Phương Hoa: Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN TP đã bám sát nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP, các chương trình trọng điểm của TP cũng như các đề án của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để tập hợp, chăm lo và phát huy hiệu quả năng lực, trí tuệ của mọi tầng lớp phụ nữ. Hội đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu mà đại hội nhiệm kỳ IX đã đề ra, trong đó chú trọng công tác đào tạo, dạy nghề, trợ vốn, giới thiệu việc làm cho phụ nữ.

Ngoài ra, nhiều mô hình hỗ trợ, chăm lo cho phụ nữ đã được các cấp hội tiếp tục duy trì, nhân rộng, thu hút đông đảo chị em tham gia, đem lại lợi ích thiết thực. Cũng phải kể đến hoạt động chăm lo cho nữ công nhân tại các nhà trọ, khu lưu trú. Tuy nhiên, hiệu quả cũng như sức hút của các hoạt động này vẫn còn hạn chế.

Theo bà, đâu là nguyên nhân của những hạn chế này?

- Thực tế, những năm qua, đời sống của nữ công nhân vẫn còn nhiều khó khăn. Nữ công nhân thường làm theo ca và thường xuyên tăng ca, nhiều chị em còn phải làm thêm các công việc khác để tăng thu nhập nên công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp lực lượng này tham gia các hoạt động do Hội LHPN cơ sở và nữ chủ nhà trọ tổ chức gặp nhiều khó khăn, cản ngại.

Rất nhiều doanh nghiệp tại TP HCM, lao động nữ chiếm đa số Ảnh: VĨNH TÙNG
Rất nhiều doanh nghiệp tại TP HCM, lao động nữ chiếm đa số Ảnh: VĨNH TÙNG

Hội LHPN đã và sẽ làm gì để tập hợp và phát huy khả năng, vai trò của nữ công nhân?

- TP HCM có gần 300.000 công nhân đang làm việc tại các KCX-KCN, trong đó trên 60% là nữ. Thời gian qua, hội đã tổ chức nhiều đợt khám sức khỏe, chữa bệnh miễn phí cho nữ công nhân; tặng quà, vé xe về quê cho các công nhân khó khăn vào những dịp lễ, Tết; phối hợp với lãnh đạo và Công đoàn, Đoàn Thanh niên các KCX, KCN tổ chức sân chơi cuối tuần, các đêm văn nghệ miễn phí cho công nhân.

Để góp phần giúp nữ công nhân an tâm lao động, từ năm 2013, hội đã thành lập 2 CLB Nhóm trẻ gia đình tại quận Bình Tân và Thủ Đức, quy tụ thành viên là các chủ nhóm trẻ gia đình. Từ 2 CLB ban đầu này, đến nay, toàn thành phố đã có 26 CLB từ quận, huyện cho đến phường, xã; thu hút hàng trăm chủ nhóm trẻ gia đình tham gia sinh hoạt, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chăm sóc trẻ. Ngoài ra, hội đã phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạo và các đơn vị chuyên ngành sư phạm tổ chức 53 lớp tập huấn kiến thức và bồi dưỡng kỹ năng cơ bản về nuôi dạy trẻ cho gần 3.500 lượt người nuôi giữ trẻ trong các nhóm trẻ gia đình.

CLB “Nữ công nhân nhà trọ” và “Nữ chủ nhà trọ” cũng là một điểm son trong hoạt động của các cấp hội. Bà có thể nói thêm về mô hình này?

- Đến nay, Hội LHPN cấp quận, huyện, cơ sở đã thành lập được 2.007 CLB “Nữ công nhân nhà trọ” với 13.789 thành viên, 89 CLB “Nữ chủ nhà trọ” với 2.359 thành viên. Các CLB có thư viện, tủ sách; là nơi tổ chức sinh hoạt chuyên đề về giới; về tình yêu, hôn nhân, gia đình; trợ vốn cho nữ công nhân, liên kết giữ ổn định giá thuê phòng, huy động công nhân tổng vệ sinh khu nhà trọ… Từ đầu năm 2016 đến nay, hội đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề cho công nhân ngay tại các công ty có đông lao động nữ nhằm phổ biến kiến thức, kỹ năng thích ứng với cuộc sống đô thị; phòng chống trộm, cướp; chăm sóc sức khỏe sinh sản; bí quyết giữ lửa hôn nhân… Các chuyên đề này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong thời gian tới. Hội cũng sẽ có nhiều sân chơi, mô hình tập hợp đối tượng nữ viên chức ở các đơn vị sự nghiệp trong và ngoài công lập.

Dù khó khăn, hội vẫn luôn xác định nữ CNVC-LĐ là đối tượng mà hội cần tập hợp, chăm lo, để Hội LHPN thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy, thân thiết của các chị em.

ĐẠI DƯƠNG thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).